Bỏ túi ngay những dấu hiệu để nhận biết khi nào nên thay lốp xe

Bỏ túi ngay những dấu hiệu để nhận biết khi nào nên thay lốp xe

Bỏ túi ngay những dấu hiệu để nhận biết khi nào nên thay lốp xe

Với một chiếc xe để di chuyển êm ả và ổn định thì không thể thiếu lốp xe. Nó là bộ phận rất quan trọng mà người lái cần chú ý kỹ trong suốt quá trình vận hành. Nếu lốp xe của bạn xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì hãy thay lốp mới ngay lập tức nhé!

Bỏ túi ngay những dấu hiệu để nhận biết khi nào nên thay lốp xe

Những dấu hiệu nhận biết bạn nên thay lốp xe mới

  1. Chiều sâu của các rãnh

Mỗi hãng lốp xe đều có in logo đặc trưng bên hông lốp. Nó còn cho biết chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh như thế nào. Theo nhà sản xuất, rãnh lốp sẽ có độ sâu cho phép giới hạn là 1,6mm. Nếu độ dày lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn này thì bạn cần thay lốp xe mới để đảm bảo khi lái xe được an toàn hơn.

  1. Bị rung lắc khi chạy

Trong trường hợp bạn đang di chuyển trên đường gồ ghề hay đường rải đá mà cảm thấy bánh xe rung lắc dữ dội có thể là dấu hiệu lốp xe mất cân bằng hoặc vỏ xe bị cán đinh gây xẹp hơi.

Hãy dừng lại và kiểm tra kỹ xem lốp xe đang gặp vấn đề gì, nếu được hãy cố gắng di chuyển đến nơi sửa chữa để thợ chuyên nghiệp có thể xử lý nhanh.

>>> Bí quyết hay về: cách bảo vệ vỏ xe máy. Bạn không nên bỏ qua.

  1. Quá thời hạn sử dụng lốp

Các chuyên gia đều khuyến cáo những người lái xe nên thay lốp mới khoảng 6 năm/lần. Trên mỗi lốp xe đều có chỉ số và biểu tượng giúp người dùng nhận biết thời điểm phù hợp để thay lốp mới giúp cho việc vận hành không gặp phải sự cố nào.

Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng kiểm tra lốp xe định kỳ để có thể nắm rõ tình trạng lốp đang như thế nào mà biết cách xử lý. Trong những trường hợp cần thiết thì có thể thay lốp mới dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất.

  1. Áp dụng tiêu chuẩn nhà sản xuất

Trên lốp xe sẽ có hoa lốp và gai có nhiệm vụ dẫn nước để tăng độ bám đường tốt nhất. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy những sợi gai bị mất dần và hoa lốp bị mờ thì phải thay lốp mới nha.

  1. Các vết nứt xuất hiện

Ngoài ra, bạn phải chú ý thành lốp xe, khi có sự thay đổi về áp suất đột ngột, lốp xe sẽ xuất hiện những vết nứt nhỏ mà chúng ta rất ít để ý kỹ.

Bên cạnh đó, khi di chuyển thì thành lốp sẽ cọ vào những cạnh sắc hoặc đá nhọn, gây ra nhiều vết cắt. Nếu những vết cắt này quá lớn, thì bạn đừng “tiếc” để làm gì mà phải thay lốp mới càng sớm càng tốt để đảm bảo sự an toàn cao nhất cho quá trình lái xe.

  1. Lốp xe bị phồng hoặc bong tróc

Khi lốp xe bị bong tróc nặng nề hoặc bị phồng to như có “bầu” mà bạn vẫn cố chấp vận hành có thể khiến xe bị nổ lốp đột ngột. Do đó, khi thấy những dấu hiệu này thì bạn nên sử dụng lốp mới để tránh những nguy hiểm xảy ra khi đang vận hành trên đường.

>>> Đừng bỏ qua: Cửa hàng cung cấp vỏ xe máy chính hãng uy tín ngay tại HCM bạn nhé!

  1. Dựa vào số km đã đi

Từng loại lốp sẽ có chất liệu và độ bền khác nhau, trước khi mua bạn sẽ được nhân viên tư vấn kỹ về thời gian và số km mà sản phẩm có thể chịu được. Một chiếc lốp có tuổi thọ trung bình là tầm 15.000 km đi đường trong điều kiện đường bằng phẳng, dễ di chuyển.

Nếu bạn thường xuyên lái xe trên đoạn đường gồ ghề, nhiều ổ gà và đầy sỏi đá, … thì tuổi thọ lốp xe sẽ giảm nhanh chóng. Chính vì thế, bạn phải ước chừng đặc điểm của từng loại lốp xe để có thể sử dụng hợp lý nhất.

  1. Xuất hiện thanh chỉ độ mòn

Những sản phẩm lốp xe hiện đại ngày nay được trang bị thanh chỉ độ mòn phía dưới các rãnh. Đó là các ngấn cao su nhỏ nằm dưới các rãnh và rất khó có thể nhìn thấy khi bạn mới mua về.

Sau một khoảng thời gian sử dụng, chúng sẽ xuất hiện dần cho đến khi thấy rõ 1 – 2 thanh chỉ độ mòn là bạn nên thay lốp xe mới.

Áp dụng những những cách nhận biết đơn giản khi nào nên thay lốp xe mới trên đây sẽ giúp bạn có thể lái xe trong trạng thái an toàn nhất và bảo vệ bản thân trước mọi vấn đề xấu xảy ra không mong muốn.