Bảng áp suất lốp xe máy thông dụng nhất hiện nay|Long Phụng

Lưu ngay bảng áp suất lốp xe máy thông dụng nhất hiện nay

bang-ap-suat-lop-xe-may-1

Áp suất lốp xe máy là gì? Tiêu chuẩn bao nhiêu là đủ? Bảng áp suất lốp xe máy thông dụng nhất hiện nay như thế nào?. Cần lưu ý gì khi sử dụng? Tất cả sẽ được trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa áp suất lốp xe máy

Chắc hẳn nghe tới cụm từ “áp suất lốp xe máy” là bạn có thể đã đoán một phần nó là cái gì rồi. Chúng ta vẫn thường gọi nôm na là “hơi” của bánh xe. Tuy nhiên, thực tế, áp suất lốp xe máy là một thuật ngữ chuyên môn được dùng trong lĩnh vực sản xuất xe máy. Nó được hiểu là phần áp suất do không khí bị nén lại bên trong lốp xe.

Còn trong cuộc sống, áp suất này chính là phần “hơi” trong lốp xe, lốp căng hay xẹp chính là nói đến áp suất không khí trong bánh xe nhiều hay ít. Áp suất nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng khí hay lượng còn gọi là lượng hơi mà chúng ta bơm vào trong săm lốp.

Các đơn vị đo áp suất lốp xe máy phổ biến như Psi và Bar, kPA, Bar, Kg/cm2…  Trong đó, trọng lượng quy đổi là 1 Kg/cm2 =14,2 psi, Bar là đơn vị đo áp suất của khí quyển ở mực nước biển, kPA là đơn vị đo lường áp suất được sử dụng phổ biến ở Mỹ…

bang-ap-suat-lop-xe-may-3
Áp suất lốp xe máy chính là độ căng hay xẹp hơi của lốp xe.

2. Tiêu chuẩn áp suất lốp xe máy

Tiêu chuẩn áp suất lốp xe là tiêu chuẩn áp suất nhà sản xuất đưa ra để việc sử dụng lốp xe được an toàn và lâu dài nhất có thể.Tùy theo mẫu xe và tùy vào nhà sản xuất sẽ có các tiêu chuẩn áp suất lốp khác nhau. 

Để biết được mức tiêu chuẩn áp suất lốp xe máy của mình, người dùng có thể xem phần hướng dẫn được phần hướng dẫn sử dụng lốp xe hoặc trên thân lốp.

Như thế nào là heo dầu Brembo Real chính hãng? Bạn có biết cách nhận biết?

bang-ap-suat-lop-xe-may-5
Mỗi loại xe sẽ có tiêu chuẩn áp suất lốp riêng

3. Bảng áp suất lốp tiêu chuẩn của các loại xe thông dụng

Mỗi nhà sản xuất sẽ quy định tiêu chuẩn áp suất lốp xe máy cho mỗi loại xe của hãng. Mời bạn tham khảo bảng áp suất lốp tiêu chuẩn của các loại xe phổ biến tại Việt Nam qua ảnh dưới đây.

Thông thường các nhà sản xuất sẽ dùng đơn vị đo là kPa ghi lên lốp để chỉ tiêu chuẩn áp suất lốp xe máy. Tuy nhiên, đồng hồ đo áp suất phổ biến lại dùng đơn vị kg/cm2. Vì thế, bạn cần biết cách quy đổi để chuyển từ kPa sang kg/cm2. Và cách đơn giản là nhân với 0.0102.  

bang-ap-suat-lop-xe-may
Bảng tiêu chuẩn áp suất lốp xe máy một số hãng phổ biến. Bảng 1
bang-ap-suat-lop-xe-may-1
Bảng tiêu chuẩn áp suất lốp xe máy một số hãng phổ biến. Bảng 2

Ví dụ: Trên lốp xe ghi là 225 kPa thì để tính áp suất bằng kg/cm2 sẽ bằng 225 x 0.010  = 2.295 kg/cm2 ~ 2.3 kg/cm2.

4. Một vài lưu ý khi sử dụng áp suất lốp xe máy

Áp suất lốp xe máy vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo độ bền của lốp xe, quá trình vận hành xe cũng như đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Vì thế, có một vài lưu ý dưới đây nhất định bạn phải biết khi sử dụng lốp xe.

4.1 Kiểm tra áp suất lốp xe máy đều đặn

Nhà sản xuất khuyên bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe máy đều đặn mỗi tuần. Nhưng nếu bạn phải di chuyển nhiều và thường xuyên phải chở hàng nặng và cồng kềnh thì chúng tôi khuyên bạn nên làm việc này mỗi sáng sớm trước khi lên đường. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như giúp chiếc xe vận hành trơn tru bền bỉ hơn.

Mời bạn xem thêm về: Cách nhận biết ốc titan như thế nào và có những màu sắc gì bạn nhé!

4.2 Kiểm tra áp suất vỏ xe máy ở điều kiện nhiệt độ bình thường

Nhiều người vẫn gọi lốp xe máy là vỏ xe máy. Vì thế, khi gặp cụm từ “kiểm tra áp suất vỏ xe máy” thì bạn cũng hiểu đó là bạn cân kiểm tra áp suất lốp xe, xem nó có bị căng quá hay non quá hay không. Lời khuyên cho bạn là nên kiểm tra khi xe đã đi được khoảng 20 phút. Bởi lúc này, lốp xe tiếp xúc với mặt đường tạo sức nóng khiến không khí bên trong giãn nở và tăng áp lực lên khoảng 10 %.

bang-ap-suat-lop-xe-may-6
Bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên.

4.3 Bạn nên dùng đồng hồ để kiểm tra

Thực tế thì ít người dùng đồng hồ để kiểm tra áp suất lốp xe máy mà thay vào đó là kiểm tra bằng tay. Tuy nhiên, việc dùng đồng hồ sẽ giúp bạn biết chính xác hơn. Đối với những người ít di chuyển hoặc thường đi xe một mình thì có lẽ không cần thiết lắm. Nhưng nếu thường xuyên chở hàng cồng kềnh thì bạn nên sắm một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp.

4.4 Áp suất lốp xe máy nên quá căng hay quá non?

Lốp quá căng hoặc quá non đều không tốt cho lốp xe, toàn bộ chiếc xe và cả người điều khiển. Nếu lốp xe quá căng sẽ khiến bánh xe dễ bị trơn trượt khi trời mưa, hoặc bị xóc nảy quá mức khi gặp “ổ gà, ổ vịt” trên đường.

Ngược lại, nếu lốp quá mềm thì chiếc xe sẽ trở nên nặng nề, khó đánh lái và đi tốn xăng. Thậm chí, nếu để lốp quá non di chuyển trong thời gian lâu sẽ dễ bị hỏng và mòn lốp.

Lưu ngay cách chọn phụ tùng chất lượng đơn giản nhất. Nếu bạn vẫn còn lúng túng trong việc lựa chọn phụ tùng cho xế yêu nhé!

bang-ap-suat-lop-xe-may-7
Lốp xe quá non có thể dễ bị thủng săm.

5. Kết luận

Áp suất lốp xe không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của chiếc xe mà còn ảnh hưởng rất lớn tới an toàn của người sử dụng. Thống kê cho thấy rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra là do liên quan đến lốp xe.

Vì thế, hãy đảm bảo lốp xe của bạn luôn ở trong mức tiêu chuẩn. Có như vậy, việc sử dụng mới đạt độ êm ái tối ưu nhất. Đồng thời đảm bảo tuổi thọ cũng như giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu.

bang-ap-suat-lop-xe-may-4
Lốp xe đủ tiêu chuẩn sẽ vận hành trơn tru và  đảm bảo an toàn cho người lái.

Hy vọng các thông tin về áp suất lốp xe máy trên đây mà Long Phụng đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn.