Bí quyết bảo dưỡng vỏ xe đơn giản nhất, bạn không nên bỏ qua

Bí quyết bảo dưỡng vỏ xe đơn giản nhất, bạn không nên bỏ qua

Bí quyết bảo dưỡng vỏ xe đơn giản nhất, bạn không nên bỏ qua

Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết bảo dưỡng vỏ xe máy đơn giản nhất khi sử dụng để đảm bảo việc lái xe trên đường của bạn luôn được ổn định và an toàn.

Bí quyết bảo dưỡng vỏ xe đơn giản nhất, bạn không nên bỏ qua

Vai trò của lốp xe trong đời sống

Lốp xe là bộ phận duy nhất khi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Nó đóng vai trò mật thiết đến tốc độ phản ứng của xe khi phanh, cua quẹo, tăng tốc, giảm xóc cũng như khả năng chịu tải cho toàn bộ xe.

Những yếu tố này đều liên quan đến sự an toàn của người lái. Chính vì thế, nếu bạn biết cách bảo dưỡng vỏ xe sẽ giúp cho việc di chuyển cũng dễ dàng mà tránh được nhiều vấn đề xấu xảy ra như lốp xe mòn gây trơn trượt hoặc bị nổi lốp xe khi đang chạy, …

>>> Bạn đã biết: cách sử dụng vỏ xe máy chưa?

Lựa chọn lốp xe phù hợp cho dòng xe bạn đang chạy

Trên thị trường, lốp xe dành cho xe máy có 2 loại là lốp có săm hoặc lốp không xăm. Trong đó, dòng lốp không xăm được sử dụng phổ biến hơn vì nó mang nhiều ưu điểm nổi bật. Loại lốp này được trang bị cùng với bánh xe hợp kim, còn lốp có xăm sẽ sử dụng chủ yếu cho bánh xe thép vành nan hoa.

Ngoài ra, việc chọn lốp xe như thế nào cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như:

  • Cấu trúc của lốp là chữ thập hay xuyên tâm.
  • Điều kiện sử dụng trên đường trường, đường đua hoặc đường phức tạp
  • Hợp chất tạo nên vỏ xe là cứng, mềm hay hợp chất kép.

Bí quyết bảo dưỡng vỏ xe đơn giản nhất, bạn không nên bỏ qua

Bảo dưỡng lốp xe định kỳ

Một điều quan trọng khi lái xe chính là nên kiểm tra lốp xe định kỳ. Điều này sẽ giúp phát hiện ra nhiều vấn đề để có thể xử lý kịp thời. Chẳng hạn như lốp xe quá mòn, rách, chỗ phình ra bất thường hoặc có những vật lạ nằm trong vỏ xe mà bạn không chú ý.

Không dùng chất gây hại

Việc rửa xe là điều cần thiết để giúp xe sạch và lốp xe cũng loại bỏ nhiều bụi bẩn trở nên thoáng hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ là không dùng hóa chất hoặc sản phẩm đánh bóng để sử dụng cho lốp. Nó sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền của lốp khi di chuyển.

Ngoài ra, lốp xe thường phải tiếp xúc với dầu hoặc xăng thì lên rửa lốp sau mỗi chuyến đi dài. Vì 2 chất này sẽ gây mòn lốp và dẫn đến việc thiếu lực kéo khi xe di chuyển.

Tránh để lốp xe tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Nếu bạn muốn lưu trữ lốp xe tốt thì tránh để vào những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm giảm tuổi thọ và gây xơ cứng nhanh chóng. Tốt nhất nên đặt trong môi trường tối hoặc ít ánh sáng là được.

Luôn duy trì áp suất không khí lốp ổn định

Nhà sản xuất cũng khuyến khích người lái hãy duy trì áp suất không khí trong lốp và nên kiểm tra đều đặn 1 tuần/lần trước khi tham gia vào bất kỳ chuyến đi dài.

Nếu lốp xe bị non sẽ dẫn đến tình trạng bị mòn không đều và có thể gây hư hỏng bất ngờ khi tiếp xúc với mặt đường nóng. Nếu lốp xe quá căng sẽ dễ bị thủng hoặc nổ lốp khi vô tình gặp phải vật nhọn.

>>> Đừng bỏ qua: Cửa hàng cung cấp vỏ xe máy chính hãng uy tín ngay tại HCM bạn nhé!

Bí quyết bảo dưỡng vỏ xe đơn giản nhất, bạn không nên bỏ qua

Chú ý khi thay lốp xe mới

Đừng quá tiếc rẻ mà cố gắng vận hành đến lốp xe quá cũ hoặc quá mòn sẽ gây ra nhiều nguy hiểm khi lái xe. Khi bạn cảm thấy mỗi lần cua hoặc phanh gấp mà bánh xe không còn độ bám chặt thì nên đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra và thay lốp mới sớm nhất.

Ngay cả khi phần gai 2 bên lốp đầy đủ thì bạn cũng nên chú ý đến giữa lốp xem có bị phẳng quá hoặc mòn chưa. Đó cũng là dấu hiệu mà bạn nên thay lốp mới.

Với những bí quyết bảo dưỡng vỏ xe máy đơn giản trên đây, hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất để có thể lái xe an toàn. Đừng quên theo dõi website voxemay.vn để có thể khám phá thêm các bài viết khác của tôi nữa nhé!