Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay

Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay

Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay

Xe máy là phương tiện giao thông chính tại Việt Nam, muốn chiếc xe hoạt động ổn định thì chúng ta nên chọn được loại dầu nhớt phù hợp.

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt đa dạng, làm thế nào để chọn được nhớt cho xe máy của bạn. Hôm nay, Long Phụng sẽ hướng dẫn cách chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay cho bạn nhé!

Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay

Dầu nhớt chất lượng tốt nhất hiện nay

  1. Lựa chọn dầu nhớt theo gốc dầu:

Có 3 loại dầu nhớt cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay là dầu gốc khoáng, tổng hợp hoàn toàn và bán tổng hợp. Trong đó:

  •  Dầu gốc khoáng:

Là sản phẩm có giá thành rẻ nhất, thời gian sử dụng trung bình tầm 2.000km. Thành phần của nó là hỗn hợp phân tử hydro carbon có tính chất lý hóa, kích thước và hình dạng không đồng nhất. Cũng vì thế, nhanh xuống cấp vì tính năng bôi trơn không ổn định.

  • Dầu bán tổng hợp:

Thuộc dạng trung bình với thời gian sử dụng tầm 3.000 km. Thành phần của nó là chứa dầu tổng hợp và dầu gốc khoáng. Nó có nhiều công năng của dầu tổng hợp, nên chất lượng tương đối ổn định. Và còn giúp giảm bớt chi phí khi sử dụng.

  • Dầu tổng hợp hoàn toàn:

Là dòng sản phẩm cao cấp nhất, thời gian sử dụng có thể lên đến 5.000 km. Có thành phần chính là dầu tổng hợp 100%, được sản xuất với tiêu chuẩn khắt khe, nên có tính bôi trơn cao, ít hao hụt và thời gian sử dụng dài.

Tuy nhiên, có một điều mà bạn nên hiểu rõ. Không phải sử dụng dầu nhớt cao cấp thì sẽ mang xe đi thay dầu ít hơn. Loại dầu nhớt này giúp bảo vệ động cơ tốt hơn trong điều kiện: Không bị mất đi chức năng, chất lượng dầu nhớt vẫn còn tốt và đủ số km phải thay.

Click ngay vào đây để có thể có được nơi sửa xe uy tín chất lượng giá rẻ nhất nhé!

Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay

Dầu nhớt chất lượng

  1. Lựa chọn dầu theo độ nhớt:

Lựa chọn loại dầu phù hợp với độ nhớt của xe sẽ giúp tiết kiệm xăng tốt hơn. Nhiều người thường chọn sử dụng các loại dầu có độ nhớt cao vì cho rằng nó sẽ giúp xe chạy êm và tiết kiệm xăng tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn phải biết rằng, dầu nhớt cao thường sử dụng nhiều cho những chiếc xe cũ để tăng hiệu quả vận hành êm ái. Đồng nghĩa với điều này là động cơ sẽ gây tiêu hao xăng nhiều hơn bình thường.

Thêm vào đó, độ nhớt cao giúp cho phân tử dầu nhớt kém linh động hơn. Dẫn đến việc bơm sẽ tốn nhiều thời gian để đưa lượng nhớt đến các bộ phận cần bôi trơn. Khi kéo dài lâu sẽ gây hư hại nhanh chó chiếc xe của bạn.

Do đó, nên chọn loại dầu có độ nhớt thấp sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng vì đặc tính của nó loãng, khi sử dụng sẽ khó duy trì mảng dầu trên các bề mặt kim loại. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ, giảm tuổi thọ và khiến xe dễ tắt máy giữa chừng.

Theo bạn thì có cần thay lọc gió xe máy không? Nên thay lúc nào là hợp lý nhất?

Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay

Dựa theo cấp độ nhớt

  1. Dựa theo phẩm cấp độ nhớt SAE:

SAE chính là tiêu chuẩn dùng để phân biệt cấp độ nhớt và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tiêu chuẩn này được Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ nghiên cứu và sử dụng trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các tiêu chuẩn nhớt của SAE được in cụ thể và rõ ràng trên bao bì hoặc chai nhớt.

Trên thị trường, dầu nhớt đa cấp được biểu thị và phân biệt dựa vào 2 cấp độ nhớt đằng sau chữ SAE có hiển thị trên thông tin nhớt. Ví dụ: SAE 20W50, SAE 5W40, SAE 10W40, … Khi nhìn vào những con số này, người dùng có thẻ biết được loại dầu nào hợp với nhớt của chiếc xe mình:

  •  Con số đầu tiên trước chữ W:

Biểu thị nhiệt độ thấp ở độ nhớt tiêu chuẩn, nó cho thấy khả năng luân chuyển của nhớt như thế nào khi sử dụng trong điều kiện thời tiết lạnh.

Nếu con số này càng nhỏ, thì nhiệt độ loại nhớt này chịu đựng càng thấp. Đồng nghĩa sẽ bảo đảm cho xe của bạn có thể khởi động nhanh chóng khi thời thiết thấp vào buổi sáng, dù cho máy chưa hoạt động và chưa nóng máy.

  •  Con số phía sau chữ W:

Biểu thị độ nhớt có thể sử dụng ở nhiệt độ cao, thông thường là 100 độ C hay 150 độ C. Nó cũng cho biết khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã nóng và vận hành ổn định. Cón số càng lớn thì độ nhớt càng cao.

Để có thể chọn được loại nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng tốt nhất. Bạn nên chọn cấp độ nhớt SAE (đối với xe máy số) là: 20W50, 20W40, 15W40 hay 10W40. Với những dòng xe tay ga 4 cấp thì độ nhớt SAE tiêu chuẩn: 15W40, 10W40, 5W40, 10W30.

Với những chiếc xe máy cũ thì loại nhớt mà bạn nên chọn phải có cấp độ nhớt 40,  tối đa là cấp 50. Với dòng xe máy mới thì cấp độ nhớt phù hợp là 30 hoặc 40.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng mà hãng sản xuất đã in rõ trong thông số nhớt chuẩn cho dòng xe bạn đang sử dụng.

Đừng bỏ qua: Top các loại khóa chống trộm tốt nhất hiện nay bạn nhé!

Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay

Dầu nhớt cấp chất lượng API

  1. Dựa theo phẩm cấp chất lượng API:

Đây là cấp hiệu của Viện dầu mỏ Mỹ, thường dùng để phân biệt chất lượng của từng loại nhớt. Tùy theo sự phát triển của động cơ xe máy như thế nào và cơ quan này đưa ra các cấp độ mới. Trên các chai dầu nhớt thường có ghi cấp API, ví dụ là: “API SN/CF”. Trong đó:

– Ký hiệu “S” là biểu tượng sử dụng dòng nhớt cho động cơ xăng.

– Ký hiệu “C” là dành cho động cơ dầu

Những xe máy sử dụng động cơ xăng thì nên quan tâm đến ký hiệu “S” là được. Những chữ cái phía sau là biểu tượng cho các cấp, được xếp theo đúng bảng chữ cái. Càng tiến về gần cuối thì biểu thị về chất lượng dầu nhớt càng cao. Hiện nay, dòng tốt nhất là SN xếp trên SM, SL, SJ,…

Mong rằng, qua bài viết trên đây bạn đã biết cách chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho xe máy của mình có thể hoạt động ổn định, lâu dài và tiết kiệm nhiên liệu tối đa.