Dễ dàng đọc được thông số trên dây curoa Bando

Cách đọc thông số trên dây curoa Bando đơn giản nhất

day-curoa-noi-xe-may

Dây curoa Bando, là một trong những bộ phận phụ tùng không thể thiếu trong một chiếc xe. Giúp truyền tải của quá trình chuyển động, sinh ra điện hoặc năng lượng, giúp mọi phương tiện có thể sử dụng hài hòa. Nhưng để hiểu rõ và đọc được những thông số trên dây curoa Bando là một điều cũng không đơn giản nếu bạn không biết cách đọc. Hoặc bạn chưa hiểu rõ về phụ tùng curoa này, vậy làm thế nào để có thể dễ dàng đọc được thông số trên dây curoa Bando

Thế thì hãy cùng Long Phụng đi qua bài viết này để có ngay câu trả lời hợp(cách đọc) lý và phù hợp nhất nhé!

day-curoa-bando
Dây curoa Bando

Hiểu rõ hơn về thông số dây curoa Bando

Như bạn cũng biết rằng không có một sản phẩm nào mà chúng ta có thể sử dụng mãi mãi được đúng không?. Sản phẩm tốt chất lượng đến mức nào rồi cũng có lúc thay mới, và dây curoa Bando cũng vậy. Đối với dây curoa Bando này thì nếu khi còn nguyên tem thì chúng ta sẽ dễ dàng thấy được thông số và chỉ việc mua về và thay thôi.

Nhưng ngược lại nếu sau quá trình sử dụng quá lâu dài thì những thông số trên dây curoa sẽ bị mòn đi thậm chí chúng ta không thể thấy được. Như thế thì việc để mua, hay thay mới được dây curoa đúng với thông số ban đầu là điều không dễ dàng gì. 

Không sao nếu bạn đã click đến bài viết này thì sẽ chuyển từ khó thành đơn giản, và đơn giản như thế nào thì cùng đi tiếp bài viết nhé.

Phân loại dây curoa Bando truyền động

Dây curoa Bando truyền động được phân thành 3 loại chính, đó là: Dây curoa Bando hình răng(dùng cho loại ròng dọc nhỏ). Dây curoa Bando hình dẹt(dùng cho hệ thống phức tạp). Và dây curoa Bando hình thang(là loại dây được dùng chủ yếu cho máy nén khí).

Bỏ túi ngay: Bí quyết khắc phục dây curoa tay ga bị gãy bạn nhé!

day-curoa-noi-xe-may
dây curoa xe máy

Yếu tố được thể hiện trên các ký tự trên dây curoa Bando.

Trên các ký tự của dây curoa Bando giúp cho ta hiểu được với 5 yếu tố cơ bản như: 

 • Về điều kiện: Dây curoa Bando có khả năng kháng lại được tất cả các yếu tố của môi trường như: môi trường có dầu, kiềm, ozone, nhiệt độ, nước,…
 • Yếu tố về thông số hình học của dây curoa: Được hiểu đây là thông số quan trọng để việc lựa chọn dây curoa của chúng ta có thể đúng theo yêu cầu. Bao gồm các thông số như chiều dầy, chiều rộng, góc nghiêng và chu vi dây. 
 • Loại dây curoa theo tiêu chuẩn quốc tế: Bao gồm các loại dây cơ bản như Multiple V belt, Synchronous belt, Power ace, Narrow V belts, Ribbed Belts
 • Các hãng sản xuất dây curoa ( Đối với dây curoa Bando thì có các hãng như: Bando, ThreeV, Mitsusumi, Mitsuba…)
 • Địa chỉ nước sản xuất và các công nghệ sản xuất: Tùy theo từng công nghệ sản xuất của từng nước khác nhau. Mà thông số có thể sẽ ghi trên đây hoặc không ghi. Như: Made in Japan, Germany Technology

Phân tích, đọc thông số curoa Bando thông qua yếu tố thông số hình học.

Đối với yếu tố này bạn sẽ dễ dàng có thể đọc và hiểu được các thông số của dây curoa Bando, để bạn có thể lựa chọn dây curoa đơn giản và phù hợp nhất cho xế yêu. 

Thông số kỹ thuật của dây curoa được thể hiện qua yếu tố thông số sinh học được bao gồm có cả phần chữ và phần số. Thế nên mỗi dây đều được tạo nên từ những vật liệu khác nhau. Khác như thế nào thì hãy cùng đi tiếp bài viết để phân tích từng phần như thế nào bạn nhé!

Bạn nghĩ như thế nào về việc thay lọc gió xe máy? Có cần thiết không?

Phân tích về phần chữ(được hiểu là các chuẩn loại dây):

 • Đối với dây hình thang thì có các kỹ hiệu của thông số qua các con chữ như: FM, A, B, C, D, E, SPZ, SPA, SPB, SPC, 3V, 5V, 8V, 1422V, 1922V, 2322V… Với mỗi một con chữ như thế sẽ được ứng với một loại dây, và mỗi loại dây chỉ khác nhau về các chiều dài, rộng  và góc nghiêng.
cach-doc-day-curoa-hinh-thang
Đọc thông số dây curoa hình thang
 • Đối với dây hình răng thì có các kỹ hiệu của thông số như: XL, L, H, XH, S3M, S5M, S8M, S14M, T, AT,… .Những con chữ này thể hiện sự khác nhau về bước răng và hình dạng răng. Dây curoa Bando hình răng thì được chia thành 2 loại răng cơ bản: răng tròn và loại răng vuông.
doc-thong-so-qua-hinh-day-rang
Đọc thông số dây curoa hình răng
 • Lưu ý nhỏ: Với các thông số trên dây curoa Bando thường có các ký hiệu về chữ của chiều dài theo tỉ lệ của dây được hiểu như sau:
  • La: Chiều dài vòng ngoài của dây curoa.
  • Li: Chiều dài vòng dây trong lòng dây curoa.
  • Lw: Chiều dài tim dây curoa.

Phân tích về phần số – phần chu vi đai(được hiểu là chiều dài của dây):

Phân tích về phần số của dây curoa Bando, đối với phần này thì có rất nhiều người hay bị nhầm lẫn, bởi thông số của dây curoa được dùng cả hai đơn vị “hệ mét và hệ inches”. Thế nên chúng ta đều có tiêu chuẩn chung để dễ đọc được hơn, đó là tiêu chuẩn chung RMA. Được hiểu là: 

 • Dây curoa thang Multiple bản A-B-C-D-E đơn vị tính là inches. (ví dụ như: dây curoa với thông số kỹ thuật: B63, được hiểu như sau: B là loại dây thang bảng B và 63 là chu vi tính bằng inches)
 • Dây curoa thang Power Ace có đơn vị tính là inches x 10.(ví dụ như:5V 950, 5V được hiểu là loại dây và 950 là chu vi ngoài tính bằng inches x 10).

Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu và có được câu trả lời cho mình về cách đọc thông số trên dây curoa Bando rồi đúng không?. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn thay mới đúng đắn hơn về dây curoa cho xế yêu của mình.