Cách sử dụng xe máy mới mua luôn bền đơn giản nhất| Long Phụng

Hướng dẫn sử dụng xe máy mới mua luôn bền tốt đơn giản nhất

thoi-gian-thay-dau-nhot-xe-may

Có phải bạn mới tậu ngay một em xế yêu về để cùng ăn Tết Nguyên Đán 2020 với mình?. Vâng có lẽ vào những ngày cận Tết này sẽ có rất nhiều người mua sắm xe máy mới để đón Tết. Nhưng có phải bạn cũng đang lo ngại về vấn đề nên vận hành đối với xe máy mới mua như thế nào là tốt nhất đúng không?. Vậy thì ngay sau đây Long Phụng sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng xe máy mới mua luôn bền đẹp một cách đơn giản nhất nhé!

Thực chất mà nói thì cách sử dụng xe máy mới mua cũng rất là đơn giản, nó cũng giống như cách bạn vận hành và bảo vệ cho con xế yêu trước giờ của bạn thôi. Thời gian chạy ra của máy cũng từ 500 -2000 km(tùy vào từng loại xe). Nhưng để có thể rõ hơn và sử dụng vận hành một cách bền và tốt nhất cho động cơ thì bạn cần lưu ý vài điều sau đây nhé!

Bỏ túi ngay: Mẹo hay giúp tiết kiệm xăng xe máy đơn giản nhất bạn nhé!

Cách sử dụng xe máy mới mua

Lưu ý trong thời gian chạy rà 

Đối với quá trình vận hành trong thời gian chạy ra thì bạn nên nhớ một điều rằng không nên vận hành trên các cung đường xấu(con đường nhiều ổ gà, có độ dốc cao). Và bạn nên cho xe nghỉ ngơi khoảng 10 phút mỗi khi vận hành trên con đường dài trên 50km. Đặc biệt là không nên để xe ngừng đột ngột khi đang chạy, mà bạn cần phải giảm tốc độ xe một cách từ từ, để động cơ máy được bền hơn.

thoi-gian-thay-dau-nhot-xe-may
Sử dụng dầu bôi trơn cho xe máy mới

Nên sử dụng dầu bôi trơn

Như bạn cũng có thể biết rằng, trong quá trình vận hành chạy rà thì các động cơ đều sinh ra nhiệt rất cao. Như ma sát ở các ổ trục, pít-tông, xylanh đều tạo ra lực ma sát rất cao, thế nên chúng ta cần phải dùng một lượng dầu nhờn có độ nhớt nhỏ hơn bình thường một tí. Lưu ý là riêng nhớt pha xăng 2 thì phải nhiều hơn bình thường nhé, tỉ lệ thường dùng sẽ là 1/16 – 1/20. 

Và bạn cần phải thay nhớt đối với xe máy mới mua khi vận hành sau 500 km, nên hút toàn bộ nhớt cũ ra mặc dù nó vẫn còn tốt nhưng bên trong nó có rất nhiều cặn bã. Nên nhớ rằng bạn nên thay nhớt, dầu bôi trong trong lúc máy vẫn còn nóng, để chi, là bởi vì trong lúc nóng thì các mạt, bụi bẩn sẽ dễ theo nhớt ra ngoài.

Mời bạn xem thêm: Bí quyết về cách khôi phục bình ắc quy khô đơn giản nhất nhé!

Không nên vận hành với trọng tải lớn

Không nên chở nặng hay chạy nhanh ga

Đối với xe máy mới mua thì bạn không nên vận hành quá nhanh, hay chở quá tải trên xe, bởi nếu bạn chở quá nặng hay chạy quá nhanh thì công suất làm việc của động cơ rất lớn. Áp suất ma sát sinh ra rất lớn, dẫn đến dễ làm hư đến các trạng thái rà khít các bề mặt làm việc của các động cơ.

Như bạn vận hành trong khoảng 500 km đầu tiên thì tốc độ vận hành ở khoảng 30 -45 km/h, nên động cơ luôn luôn thay đổi số và chạy theo quán tính. (Ví dụ như: đối với xe số thì khi bạn chọn đi số 3: không quá 30 – 40km/h; số 2: không 20 – i25 km/h; số 1: tốc độ không quá 10 – 15 km/h ).

Kiểm tra siết chặt lại toàn bộ các ốc vít trên động cơ và trên toàn bộ xe(khi vận hành được 200km).

Nên kiểm tra lại các bộ phận ốc vít, máy móc trên động cơ trước khi vận động.

Sau khi vận hành được 200km, thì ở giai đoạn 500 km kế tiếp thì bạn có thể tăng tốc độ xe lên khoảng 50 -60km/h. Và bạn cũng có thể chạy hết ga khi đã vận hành được 1500km, đối với vấn đề thay nhớt thì bạn nên lưu ý rằng sau khi thay nhớt lần đầu tiên 3000km thì bạn nên thay lại. Hay bạn cũng có thể thay theo yêu cầu của người hướng dẫn.

Xem ngay: Cách chống trộm xe máy dịp Tết 2020 phù hợp nhất nhé!

Lưu ý cách chạy rốt đa tốt cho xe máy mới

Lưu ý: Bạn nên chạy rốt đa phải phù hợp trong từng giai đoạn.

 • Tránh vận hành xe liên tục quá 1/3 độ mở tay ga trong giai đoạn từ 0 đến 150 km đầu tiên
 • Tránh vận hành xe liên tục quá 1/2 độ mở tay ga trong giai đoạn từ 150 đến 500 km đầu tiên
 • Tránh vận hành xe liên tục quá 3/4 độ mở tay ga trong giai đoạn từ 500 đến 1000 km đầu tiên
 • Đến giai đoạn từ 1000 km trở đi thì bạn nên thay đổi cách vận hành tay ga nhưng cũng không nên vận hành ga hết số trong thời gian dài.

Những cái không nên khi chạy rốt đa cho xe máy mới

Để có thể chạy rốt đa cho xế yêu một cách tốt nhất thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Không nên nổ máy tại chỗ trong vài giờ liên tục
 • Không nên sử dụng xe chạy hết ga
 • Không nên chở vượt quá giới hạn cho phép của trọng tải xe, 
 • Không nên chạy ở một tốc độ trên 1 cung đường dài
 • Không nên chạy xe chậm ở số cao
 • Không nên vận hành trên những con đường xấu, khó đi uốn lượn nhiều ổ gà
 • Không nên tăng tốc đột ngột trong quá trình vận hành.

Và đó là những lưu ý và cách sử dụng xe mới mua một cách bền và tốt đơn giản nhất mà Long Phụng chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể có được cách vận hành xe máy mới tốt nhất cho mình. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu như bạn vẫn chưa hiểu về vấn đề trên để được tư vấn rõ hơn nữa bạn nhé.

Đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để có thể cập nhật được nhiều tin tức mới, hay và hấp dẫn nhất trong những bài viết sau bạn nhé!