Có nên thay dầu nhớt xe máy đúng định kỳ | Long Phụng

Có nên thay dầu nhớt xe máy đúng định kỳ

Theo bạn thì có nên thay dầu nhớt xe máy đúng định kỳ? Bạn có đang thắc mắc với vấn đề này?. Như bạn cũng biết rằng xe máy là phương tiện đi lại gần như là chủ yếu trong cuộc sống hiện tại chúng ta ngày nay. Để có thể rõ hơn và có được đáp án cho câu hỏi trên thì ngay sau đây hãy cùng Long Phụng đi qua bài viết này nhé!

Chắc bạn cũng đã biết rằng xe máy luôn là phương tiện đi lại thân thuộc trong cuộc sống mỗi chúng ta ngày nay. Thế nên việc bảo vệ xe máy là điều luôn luôn tốt và bạn cần phải biết. Cũng như việc thay nhớt cho xe vậy, để muốn xe máy được vận hành tốt. Và bền lâu dài thì bạn cần phải bảo dưỡng cũng như thay nhớt đúng định kỳ.

Đừng bỏ qua: Top các loại dầu nhớt tốt nhất hiện nay bạn nhé!

dau-nhot-chinh-hang-gia-tot
Thay dầu nhớt xe máy đúng định kỳ

Vì sao nên thay dầu nhớt xe máy theo định kỳ?

Có phải bạn đang hỏi là lý do tại sao không?.  Vâng đúng vậy ngay sau đây Long Phụng sẽ đưa ra một số lý do mà tại sao phải thay nhớt xe máy đúng định kỳ:

  • Lý do thứ nhất là trong quá trình vận hành ma sát của động cơ lâu dài của xe máy. Nhớt xe máy sẽ thải ra một số cặn bẩn và bám vào bình. Thế nên nếu bạn để tình trạng này quá lâu mà không tẩy rửa sẽ dẫn đến hư động cơ. Vậy nên, bạn cần phải thay nhớt theo đúng định kỳ để có thể lọc. Và loại bỏ được những chất cặn bã đó ra ngoài. Giúp xe bạn có thể vận hành được êm hơn và động cơ chạy được bền hơn.
  • Lý do thứ 2 là nếu bạn không thay nhớt đúng định kỳ mà để lâu. Thì các thành phần phụ gia trong bộ máy của xe sẽ bị hao mòn. Dễ làm hư đến động cơ và tuổi thọ của xe.
  • Lý do tiếp theo đó là bạn cũng biết rằng dầu nhớt luôn là các thành phần dung dịch bôi trơn cho các bề mặt trong động cơ. Giúp cho độ ma sát của các động cơ được tốt hơn. Và bên cạnh đó còn giảm bớt đi sự hao mòn của các bề mặt. Thế nên bạn cần phải thay dầu nhớt theo đúng định kỳ.

Trường hợp nếu bạn quên thay nhớt trong một thời gian khá dài. Thì sẽ dễ dàng khiến cho bộ máy, các động cơ của xe sẽ bị hư rất nhanh. Dễ xuất hiện các hiện tượng như mất cân bằng trong bộ máy, tiêu hao xăng hơn, dễ nóng máy hơn,… 

Lưu ý về thời gian hợp lý để thay dầu nhớt xe máy

Hẳn rằng, ngoài việc thay dầu nhớt xe máy đúng định kỳ thì việc lựa chọn loại nhớt thích hợp. Và thay nhớt phù hợp theo thời gian cho xe máy của bạn. Cũng là 1 phần giúp chiếc xe luôn trong tình trạng “sức khỏe ổn định”, vận hành bền bỉ hơn.

Thế nên bạn cần phải nắm rõ 3 vấn đề về thời gian phù hợp để cần phải thay dầu nhớt cho xe máy sau:

Bỏ túi ngay: Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất hiện nay bạn nhé!

Thời gian nên thay dầu nhớt xe máy

Thời gian thay dầu nhớt đối với xe máy mới mua

Trong trường hợp bạn đang sử dụng xe máy mới thì khoảng thời gian thích hợp để thay dầu nhớt xe máy là khi xe bạn đã đi được 1000km. Và những khoảng thời gian phù hợp tiếp theo cho sau đó là khi xe bạn chạy được 2000km.(Riêng đối với các xe đời cũ thì nên thay khi đi khoảng 1000 – 1500km).

Và bên cạnh đó thì bạn cũng có thể thay nhớt theo khoảng thời gian được chỉ định trong sổ bảo hành tại các hãng bạn đã thay.

Thay dầu nhớt đối với xe trong quá trình sử dụng

Đối với việc thay dầu nhớt cho xe trong quá trình sử dụng. Thì thời gian cũng có thể rút ngắn đi cái tuổi thọ của xe. Bởi như bạn cũng biết rằng, điều kiện, thời tiết, và đường xá ở Việt Nam có lắm bụi bặm. Và có nhiều nơi có những con đường gồng ghềnh không được tốt cho lắm.Thế nên bạn cần phải thay dầu nhớt theo đúng định kỳ, và thời gian phù hợp để thay đó là. 

Nếu xe bạn hoạt động và vận hành trên các tuyến đường bình thường thì sau 1000km đầu tiên bạn cần phải thay nhớt. Và sau đó là mỗi 4000km thì bạn nên thay lại một lần nữa. Thường thì đối với các dòng xe tay ga sẽ có hai loại dầu dành cho xe máy(dầu máy và dầu láp). Và cứ trong 3 lần thay dầu máy thì sẽ có 1 lần thay dầu láp cho xe.

Còn đối với xe của bạn vận hành thường xuyên thì bạn nên rút ngắn lại thời gian thay dầu nhớt cho xe. Bạn nên thay khoảng 1000km chạy được của mỗi tháng. Để có thể chắc chắn về việc thay nhớt này của xe mình. Thì bạn có thể đến với các trung tâm sửa chữa uy tín để đảm bảo hơn. 

Click để tìm hiểu thêm về: Loại dầu nhớt liqui moly bạn nhé!

dau-nhot-motul
Dầu nhớt motul chất lượng cao

Lưu ý khi thay dầu nhớt xe máy

Bạn nên để động cơ xe của mình nghỉ ngơi trước từ 30 đến 60 phút  và dùng kìm lót mở que thăm nhớt khi thay nhớt, để đảm bảo được độ an toàn cho động cơ xe. Nếu xe bạn đã hết dầu thì que sẽ không ướt và nằm dưới mức có đánh dấu X. Còn nếu có màu vàng nhạt thì nhớt của xe bạn đang bị loãng ra từ từ. Và đặc biệt rằng nếu nhớt có cả hiện tượng màu đen và loãng ra thì bạn cần phải thay nhớt ngay. (Lưu ý cẩn thận trong việc lựa chọn các thương hiệu dầu nhớt cho xe. Tránh các trường hợp hàng giả hàng nhái, kém chất lượng mà lại mất tiền.)

Bởi vì sao? Bởi vì nếu bạn để nhớt cũ trong xe quá lâu thì các tạp chất trong nhớt cũ sẽ gây hậu quả không tốt đối với động cơ của xe. Thế nên kết luận lại một câu thì bạn cần phải thay dầu nhớt theo đúng định kỳ để tốt hơn cho xe máy.

Và ngày nay thì trên thị trường cũng đã có rất nhiều loại dầu nhớt với chất lượng cao cấp như: Dầu nhớt Mannol Đức, Dầu nhớt Castrol Power, Dầu nhớt Mobil,..