Màu sắc bugi xe máy và dấu hiệu động cơ xe có vấn đề

Màu sắc bugi xe máy và dấu hiệu động cơ xe có vấn đề

mau-sac-bugi-2

Bugi (hay còn gọi là bu-đờ) là một bộ phận quan trọng trong động cơ đốt trong. Bugi thường được sử dụng để tạo lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong buồng đốt, tạo ra sức mạnh để động cơ hoạt động. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo xe chạy ổn định nhất. Trong bài viết này Long Phụng sẽ hướng dẫn bạn nhận diện “dấu hiệu bệnh cần chữa” cho bugi qua màu sắc

Màu sắc bugi xe máy và dấu hiệu động cơ xe có vấn đề

Với mỗi một màu sắc khác nhau, xe sẽ có những vấn đề riêng cần sửa chữa. Hãy tham khảo kĩ các thông tin sau đây để xác định đúng phương pháp thay thế.

Bugi xe máy có màu vàng gạch

Màu vàng gạch (hoặc vàng nâu) trên bugi cho thấy rằng động cơ đang hoạt động trơn tru. Lúc này, tỷ lệ hòa khí trong động cơ đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật và các phần cơ học đều ổn định. 

Một số lưu ý khi thay bugi mới bàn cần cân nhắc:

  • Nên lựa chọn bugi có khoảng nhiệt tương đương nhau. 
  • Với những bugi có khoảng nhiệt dài có thể làm việc ở nhiệt độ cao hơn, trong khi bugi có khoảng nhiệt ngắn sẽ làm việc ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này giúp điều chỉnh nhiệt độ hoạt động của bugi theo yêu cầu cụ thể của động cơ.
mau-sac-bugi
Bugi có màu vàng ánh gạch cho thấy động cơ hoạt động tốt

Bugi xe máy có màu đen và khô

Nguyên nhân bugi xe máy có màu đen thường là do động cơ hoạt động ở chế độ “giàu” nhiên liệu hoặc khi xe chạy ở tốc độ không cần thiết. Thêm vào đó, nếu bạn còn thấy khói đen từ ống pô, đó có thể là dấu hiệu rõ ràng của động cơ dư xăng. Ngoài ra, Nguyên nhân khác có thể là do lọc gió bị bẩn gây nghẹt, làm giảm lượng không khí cần thiết để tạo tỷ lệ hỗn hợp đúng. Hoặc có thể do bộ phận chế hòa khí hỏng, cánh bướm gió kẹt, hay bugi hoạt động không đủ mạnh mẽ để đốt cháy hết hỗn hợp khí.

Trước khi thay bugi, hãy điều chỉnh lại tỷ lệ hỗn hợp khí cho phù hợp, làm sạch các bộ phận như bướm gió và lọc gió. Điều này giúp đảm bảo lượng không khí cần thiết và tỷ lệ hỗn hợp xăng/khí đúng để động cơ hoạt động tốt hơn.

mau-sac-bugi-1
Bugi xuất hiện tình trạng đen và khô 

Bugi xe máy có màu đen và ướt

Nếu bugi xe máy có màu đen và ướt, điều này có thể là dấu hiệu rằng dầu nhớt đã lọt vào phần xi lanh của động cơ và bị đốt cháy, gây ra muội bám trên bugi. Nguyên nhân có thể đến từ van hoặc séc-măng bị hở, hoặc do sự mài mòn của thành xi-lanh.

Nếu xe còn có hiện tượng khó khởi động, mùi khét hay khó xử lý, điều này cũng có thể là dấu hiệu rằng động cơ cần được sửa chữa ngay lập tức.

Bugi xe máy có màu trắng

Trong trường hợp bugi của xe máy có màu trắng, thường là do động cơ hoạt động ở nhiệt độ quá cao. Nguyên nhân có thể là do 

  • Bugi không phù hợp, 
  • Thời điểm đánh lửa không đúng
  • Hệ thống làm mát gặp sự cố, hoặc chế hòa khí cung cấp quá nhiều không khí.

Để khắc phục vấn đề này, người dùng có thể thử thay thế bugi mới và điều chỉnh lại các hệ thống liên quan. Điều này giúp cải thiện hiệu suất hoạt động và đảm bảo động cơ hoạt động ổn định hơn.

Bạn cần mua vỏ xe Dunlop – Liên hệ ngay Long Phụng để được báo giá tốt nhất.

mau-sac-bugi-2
Bugi xe máy trắng là do hoạt động nhiệt cao

Lưu ý những gì để giữ cho bugi xe máy luôn được bền bỉ

Để giữ cho bugi xe máy luôn hoạt động mạnh mẽ và ổn định, có một số điều đơn giản bạn có thể làm:

  • Kiểm tra hệ thống nén thường xuyên: Đảm bảo kiểm tra và bảo dưỡng các phần như piston, cổng xả và bản nén để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.
  • Sử dụng xăng chất lượng: Luôn sử dụng xăng từ nguồn tin cậy và tránh mua xăng không rõ nguồn gốc để tránh các vấn đề pha trộn không tốt cho động cơ.
  • Bảo dưỡng đệm đầu xi lanh: Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng đệm đầu xi lanh để tránh sự cố nổ không mong muốn.
  • Kiểm tra các bộ khởi động và ngắt: Đảm bảo các bộ phận này hoạt động một cách mượt mà và không gặp vấn đề để đảm bảo khởi động động cơ suôn sẻ.
  • Hạn chế di chuyển qua nơi ngập nước sâu: Điều này giúp tránh tình trạng nước xâm nhập vào các bộ phận quan trọng của xe, bảo vệ bugi và các linh kiện khác khỏi hỏng hóc do nước.

Như vậy, từ việc quan sát màu sắc của bugi xe máy, chúng ta có thể nhận ra những dấu hiệu đáng chú ý về hoạt động của động cơ. Mỗi màu sắc không chỉ là một chỉ số mà còn là một dấu hiệu, đưa ra những gợi ý quý báu để chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng của xe và hành động kịp thời để bảo quản cũng như sửa chữa đúng cách. Chăm sóc bugi không chỉ là việc bảo dưỡng thông thường mà còn là cách để duy trì sự ổn định và hiệu suất tối đa cho chiếc xe yêu quý của chúng ta.