Tìm hiểu chung về dầu nhớt Motul

Tìm hiểu chung về dầu nhớt Motul

motul-silver-3100

Dầu nhớt Motul, chắc hẳn cũng không ít người đã biết đến loại sản phẩm này. Đây là dòng sản phẩm được sử dụng trong các trung tâm, cửa hàng,…sửa xe máy, gara. Thế dòng sản phẩm này có gì đặc biệt? Bạn có muốn đi tìm hiểu sâu hơn về loại dầu nhớt Motul này?. Vậy thì ngay sau đây hãy cùng Long Phụng đi qua bài viết dưới này để khám phá và tìm hiểu rõ hơn về nhớt Motul này nhé!

thuong-hieu-nhot-motul
Thương hiệu dầu nhớt Motul

Sơ lược về lịch sử của dầu nhớt Motul

Dầu nhớt Motul được thành lập vào năm 1853 tại New York, tại một Công ty New Jersey’s Standard Oil  của Ông John Davison Rockefeller. Bắt đầu từ năm 1920 thì một số thương hiệu như Aerul, Textul, Motul được xuất hiện trên các đồ dùng như cặp đựng hồ sơ. 

Vào năm 1932 quyền độc phối các loại sản phẩm của thương hiệu Motul được ra đời trên thị trường Pháp. Đến năm 1953 – 1966 thì thương hiệu dầu nhớt Motul được giới thiệu lan tỏa ra thị trường khắp thế giới. Đến năm 1971 thì dòng Motul được đổi mới cho ra thị trường với dòng sản phẩm 300V, là sản phẩm dầu nhớt 100% tổng hợp đầu tiên dành cho xe hơi. 

Đến thời điểm hiện tại thì tại trên thị trường với thương hiệu Motul đã có mặt trên hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Motul luôn là thương hiệu dầu nhớt cao cấp dành cho các loại sản phẩm bán tổng hợp và tổng hợp của các loại động cơ. Và đã có được mối quan hệ rất thân thiết và uy tín với các hãng sản xuất lớn như: Nissan, Yamaha, Subaru, Peugeot, Honda and Suzuki.

Bỏ túi ngay: Bí quyết để lựa chọn được dầu nhớt tốt nhất bạn nhé!

Dầu nhớt Motul là gì? Được phân thành những loại nào?

Mutol là sản phẩm dầu nhớt tạo nên sự bôi trơn cho các chi tiết máy, giúp làm mát động cơ máy. Làm sạch muội hơn trong quá trình vận động đốt sinh ra. Đảm bảo công suất động cơ và chống gỉ qua quá trình làm kín. Được sử dụng trong các tiệm, gara … sửa xe. Với thương hiệu nhớt Mutol này được phân thành 2 loại dầu nhớt cơ bản như sau:

motul-silver-3100
Nhớt motul silver 3100 cho xe máy

Dầu nhớt đơn cấp:

Tại sao gọi là dầu nhớt đơn cấp? Là vì đây là loại dầu thường được sử dụng cho các loại động cơ 2 kỳ, các loại máy nông nghiệp, máy tĩnh tại,… Nhưng nó chỉ đảm bảo ở mức độ nhớt ở nhiệt độ cao, còn khi xuống thấp thì dễ gây khó khăn cho việc khởi động và bôi trơn trên các bộ phận của động cơ.

Dầu nhớt đơn cấp này thường được ký hiệu với các thông số sau: SAE 30, SAE 40, SEA 50… .Có phải bạn đang thắc mắc rằng những con số đứng sau “SEA” nghĩa là như thế nào đúng không? . Với những con số đó thì chúng ta có thể hiểu là nếu con số phía sau càng lớn thì dung dịch nhớt càng đặc. Và có khả năng bôi trơn tốt hơn.

Dầu nhớt đa cấp:

Dầu nhớt đa cấp, đây là loại dầu nhớt có thể sử dụng và đảm bảo được độ nhớt cả ở nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao. Giúp cho xe có thể vận hành một cách tốt hơn, dễ khởi động hơn. Đặc biệt hơn đối với loại dầu nhớt đa cấp này thì có thể thích nghi được với điều kiện nhiệt độ tốt hơn (trong khoảng -300C đến 60, 700C) so với dầu đơn cấp. Bởi các nhà sản xuất đã thêm các chất phụ gia vào các dầu thô khi đã được chưng cất.

Nhớt đa cấp được ký hiệu với các thông số: 5W30, 10W40, 20W50…với các kí hiệu của loại dầu nhớt này được hiểu là. Khi chúng ta lấy con số đứng trước chữ “W” đem trừ đi 30 thì sẽ là nhiệt độ của dầu động cơ hoạt động lúc lạnh. Xe sẽ khởi động dễ dàng hơn nếu con số càng nhỏ và biên độ nhiệt cao. Còn ngược lại con số phía sau chữ “W”  càng lớn thì được hiểu là độ nhớt sẽ đặc, độ nhớt sẽ loãng khi con số càng nhỏ.

Riêng đối với các dòng xe với phân khối lớn thì thường được sử dụng với các thương hiệu dầu nhớt như: Repsol Moto Racing 4T, Shell Advance Ultra,  Motul 300V,… Mỗi thương hiệu dầu nhớt này luôn có những tính chất, chức năng và uy tín khác nhau. Luôn đảm bảo được độ an toàn và vận hành có chất lượng cho xe, được khá là nhiều người dùng ưa chuộng.

Tiêu chuẩn của dầu nhớt Motul

Không hẳn là chỉ có dầu nhớt Motul mới có tiêu chuẩn của dầu nhớt, mà tất cả các loại dầu nhớt nói chung đều có tiêu chuẩn chung. Đó là: SAE, API và JASO, tại sao lại gọi những con số này là tiêu chuẩn thì hãy cùng tôi đi tiếp phần còn lại của bài viết này nhé.

  • Tiêu chuẩn SAE: đây là tiêu chuẩn được phân loại theo độ cứng và độ mềm của dầu nhớt. Đối với tiêu chuẩn này thì dầu nhớt đa cấp được cấu thành từ 2 yếu tố. Đó là trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ thấp và trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ cao.
  • Tiêu chuẩn JASO: Với tiêu chuẩn này thì dầu nhớt thường được áp dụng cho các loại xe gắn máy 4. Với tiêu chuẩn này thì được chia thành 2 loại đó là MA(thể hiện hiệu suất ma sát cao, phù hợp cho xe số, tránh trượt ly hợp.) và MB(thể hiện hiệu suất ma sát thấp, dành cho xe ga, giúp giảm tiêu hao nhiên liệu). Giúp thể hiện được các đặc tính của từng sản phẩm khác nhau, nhưng lại không liên quan đến chất lượng dầu. 
  • Tiêu chuẩn API: Là tiêu chuẩn được Viện nghiên cứu dầu mỏ ở Mỹ quy định về chất lượng. Với tiêu chuẩn này đầu tiên được ký hiệu là “SA”, nhưng dần về sau thì được nâng lên với mức ký hiệu là “SN”.(S được hiểu là động cơ xăng và N là mức độ tiến hóa của chất lượng).

Lợi ích và tác hại của dầu nhớt Motul

Sử dụng dầu nhớt cho xe máy thì sẽ có những lợi ích hay tác hại gì? Hẳn là ngày nay cũng có rất nhiều người dùng đang thắc mắc về vấn đề này. Như chúng ta đều biết đó là trên thị trường chúng ta hiện nay luôn có 2 loại xe gắn máy đó là xe tay ga và xe số. Vì thế chúng ta sẽ lần lượt đi tìm sự lợi hại khi sử dụng nhớt Motul của 2 loại xe máy này nhé!

Click để xem thêm: Top các loại dầu nhớt tốt nhất hiện nay bạn nhé!

nhot-motul-cho-xe-tay-ga
Nhớt Motul cho xe tay ga

Dùng nhớt Motul cho xe máy tay ga có tác hại gì?

Đối với các dòng xe tay ga thì khi sử dụng dầu nhớt Motul sẽ gây nóng máy  và làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu của xe. 

Dùng nhớt Motul cho xe máy số có tác hại gì?

nhot-motul-cho-xe-so
Nhớt motul cho xe số

Đảm bảo được độ bôi trơn của cả 3 bộ phận đó là động cơ, hộp số và ly hợp. 

Tùy vào điều kiện vận hành với các thông số khác nhau của xe máy mà bạn sẽ thay nhớt theo từng nhu cầu của con số km mà bạn vận hành. Hãy đến với Cửa hàng phụ tùng xe máy Long Phụng khi bạn có nhu cầu thay hay mua mới dầu nhớt cho xế yêu bạn nhé!

Và đó là những thông tin chi tiết về dầu nhớt Motul mà tôi đã chia sẻ đến bạn qua bài viết này. Hy vọng khi xem qua bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được rõ hơn về Motul và có sự lựa chọn riêng và tốt nhất cho xế yêu của mình.