Bao lâu thì nên thay lọc nhớt cho Exciter? | Vỏ xe máy

Bao lâu thì nên thay lọc nhớt cho Exciter?

bao-lau-thi-thay-loc-nhot-cho-exciter-2

Exciter là một trong những dòng xe tay côn được nhiều người ưa chuộng. Với khả năng vận hành mạnh mẽ, đây là chiếc xe đường trường được đánh giá rất cao. Để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất, không thể bỏ qua bộ phận lọc nhớt Exciter. Vậy bao lâu thì thay lọc nhớt cho Exciter? Hãy cùng Long Phụng tìm hiểu ngay sau đây!

Lọc nhớt cho Exciter quan trọng tới mức nào?

Với những loại lọc nhớt thông thường, nhớt sẽ được đi qua lọc để làm sạch trước khi bôi trơn cho động cơ. Lọc nhớt của xe Exciter lại có đôi chút khác biệt. Nhớt đi qua lọc là để cung cấp cho xilanh – cam. Đây là toàn bộ dàn đầu của dòng xe này.

bao-lau-thi-thay-loc-nhot-cho-exciter
Lọc nhớt cho Yamaha exciter

Lâu ngày không được thay thế lọc nhớt sẽ bám rất nhiều cặn bẩn, bụi bẩn. Điều này ngăn cản nhớt đi qua để  bôi trơn động cơ. Đây là yếu tố dẫn đến động cơ bị thiếu nhớt bôi trơn lên các chi tiết phía trên. Các bộ phận máy làm việc với cường độ cao như cam, cò,  xupap mà thiếu nhớt sẽ dễ bị cháy.

Như vậy, xe Exciter sử dụng lọc nhớt bằng giấy thay vì lọc lưới thép như một số hãng xe khác. Chính vì sử dụng lọc giấy cho nên hiệu quả lọc nhớt tốt hơn. Nhớt trong ống cũng không bị bám cặn hay các mạt kim loại giống với lọc nhớt bằng lưới thép. Đây là lý do vì sao các dòng xe vận hành tay côn hay phân khối lớn hay dùng lọc giấy để tối ưu hóa hiệu quả làm sạch cho nhớt. Điều này cũng mang đến cho động cơ sự vận hành trơn tru và êm ái hơn.

Bạn đọc có thể xem thêm:

Các dấu hiệu để nhận biết exciter bị tuột nồi

Các loại nhông sên dĩa cho exciter 150

Vậy bao lâu thay lọc nhớt xe Exciter 1 lần? 

Khi đã tìm hiểu về tầm quan trọng của lọc nhớt cho xe Exciter thì vấn đề mà nhiều người băn khoăn là không biết nên thay lọc nhớt khi nào?. Làm sao để nhận biết rằng lọc nhớt của xe Exciter cần được thay mới?. Long Phụng xin chia sẻ một số kinh nghiệm về vấn đề này.

Đặc biệt, đa số lọc nhớt cho xe máy ngày nay đều sử dụng lọc nhớt bằng giấy dầu sử dụng quá lâu phần lọc sẽ bị rã có thể thủng, mà để đến cỡ này thì anh em biết nó tàn phá động cơ cỡ nào rồi.

bao-lau-thi-thay-loc-nhot-cho-exciter-1
Nên thay lọc nhớt cho xe exciter sau 600km vận hành

Theo các chuyên gia và những trải nghiệm thực tế của người dùng thì thay lọc nhớt cho xe Exciter nói riêng và xe máy nói chung là việc làm cần thiết. Tuy nhiên không phải thay chúng quá nhiều là tốt bởi vì điều đó là không cần thiết. Tốt nhất, khi xe đạt mỗi lần di chuyển 600km thì nên thay lọc nhớt một lần. 

Với xe Exciter dù bạn đi 20 000km mới thay lọc nhớt cũng không sao. Điều này được quyết định là bởi vì xe Exciter sử dụng lòng zin công nghệ Diasil. Đây là công nghệ chống xước cực tốt cho khả năng chống xước cực tốt. Và đây là hình ảnh lòng Ex 2005 bị xước vì không thay lọc nhớt sau 7 năm vận hành:

bao-lau-thi-thay-loc-nhot-cho-exciter-2
Thay lọc nhớt định kỳ giúp duy trì chất lượng, độ sạch của nhớt trước khi cung cấp và bôi trơn cho động cơ

Thực tế quá trình bảo dưỡng xe cho khách hàng, Long Phụng nhận thấy một điều rõ rệt. Đó là nếu như sau 7 năm không thay lọc nhớt, lòng Exciter  đã xước nặng do lọc nhớt bị bít kín, nhớt nuôi xi lanh không đủ gây xước. Hiện tượng xước lòng Exciter có thể nhận thấy khi bạn kéo hết ga pô xe xịt khói.

Những lưu ý khi thay lọc nhớt Exciter?

Thay lọc nhớt cho Exciter là điều cần thiết để đảm bảo xe vận hành ổn định và lâu dài. Khi thay lọc nhớt cần chú ý những vấn đề sau:

  • Cùng với việc thay lọc nhớt cần chú ý thay nước làm mát động cơ cho xe Exciter. Đây là loại chất có tác dụng giải nhiệt cho động cơ, từ đó giúp máy vận hành được lâu bền.
  • Kiểm tra nhớt xe Exciter  đảm bảo nó không thấp hơn vạch Low trong két phụ, không cao hơn vạch High.
  • Cần thay lọc nhớt định kỳ. 6000km thay 1 lần. Khi thay bạn nên mua bình nhớt 1 lít. Lý do là vì dung tích bình nhớt của Exciter là 0.9 lít. Số nhớt dư còn 0.1 lít bạn đổ vào lọc nhớt trước khi gắn nó vào xe.
  • Nên mua lọc nhớt của những hãng uy tín để đảm bảo chất lượng lâu bền.
  • Có thể bảo dưỡng toàn bộ xe kết hợp với thay dầu, lọc nhớt để giúp cho xe được chăm sóc một cách toàn diện nhất.
  • Để nhớ thời điểm nên thay lọc nhớt, Long Phụng khuyên bạn, cứ 3 lần thay nhớt cho xe thì 1 lần thay lọc nhớt. Cách này vừa dễ nhớ vừa giúp xế yêu của bạn được bảo dưỡng tốt nhất.
  • Lọc nhớt cho dòng xe Exciter là lọc giấy cho nên mỗi lần thay là buộc vứt đi thay bằng cái mới.

Bạn có muốn tìm hiểu sự khác nhau giữa exciter 150 và exciter 155 là gì không?

bao-lau-thi-thay-loc-nhot-cho-exciter-3
Những lưu ý khi thay lọc nhớt cho exciter

Trên đây là những thông tin về lọc nhớt xe Exciter và lời khuyên bao lâu thì thay lọc nhớt cho Exciter là tốt nhất. Khách hàng quan tâm hãy liên hệ Long Phụng để được tư vấn và bảo dưỡng xe uy tín, chuyên nghiệp!