Mobin sườn xe máy là gì? Có thật sự tốt như lời đồn? | Vỏ xe máy

Mobin sườn là gì? Mobin sườn có thật sự tốt như lời đồn?

vai-tro-mobin-suon

Chắc hẳn đối với nhiều người còn xa lạ với thuật ngữ hay vật dụng mobin sườn. Thực chất, đây là một bộ phận rất quan trọng của xe máy. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu mobin sườn xe máy là gì ? và mobin sườn xe máy có thật sự tốt như lời đồn không nhé!

Định nghĩa Mobin sườn xe máy

Khi nhắc đến mobin sườn thì nhiều người không biết đây là gì?.  Mobin sườn chính là cuộn dây (đèn- lửa) của xe máy – khi nói đến đây thì chắc hẳn các bạn đã biết mobin sườn xe máy là gì rồi. Cuộn dây này có tác dụng quan trọng đối với xe máy.

Bộ phận này được gọi là mobin sườn của xe máy vì được lắp ở sườn của mỗi chiếc xe máy. Và cấu tạo của cuộn này gồm 2 cuộn: cuộn sơ cấpcuộn thứ cấp.

mobin-suon
Mobin sườn chính là cuộn dây (đèn- lửa) của xe máy – khi nói đến đây thì chắc hẳn các bạn đã biết mobin sườn là gì rồi.

Nguyên lý hoạt động của mobin sườn xe máy

Mobin sườn có vai trò rất quan trọng đối với xe máy. Bộ phận này đóng vai trò như một biến áp cao thế và có khả năng biến hiệu điện thế thấp khoảng 6-12-24V (từ bình ắc quy thành hiệu điện thế cao trên 12.000-14.00V. Hiệu điện thế này có vai trò nhằm hỗ trợ cho hoạt động đánh lửa của Bugi.

Xem thêm để hiểu rõ hơn về bình bông mai là gì bạn nhé!

Tác dụng của mobin sườn xe máy

vai-tro-mobin-suon
Mobin sườn có vai trò rất quan trọng đối với xe máy.

Nói một cách khác, mobin nằm giữa IC và Bugi.  Dòng điện đi từ IC qua mobin sẽ được kích đủ mạnh để phát ra tia lửa. Chính vì thế nói mobin sườn xe máy rất quan trọng là hoàn toàn chính xác. Nếu nếu không có mobin, bugi không đánh lửa được thì xe cũng không thể khởi động được. Mà xe không khởi động được thì chiếc xe sẽ trở nên vô dụng!

Một số lưu ý khi sử dụng mobin sườn xe máy

Khi đã tìm hiểu mobin sườn xe máy là gì? Mobin sườn xe máy có thật sự tốt như lời đồn hay không thì chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của bộ phận này. Vì vậy chúng ta cần bảo quản và kiểm tra bộ phận này thường xuyên. Dưới đây là một số lưu ý của chúng tôi để bảo quản mobin sườn:

luu-y-khi-su-dung-mobin-suon
Một số lưu ý khi sử dụng mobin sườn.
luu-y-khi-su-dung-mobib-suon-1
Khi nào cần kiểm tra và sửa chữa mobin sườn?

Cần chú ý điều gì để xe chạy mạnh hơn?

Khi biết mobin sườn xe máy có thật sự tốt như lời đồn hay không?, thì gần như ai cũng muốn xe hoạt động mạnh hơn và chạy nhanh hơn. Các bạn mong muốn nâng cao hiệu suất của xe là bộ phận lọc gió về hệ thống ống xả phải thoáng. Chế hòa khí cần được căn chỉnh cho phù hợp với xe của bạn. Ngoài ra,các bạn cũng cần chú ý đến việc thay dầu nhớt để bôi trơn cho xe.

 Chai xịt sên xe loại nào tốt và mua ở đâu là rẻ? Bạn đang tìm câu trả lời cho vấn đề này?

Dây tăng áp giúp tăng dòng điện?

Để giúp cho mobin sườn hoạt động tốt, bạn cần phải quan tâm đến bộ phận dây tăng áp. Dây này có nhiệm vụ dẫn nối từ mobin sườn đến bugi. Nhiệm vụ của dây này là truyền dẫn dòng điện cao cấp. Có rất nhiều người hiểu lầm dây tăng áp có khả năng tăng dòng điện cũng như đảm bảo độ độ ổn định dòng điện. Điều này hoàn toàn sai.

Cơ chế hoạt động của dòng điện này là đi từ mobin sườn và đã có tính ổn định, nó hoàn toàn không cần một loại dây nào để tăng áp. Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất xe máy vẫn chưa thể nghiên cứu ra một loại dây nào có khả năng tăng áp cho dòng điện.

Đánh lửa mạnh yếu có tác động đến việc nhanh chậm của xe hay không?

Nhiều người truyền tai nhau rằng việc làm cho mobin sườn xe máy hoạt động mạnh sẽ làm khả năng đánh lửa mạnh. Điều này giúp xe sẽ chạy nhanh hơn. Họ cho rằng, việc đánh lửa mạnh sẽ đốt cháy được hết nhiên liệu của xe, còn đánh lửa yếu thì không?. Đây hoàn toàn là điều không đúng, đánh lửa mạnh hay yếu đều không tác động đến việc nhanh chậm của xe. Nếu như các bạn cố tình để xe hoạt động với một hiệu điện thế quá mạnh thì sẽ khiến cho bugi nhanh bị mòn và rất có thể dẫn đến những sự cố không đáng có, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

cach-kiem-tra-sua-chua-mobin-suon
Đánh lửa mạnh yếu có tác động đến việc nhanh chậm của xe hay không?

Thực tế có không ít người do không có hiểu biết đã “chế”, “độ” mobin sườn để xe chạy nhanh hơn. Nếu bạn đã đọc đến đây rồi thì đừng làm điều này nhé!

Cách kiểm tra và sửa chữa mobin sườn xe máy?

Dựa vào tác dụng, nhiệm vụ và chức năng của mobin sườn xe máy, chúng ta có thể xác định khi bộ phận này gặp trục trặc chính là khi xe không nổ được máy hoặc nói cách khác là chết máy. Khi chúng ta liên tục và cố gắng đạp máy nhưng xe vẫn im.

Đối với trường hợp này thì khả năng cao mobin sườn đã bị hư hỏng. Bạn nên kiểm tra ngay bộ phận để sửa chữa kịp thời.

Bỏ túi ngay cách canh chỉnh khe hở xupap trên xe máy để sử dụng khi cần thiết anh em nhé!

Giá mobin sườn xe máy hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, mobin sườn xe máy có giá dao động từ 50.000K đến hơn 1 triệu đồng, cũng có một số thương hiệu có giá cao hơn một chút. Tùy vào nhu cầu sử dụng các bạn hãy lựa chọn loại phù hợp nhé. Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng, giá cả đi đôi với chất lượng!

Thông qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã biết mobin sườn xe máy là gì và vai trò, tác dụng, nhiệm vụ của bộ phận này. Và thực tế, mobin sườn thật sự tốt như lời đồn đấy!. Chúc các bạn có thể bảo quản tốt bộ phận này và có những chuyến đi an toàn. Và đừng quên liên hệ ngay cho Long Phụng khi có nhu cầu sở hữu mobin sườn bạn nhé!