Dấu hiệu, nguyên nhân và cách kiểm tra bugi xe máy bị hỏng | Long Phụng

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách kiểm tra bugi xe máy khi bị hỏng

dau-hieu-nhan-biet-bugi-xe-may-hong

Bugi là một trong các bộ phận quan trọng bậc nhất của xe máy, nó có vai trò quan trọng trong việc quyết định xe có thể khởi động cũng như vận hành có ổn định hay không. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về dấu hiệu, nguyên nhân và cách kiểm tra bugi xe máy bị hỏng. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết bugi xe máy bị hỏng

Bugi là bộ phận đánh lửa giúp xe máy có thể khởi động dễ dàng, nếu bugi bị hư hỏng cần phải khắc phục ngay để xe máy của bạn hoạt động một cách trơn tru. Dưới đây là các dấu hiệu bugi xe máy bị hỏng.

dau-hieu-nhan-biet-bugi-xe-may-hong
Bugi là bộ phận quan trọng của xe máy

Bugi có màu đen và khô

Khi xe có hiện tượng khói màu đen thoát ra từ ống pô xe thì nên kiểm tra bugi, nếu bugi có màu đen và khô có nghĩa là bugi của xe đã bị lỗi. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do tỷ lệ nhiên liệu nhiều hơn so với tỷ lệ không khí trong buồng đốt, cũng có thể do bộ phận bướm gió của xe bị kẹt.

Cách xử lý: Nên thay mới bugi cho xe và điều chỉnh lại tỷ lệ gió và nhiên liệu vào trong buồng đốt.

Bugi đen và ướt

Khi xe khó nổ, có khói xanh thì cần nhanh chóng kiểm tra bugi vì đây là biểu hiệu cho thấy dầu bị lọt vào bên trong xilanh sau đó bị đốt tạo thành các muội bám trên bugi, gây cản trở đến quá trình đánh lửa gây khó khăn khi vận hành và khiến bugi xe máy hỏng.

Cách xử lý: Cần kiểm tra lại bộ phận xéc măng và van trong động cơ nhằm khắc phục tình trạng dầu bị lọt vào bên trong xilanh.

Dấu hiệu nhận biết phanh xe máy không ăn. Bạn đã biết chưa?

dau-hieu-nhan-biet-bugi-xe-may-hong-1
Bugi bị đen và ướt

Bugi có màu trắng

Nếu kiểm tra và thay bugi có màu trắng thì đó là do hệ thống làm mát của động cơ bị hỏng khiến cho động cơ bị nóng khi xe vận hành khiến cho bugi xe máy bị hỏng.

Cách xử lý: kiểm tra và sửa chữa đối với bộ phận làm mát và thay mới bugi cho xe

Bugi bị mòn cực tâm

Nếu bugi có khoảng nhiệt không phù hợp do thiếu hòa khí vào nhiên liệu, thời gian đánh lửa sớm hoặc dầu bôi trơn không đủ sẽ dẫn tới việc bugi bị mòn cực tâm.

Cách xử lý: Ngoài cách thay bugi mới để khởi động xe tốt hơn thì cũng cần phải kiểm tra bộ phận làm mát, dầu và bộ chế hòa khí trong động cơ tránh việc nhanh bị hỏng động cơ và bugi khi thay mới.

Bugi có khoảng đánh lửa lớn

Bugi có khoảng đánh lửa lớn do hiện tượng khởi động xe có mùi khét, hay chết máy, khó khởi động, xe khó nổ. Nguyên nhân do bugi sử dụng thời gian quá lâu mà không được kiểm tra hay thay mới. Làm cho khoảng cách đánh lửa của bugi quá xa khiến cho động cơ nhanh yếu vì phải cung cấp nhiều điện cho việc đánh lửa.

Cách xử lý: thay thế bugi mới

dau-hieu-nhan-biet-bugi-xe-may-hong-2
Bugi có khoảng cách đánh lửa lớn

Nguyên nhân dẫn đến bugi hư

Nguyên nhân dễ gặp nhất là bugi mòn khoảng cách giữa 2 điện cực vượt quá khả năng của hệ thống đánh lửa, lỗi đánh lửa xuất hiện. Dùng bugi có khe hở lớn tạo tia lửa yếu khiến quá trình cháy diễn ra không triệt để. Động cơ thải ra nhiều khí độc hơn đồng thời làm giảm công suất động cơ

Các chi tiết trong tình trạng giãn nở, xe lội nước nhiệt độ giảm đột ngột thường gây ra vỡ nứt phần sứ cách điện. Tia lửa điện phóng qua khe nứt đó thay vì qua giữa 2 điện cực và kết quả động cơ bị chết máy vì hỗn hợp không được đốt cháy.

Nguyên nhân khác là do xéc – măng không gạt được hết dầu vẫn trên thành xi – lanh, dầu bị đốt cháy bám bẩn trên bugi làm giảm điện trở cách điện. Tia lửa sinh ra có công suất yếu ảnh hưởng đến quá trình châm cháy của xe.

Cách kiểm tra bugi xe máy bị hỏng

Kiểm tra bugi của xe máy bằng các cách sau:

  • Dựng chân đứng của xe máy lên và nổ cho nóng máy, tăng ga cao dần lên nếu không nghe thấy tiếng nổ lạ. Xe không phun khói đen và số vòng quay động cơ tăng đều đặn thì giảm bớt ga máy giảm tốc độ ổn định.
  • Khởi động xe máy dễ dàng
  • Chạy xe khoảng 2000km tháo ra thấy các cực nến sạch có màu gạch non.
  • Tháo bỏ nến ra cho nối với dây cao áp và chạm phần kim loại chân nến vào vỏ máy, quan sát tia lửa nến điện khi đạp cần khởi động. Nếu thấy tia lửa mập dài ổn định, không có tia lửa bắt cầu vồng và chạy lung tung quanh hai cực.

Bỏ túi ngay: Mẹo giúp tăng tuổi thọ xe máy để bạn có thể sử dụng xế yêu một cách tốt hơn.

dau-hieu-nhan-biet-bugi-xe-may-hong-3
Kiểm tra bugi thường xuyên giúp xe máy được hoạt động tốt hơn

Thời gian cần thay bugi xe máy

Bugi xe máy cần được thay hoặc bảo dưỡng định kỳ 8000km/lần. Nếu bạn không thay trong quá trình sử dụng sẽ gặp phải những vấn đề, như: khó đề xe, ga không đều, tăng tốc đột ngột, đột ngột chết máy, tốn xăng hơn và đặc biệt là ô nhiễm môi trường hơn vì khí thải ra.

Lời kết

Qua bài viết này hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về bugi xe máy, các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách kiểm tra bugi xe máy bị hỏng. Để có thể sử dụng và bảo vệ cho chiếc xe máy của các bạn luôn hoạt động ổn định. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với Long Phụng chúng tôi để được tư vấn nhanh kịp thời qua địa chỉ: