Khi nào thì nên thay nhông sên đĩa cho xe máy? Bạn có biết?|Long Phụng

Khi nào thì nên thay nhông sên đĩa cho xe máy? Bạn có biết?

khi-nao-thay-nhong-sen-dia-xe-may

Rất nhiều người đi xe máy thường có thói quen không để ý đến việc bảo dưỡng cho xe của mình. Và nhất là bộ phận nhông sên đĩa (thường đối với xe số hoặc xe côn tay). Đến khi kiểm tra thì các răng nhông đĩa đã bị mài mòn gần như hết và không thể chạy được nữa. Nếu cố tình chạy thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng nhông sên đĩa định kỳ. Hãy cùng Long Phụng xem ngay bài viết này để có thể biết được thời gian thay nhông sên đĩa xe máy hợp lý nhất nhé!

Khi nào thì nên thay nhông sên đĩa cho xe máy?

Hầu hết các loại xe máy hiện nay đều sử dụng sên con lăn một dãy. Việc lựa chọn sên xe máy vẫn là tối ưu với các nhà sản xuất khi thiết kế các mẫu xe có trục cơ sở dài. Hơn nữa, việc truyền động bằng sên sẽ bền và có hiệu suất cao hơn.

Bỏ túi ngay: bí quyết giúp nhận biết pô Leovince hàng fake anh em nhé!

khi-nao-thay-nhong-sen-dia-xe-may
Khi nào thì nên thay nhông sên đĩa cho xe máy?

Giống như hệ thống truyền động ở xe ga, bộ truyền động ở xe số (nhông sên đĩa) cũng gồm có 2 phần chính. Đó là: nhông chủ động (lắp ở đầu ra của hộp số), sên và đĩa xích bị động (lắp ở đầu trục bánh xe). Các chi tiết này sẽ hoạt động trơn tru hơn nếu như chúng được bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm được một số dấu hiệu báo trước. Để có thể thay thế bộ truyền động xích này giúp chúng ta đảm bảo được độ an toàn khi sử dụng.

Dấu hiệu 1

Để biết chắc là nhông sên đĩa cần thay mới hay chưa. Chúng ta cần kiểm tra các răng trên đĩa và nhông xem có quá nhọn hoặc bị mẻ hay gãy… hay không?. Xem xích có còn ôm khít vào những răng của đĩa hay không?. Hãy dùng dung môi để làm sạch xích giúp loại bỏ hết các hỗn hợp dầu và bụi bẩn. Sau đó kiểm tra lại xem xích có bị hư con lăn, lỏng chốt nối. Hoặc những dấu hiệu khác không thể bảo dưỡng hay không?. Nếu bị hư thì cần phải thay mới cả nhông, xích và đĩa để đảm bảo được tính đồng bộ.

Dấu hiệu 2

Bạn cũng có thể nhận biết hệ thống nhông sên đĩa hoạt động kém hiệu quả bằng các triệu chứng. Như: xe đang chạy có tiếng gõ lọc cọc phía dưới bánh xe; mỗi khi chuyển số xe hay bị ì; có tiếng gõ của xích vào hộp xích do xích bị rão khi tăng giảm ga hoặc khi gặp đường xóc.

Chắc hẳn bạn đang phân vân tác dụng của việc làm nồi xe máy là gì? Và nên làm ở đâu đúng không?

khi-nao-thay-nhong-sen-dia-xe-may-1
Nhận biết được các dấu hiệu để có thể thay thế nhông sên đĩa kịp thời

Dấu hiệu 3

Sên mòn làm giảm hiệu suất truyền động, đặc biệt là khi nhông và sên quá mòn sẽ tăng hiện tượng trượt và phát ra tiếng ồn khó chịu. Nguy hiểm hơn chính là khi xích mòn nhiều dễ xảy ra tuột hoặc bị đứt xích khi đang chạy. Bánh xe bị trượt lết do nhông xích sau vương vào xích gây kẹt cứng. Làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông.

Sau khi thay mới, các bộ phận còn đang trong quá trình chạy ra. Sau một thời gian ngắn chạy xe từ 7 đến 10 ngày. Chúng ta cần mang xe đến thợ để căn chỉnh lại độ chùng của xích, thường thì thợ sẽ chỉnh vít thêm hai vòng. Và sau từ 4 đến 6 tháng mới nên tra thêm dầu/mỡ. Đối với nhông xích của Thái Lan thì nó thường có tuổi từ từ 18 đến 24 tháng. Còn các loại khác thì có tuổi thọ ngắn hơn từ 6 đến 12 tháng.

Ghim ngay cách chọn mua phụ tùng xe máy chất lượng mà đơn giản nhất này nếu bạn đam mê phụ tùng xe máy nhé!

Một số cách bảo dưỡng nhông sên đĩa của xe máy

Việc không bảo dưỡng thường xuyên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc nhông sên đĩa có bền hay  không. Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể giữ cho nhông sên đĩa của xe máy lâu hỏng nhất. Bằng một số biện pháp dưới đây:

khi-nao-thay-nhong-sen-dia-xe-may-2
Bảo dưỡng thường xuyên giúp cho nhông sên đĩa có tuổi thọ lâu hơn
  • Xe của bạn nên gắp cacte ốp sên nếu có nhằm hạn chế bụi. Nước và đất cát bám vào sên trong quá trình di chuyển.
  • Khi gài số lưu ý nên giữ cho số xe và tốc độ luôn đồng bộ.
  • Nhông xích xe máy khi mới thế, nếu là loại tốt thì sau 15 ngày sử dụng cần tra dầu mỡ một lần. Và cứ từ 4 đến 6 tháng sẽ kiểm tra sên xem có bị chùng không để tăng và tra dầu mỡ.

Để tăng tuổi thọ của bộ truyền động xích thì chúng ta cần thường xuyên kiểm tra độ chùng để căng chỉnh và bôi trơn. Với các hộp xích xin, ít bị bám bẩn thì nên sử dụng mỡ để bôi trơn. Đối với hộp xích hở tì nên bôi trơn bằng nhớ để đảm bảo tính bám bụi ít nhưng phải tra thường xuyên. Luôn giữ độ chùng của xích trong giới hạn cho phép sẽ làm tăng hiệu suất truyền động, giảm mòn, giảm tiếng ồn và tăng tuổi thọ của nhông xích.

Trên đây là một số thông tin về việc khi nào thì thay nhông sên đĩa cho xe máyLong Phụng muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể nhận biết được các dấu hiệu hư hỏng của nó mà thay thế kịp thời. Nếu còn thắc mắc hay muốn hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Cửa hàng phụ tùng xe máy Long Phụng

Địa chỉ: Số 904 Nguyễn Chí Thanh, phường 4, Quận 11, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0936.39.39.18

Thời gian mở cửa: Từ 8h AM đến 5h30 PM

Email: lebaoquangviet1@gmail.com