Lọc nhớt xe máy là gì? Bao lâu thì nên thay lọc nhớt xe máy? | Vỏ xe máy

Lọc nhớt xe máy là gì? Bao lâu thì nên thay lọc nhớt xe máy?

loc-nhot-xe-may-la-gi

Lọc nhớt xe máy là gì? Nó có công dụng gì và bao lâu thì nên thay lọc nhớt cho xe máy?. Để giải đáp những băn khoăn này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lọc nhớt xe máy là gì?

Sử dụng xe máy một thời gian sẽ khiến cho động cơ không còn được trơn tru, êm ái như lúc đầu. Đó là lý do vì sao chúng ta phải bảo dưỡng xe máy định kỳ. Một trong những việc quan trọng khi bảo dưỡng xe máy chính là thay dầu, nhớt cho xe.

loc-nhot-xe-may-la-gi
Khái niệm về lọc nhớt xe máy

Dầu nhớt có tác dụng rất lớn đối với động cơ. Nó giúp bôi trơn và làm mát động cơ. Từ đó xe máy của bạn sẽ hoạt động trơn tru hơn. Khi nhớt bị cạn nó sẽ khiến xe nhanh nóng máy, tiêu hao nhiều nhiên liệu và khô các chi tiết vận hành động cơ. Không những vậy, trong quá trình vận hành các chất bẩn, bụi sẽ rơi vào bên trong bình nhớt tạo thành các cặn lắng. Do đó cần sử dụng lọc nhớt.

Lọc nhớt xe máy là thiết bị được ví như quả thận của con người. Nó có tác dụng lọc các chất bụi bẩn, ngăn không cho nó lẫn vào nhớt, đảm bảo nhớt sạch sẽ trước khi đưa nhớt đi bôi trơn. Tuy nhiên, cũng giống như lọc gió, sau thời gian sử dụng nó sẽ bị bám bẩn, biến dạng cho nên việc thay mới chúng là rất cần thiết.

Bao lâu thì thay lọc nhớt xe máy

Bên cạnh băn khoăn lọc nhớt là gì thì vấn đề khi nào cần thay lọc nhớt xe máy cũng là điều mọi người quan tâm. Vậy làm thế nào để biết lọc nhớt cần được thay mới.

Theo kinh nghiệm, chúng ta có thể thử chất lượng nhớt bằng cách sử dụng một que nhỏ, gọi là que thăm nhớt. Tiến hành đưa que thăm nhớt vào bình chứa, sau đó rút ra. Nếu như thấy trên que tăm có bám lớp nhớt mỏng và nhớt không quá đặc thì có nghĩa mọi thứ vẫn đang ổn định. Ngược lại, nếu như trên que thăm nhớt xuất hiện nhớt xe đặc quánh, có bụi bẩn bám vào thì chúng ta phải thay nhớt. Và khi thay nhớt, đồng thời phải thay luôn lọc nhớt.

Có nên thay dầu nhớt đúng định kỳ? Có phải bạn đang thắc mắc đến vấn đề này?

loc-nhot-xe-may-la-gi-1
Cần thay lọc nhớt theo định kỳ, tốt nhất nên thay lọc nhớt sau khi xe đi được 10.000 km

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nên thay lọc nhớt định kỳ để bảo vệ chất lượng của nhớt, giúp nhớt sạch sẽ. Xế yêu cần được thay dầu nhớt định kỳ từ 1200-1500 km, còn thay lọc nhớt xe máy thì khoảng 10.000km hoặc 6 tháng. Trong trường hợp chủ xe là người cẩn thận và kỹ tính hoặc trong môi trường bất lợi thì có thể thay sớm hơn 6000 km.

Cách thay lọc nhớt cho xe máy

Thay lọc nhớt cho xe máy là công việc đơn giản. Bạn có thể thực hiện tại nhà hoặc đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ. Chú ý trước khi lọc nhớt cần vệ sinh sạch bình chứa để loại bỏ cặn bẩn bám dính bên trong. 

loc-nhot-xe-may-la-gi-2
Cách thay lọc nhớt cho xe máy

Các bước thay lọc nhớt diễn ra như sau:

  • Xác định vị trí bình chứa bộ phận lọc dầu nhớt xe máy. Thường thì nó là hình trụ nhỏ, có nắp đậy và được gắn bên dưới động cơ.
  • Mở nắp niêm phong của chai dầu nhớt mới.
  • Đổ đầy nhớt vào bình chứa sau đó đưa bộ lọc nhớt vào vị trí của nó và dùng tay vặn chặt nắp bình.

Trước khi lắp các bộ phận lại, cần chú ý không để cho nhớt dính lại trên xe. Để làm điều đó tốt nhất nên chờ ít phút cho nhớt chảy xuống hết các vị trí trong động cơ.

Bạn đọc có thể xem thêm:

về cách khắc phục dọng nồi xe máy hiệu quả nhất.

Nguyên nhân dẫn đến nồi xe máy bị hư.

Những điều cần lưu ý gì khi thay lọc nhớt xe máy

Mặc dù là thao tác đơn giản, có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cần cẩn thận khi tháo lọc nhớt cũ để tránh bị rớt bẩn ra ngoài.
  • Có thể mồi 1 ít nhớt mới vào lọc mới trước khi lắp hoàn toàn.
  • Thoa lượng nhớt mới lên vành cao su của bộ lọc mới. Điều này giúp bảo đảm cho nắp lọc nhớt kín khít.
  • Sử dụng miếng cao su mỏng để vặn lọc nhớt nhằm giúp tay không trơn trượt khi vặn nắp đậy.
loc-nhot-xe-may-la-gi-3
Những lưu ý khi thay lọc nhớt xe máy

Bất cứ một động cơ nào cũng cần phải được tra dầu  nhớt bôi trơn. Đây là điều kiện giúp động cơ vận hành trơn tru và lâu bền. Đồng thời nó giúp cho xe chạy tiết kiệm xăng hơn. Nếu bạn đã hiểu lọc nhớt xe máy là gì và tầm quan trọng của nó thì đừng quên thay lọc nhớt định kỳ để giúp xe vận hành ổn định và trơn tru.

Long Phụng là đơn vị chuyên kinh doanh các sản phẩm phụ tùng xe máy, trong đó có lọc nhớt dành cho mọi loại xe máy khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm và tự thay tại nhà. Long Phụng cũng có thể thay lọc nhớt theo yêu cầu của khách hàng. Liên hệ Long Phụng để được tư vấn và mua lọc nhớt cũng như các loại dầu nhớt chất lượng, chính hãng cho xế yêu!