Nguyên nhân nồi xe máy bị hư và cách khắc phục hiệu quả | Vỏ xe máy

Nguyên nhân nồi xe máy bị hư và cách khắc phục hiệu quả

nguyen-nhan-noi-xe-may-bi-hu

Nguyên nhân nồi xe máy bị hư là gì? có lẽ đây là một trong những điều được rất nhiều người quan tâm. Và bạn cũng vậy đúng không nào?. Xác định đúng nguyên nhân thì việc khắc phục sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng tham khảo những thông tin từ Long Phụng chia sẻ về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nào cho thấy nồi xe máy bị hư?

Bộ nồi xe máy là bộ phận đặc biệt quan trọng, nó quyết định khả năng vận hành của xe. Nó còn được gọi bằng tên khác là bộ ly hợp. Sau thời gian sử dụng nồi xe sẽ có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. 

nguyen-nhan-noi-xe-may-bi-hu-1
Dấu hiệu nhận biết nồi xe máy bị hư

Sau đây là một vài cách nhận biết nồi xe của bạn đang gặp trục trặc.

 • Khi vận hành ở tốc độ cao, xe thường phát ra tiếng kêu. Âm thanh leng keng phát ra ở chuông nồi.
 • Khi kéo tay ga xe bị rung mạnh. 
 • Có tiếng sôi hoặc âm thanh lạ phát ra từ nồi xe.
 • Âm thanh lớn xuất hiện mỗi khi tăng hoặc giảm ga.

Khi thấy xế yêu xuất hiện một trong số các biểu hiện trên, bạn hãy mang xe đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để được khắc phục kịp thời. Hãy đến với Long Phụng ngay nhé!

Bạn có muốn biết giá khi làm nồi xe máy là bao nhiêu không?

Nguyên nhân nồi xe máy bị hư?

Nguyên nhân nồi xe máy bị hư được xác định như sau:

 • Tấm thép chắn guốc ly hợp bị lỏng, không được chặt. Do đó, khi chạy tốc độ cao sẽ tạo sự dao động mạnh. Từ đó gây nên tiếng động leng keng phát ra ở bộ nồi. Nguyên nhân nồi xe bị hư trong trường hợp này là do kỹ thuật lắp ráp và trên thực tế, khá hiếm gặp.
nguyen-nhan-noi-xe-may-bi-hu
nguyên nhân dẫn đến nồi xe máy bị hư
 • Sức ép lên bộ guốc ly hợp không đều, tạo sự dao động va đập vào bên trong chuông ly hợp. Đây là lý do khiến cho khi về ga xe thường bị giật, rung. Tình trạng này xuất hiện do bộ nồi xe không được xử lý. Dẫn đến  gây mòn. Khi tăng tốc sẽ bị giảm lực và vênh puly trong nồi xe.
 • Cụm ly hợp bị hỏng và trong quá trình xe vận hành, guốc ly hợp càng ngày càng bị kẹt. Từ đó bề mặt ma sát trên guốc tì vào chuông ly hợp gây ra mòn vẹt. Để lâu ngày sẽ dẫn tới chuông nồi bị cháy đen và làm mỏng tấm ma sát khiến xe không vận hành được.
 • Dây đai trong nồi xe bị chùng, dão. Do đó khi chạy xe quay với vận tốc lớn hoặc khi giảm vận tốc sẽ làm cho dây đai va đập vào hộp truyền động. Điều này gây nên tiếng kêu và ảnh hưởng tới việc vận hành và tốc độ của xe.

Từ những nguyên nhân nồi xe máy bị hư trên, thì việc xác định và tìm ra cách khắc phục trở nên dễ dàng hơn. Do đó, cách tốt nhất là cần thường xuyên kiểm tra xế yêu để tìm ra nguồn gốc của vấn đề nồi xe hư hỏng do đâu.

Những cách khắc phục nồi xe máy bị hư hiệu quả

Xe máy sẽ hoạt động yếu hơn, ì ạch và phát ra tiếng kêu phiền phức. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bộ phận này, cần nhanh chóng mang nó đến các trung tâm sửa chữa xe máy để được xử lý kịp thời. Sau đây Long Phụng xin chia sẻ những cách khắc phục nồi xe máy bị hư.

Thay mới toàn bộ bộ nồi xe máy

Nếu như bộ nồi xe máy đã bị hư hỏng nặng và không thể khắc phục hoặc có khắc phục cũng không mang lại hiệu quả. Cách tốt nhất hãy thay thế nó bằng bộ nồi mới. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo sức kéo của động cơ xe máy. Việc thay thế bộ nồi mới sẽ tốn kém chi phí. Tuy nhiên tính về giá trị sử dụng lâu dài thì nó hoàn toàn phù hợp và cần thiết.

Có thể bạn chưa biết:  tác dụng của việc làm nồi xe máy là gì!

nguyen-nhan-noi-xe-may-bi-hu-2
Cách khắc phục nồi xe máy bị hư bằng cách thay mới

Dán nồi xe và thay thế chi tiết bên trong

Trường hợp này áp dụng khi tình trạng hỏng hóc còn nhẹ. Các bạn có thể xử lý bằng cách dán lại bộ nồi. Thông qua đó, bộ nồi bị mòn sẽ được phục hồi lại, đảm bảo chức năng vốn có. 

Theo đó, bộ nồi được dán 3 càng, thay thế các lá ma sát và các lò xo đã bị nhão. Toàn bộ các công đoạn này thường được thực hiện một cách thủ công với mức chi phí thấp. Tuy nhiên về lâu dài thì nó không thể đảm bảo hiệu quả như việc thay mới toàn bộ.

Bạn có thể quan tâm: Nguyên nhân dẫn đến xe tay ga bị hụt ga.

nguyen-nhan-noi-xe-may-bi-hu-3
Khắc phục nồi xe bị hư bằng cách dán nồi và thay thế chi tiết bên trong

Một vài lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng nồi xe máy

 • Nên thay dầu nhớt xe máy có độ nhớt phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất, kiểm tra bảo dưỡng thay nhớt theo định kỳ. Nên thay ở những nơi uy tín để đảm bảo được chất lượng nhớt tốt cho xe.
 • Không nên chở quá trọng tải cho phép của xe trong thời gian dài. Cần bảo dưỡng xe sau quá trình vận hành trên những cùng đường xấu.
 • Vận hành số phù hợp với tải, tốc độ và điều kiện địa hình khi sử dụng
 • Nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa xe khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, để có thể sớm khắc phục tốt nhất.
 • Và đặc biệt chỉ nên dán lại lá côn trước ơ các cửa hàng uy tín và có bảo hành thời gian.

 

Như vậy, nguyên nhân nồi xe máy bị hư được xác định do nhiều yếu tố khác nhau. Đây là một trong những lỗi thuộc về vấn đề chuyên môn kỹ thuật cao. Do đó, bạn hãy đưa xế yêu của mình đến các trung tâm sửa chữa xe máy uy tín để được kiểm tra, hỗ trợ tốt nhất.

Long Phụng là một trong những trung tâm bảo dưỡng xe máy uy tín, chuyên nghiệp ở HCM. Với nhiều thợ có kinh nghiệm lâu năm, xác định được nguyên nhân nồi xe máy bị hư rất chính xác. Từ đó sẽ đưa ra các phương án xử lý vô cùng hiệu quả cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay cho Long Phụng theo địa chỉ:

PHỤ TÙNG XE MÁY LONG PHỤNG

Địa chỉ: 904 Nguyễn Chí Thanh, P.4, Q.11

Điện thoại: 0936 39 39 18

Email: lebaoquangviet1@gmail.com

Website: https://voxemay.vn/