Nguyên nhân xe tay ga bị hụt ga và cách khắc phục hiệu quả | Vỏ xe máy

Nguyên nhân xe tay ga bị hụt ga – hao xăng và cách khắc phục

nguyen-nhan-xe-tay-ga-bi-hut-ga-3

Trong quá trình sử dụng xe tay ga, chắc chắn không ít người gặp phải trường hợp xe bị hụt hơi khi đang tăng tốc. Điều này rất nguy hiểm khi người điều khiển xe đi trên đường. Vậy bạn đã biết nguyên nhân xe tay ga bị hụt ga – hao xăng và cách khắc phục là gì chưa?. Cùng các chuyên gia của Vỏ xe máy Long Phụng đi tìm giải pháp cho vấn đề này nhé!

Xe tay ga bị hụt ga – hao xăng do nghẹt xăng không xuống được buồng đốt

Nếu xe đang chạy bình thường mà đột nhiên bị hụt ga thì có thể là do xăng không được xuống đều khiến cho buồng đốt không đủ xăng. Đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên khiến xe tay ga bị hụt hơi khi bạn đang di chuyển.

nguyen-nhan-xe-tay-ga-bi-hut-ga
Xe tay ga bị hụt ga – hao xăng do nghẹt xăng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe nghẹt xăng

Nguyên nhân xe tay ga bị hụt ga đầu tiên mà phải nhắc đến đó là trình trạng xe bị nghẹt xăng. Và nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe nghẹt xăng có thể là do phần mạch dẫn bị bẩn. Khi gặp phải tình trạng này,  bạn cần phải giảm hết ga. Ngay sau đó người điều khiển xe sẽ tiến hành tăng ga từ từ là sẽ đi lại bình thường được.

Có phải bạn đang thắc mắc về việc làm nồi xe tay ga như thế nào là chất lượng và tốt nhất?

Cách khắc phục xe nghẹt xăng

Cách khắc phục tình trạng này là nên ra trung tâm bảo dưỡng để vệ sinh bộ chế hòa khí. Việc làm thông thoáng các tia phun xăng sẽ giúp xe tay ga của bạn sẽ hết tình trạng hụt ga.

Xe bị hụt ga do sử dụng xăng không tương thích

Nhiều người còn nhầm lẫn việc đổ xăng xe loại nào cũng được. Tuy nhiên đây lại có thể là nguyên nhân dẫn đến xe tay ga bị hụt ga – hao xăng. 

Nguyên nhân dẫn đến việc xăng không tương thích

Hầu hết các dòng xe tay ga hiện nay đều sử dụng xăng A95. Bởi với tỉ số nén của dòng xăng này lớn hơn. Tuy nhiên giá thành của nó cũng cao hơn xăng A92. Vì vậy rất nhiều người đi xe tay ga vẫn sử dụng loại xăng này. Điều này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị ì, bị hụt hơi bất ngờ khi bạn tiến hành tăng ga.

nguyen-nhan-xe-tay-ga-bi-hut-ga-2
Sử dụng xăng không tương thích cũng là một nguyên nhân dẫn đến xe tay ga bị hụt ga

Cách khắc phục việc đổ xăng không tương thích

Để khắc phục việc xe tay ga bị hụt hơi bạn nên sử dụng xăng phù hợp với loại xe của mình. Tuyệt đối không đổ lẫn lộn 2 loại xăng với nhau. Ngoài ra, để tránh đổ phải các loại bị lẫn tạp chất, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các cây uy tín để đổ xăng.

Xe tay ga bị hụt ga do dừng đèn đỏ

Việc bất ngờ bị khựng lại do dừng đèn đỏ là hiện tượng mà nhiều người sử dụng xe tay ga gặp phải. Điều này xảy ra khi xe của bạn đã bị yếu bình.

Nguyên nhân xe bị hụt ga do dừng đèn đỏ

Một trong những nguyên nhân xe tay ga bị hụt ga phải kể đến là do chế độ hòa khí bị lỗi. Điều này có thể xuất phát từ việc chứa nhiều bụi bẩn. Ngoài ra còn do các ốc gió và bộ phận vít chỉnh xăng bị lệch vị trí, dẫn đến xe không được khỏe nữa.

Thứ hai là có thể do bugi của xe bị khô, hoặc đang bị nghèo xăng. Việc không cung cấp đủ nhiên liệu sẽ làm hỗn hợp khó cháy và thời gian cháy kéo dài. Điều này khiến máy nóng và hiệu suất không thể đạt được tối đa.

Cách khắc phục xe tay ga bị hụt ga – hao xăng do dừng đèn đỏ

Cách khắc phục khi gặp vấn đề này là tiến hành vệ sinh bình xăng con. Ngoài ra cần căn chỉnh lại vít gió và ốc xăng để cân đối lại lượng gió đi vào buồng đốt. Hơn nữa, việc này còn giúp cho xe ít bị hao xăng, đi ổn định và tăng tuổi thọ cho máy.

Nên sử dụng bình ắc quy nào cho xe tay ga là tốt nhất? Bạn đã biết chưa?

Xe tay ga bị hụt ga khi bugi gặp vấn đề

Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề có thể khiến cho xe của bạn bị hụt ga. Để làm rõ vấn đề này hãy theo dõi ngay sau đây:

Nguyên nhân khiến bugi xe ga gặp vấn đề

Việc bị dính quá nhiều bụi bẩn sẽ khiến cho hệ thống đánh lửa của xe máy bị kém. Đặc biệt là khi chạy trong điều kiện trời mưa hoặc để ngoài nước quá lâu khiến xe bị lạnh và rất dễ bị chết máy.

nguyen-nhan-xe-tay-ga-bi-hut-ga-3
Bugi gặp vấn đề dẫn đến xe tay ga bị hụt ga

Cách khắc phục 

Để khắc phục được tình trạng xe chết máy hãy gõ nhẹ lên điện cực cong sao cho khoảng cách giữa 2 điện cực thu hẹp lại. Tiếp theo tiến hành rửa bằng dầu máy và lau khô. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khí trong máy nén để xì cho Bugi được khô và tiến hành lắp lại cẩn thận và chặt chẽ. 

Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục dây curoa cho xe tay ga bị gãy.

Xe tay ga bị hụt ga do cồn bị mòn

Chắc hẳn bạn cũng biết, sau thời gian sử dụng thì côn xe máy có thể bị mòn và gây ra hiện tượng khi tăng ga xe sẽ bị hụt hơi. Nếu xế yêu của bạn đang gặp phải vấn đề này thì hãy mang xe đến cửa hàng sửa chữa để được thay côn mới nhé. Nếu bạn là người có kinh nghiệm trong việc sửa xe và có đầy đủ dụng cụ thì bạn có thể mua về tự thay thế tại nhà.

Xe tay ga bị hụt ga là do chế hòa khí hỏng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân xe tay ga bị hụt ga mà Long Phụng muốn nhắc đến trong bài viết này. Như bạn cũng cũng biết vai trò của bộ chế hòa khí giúp cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt theo tỷ lệ nhất định. Nên nếu bộ chế hòa khí bám bẩn hay hai vít xăng và gió bị chỉnh sai thì sẽ dẫn đến xe bị nóng máy. Làm động cơ bị yếu và hụt ga, chết máy,…

Cách khắc phục tốt nhất là bạn cần chỉnh lại hai vít xăng và gió, đồng thời nên vệ sinh bộ chế hòa khí thường xuyên để có thể giúp tiết kiệm được nhiên liệu tốt hơn. Và còn giúp tăng tuổi thọ cho xe máy.

Xe tay ga bị hỏng ống dẫn xăng

Trường hợp ống dẫn bị tắc làm cho xăng không lưu thông thể xuống buồng đốt được. Đây là nguyên nhân chính khiến xe không thể hoạt động được một cách bình thường. 

Nguyên nhân hỏng ống dẫn xăng

Việc hỏng ống dẫn xăng có thể là do trong bình xăng có vật lạ hoặc xăng được đổ vào máy không đạt tiêu chuẩn. Chính vì thế, nhiên liệu nạp cho xe không đầy đủ dẫn tới tình trạng xe bị hụt ga và hao xăng.

nguyen-nhan-xe-tay-ga-bi-hut-ga-4
Xe tay ga bị hỏng ổng dẫn xăng

Cách khắc phục hỏng ống dẫn xăng

Khi xe gặp trường hợp này bạn cần khắc phục ngay bằng cách mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng. Nhân viên kỹ thuật sẽ giúp bạn tiến hành thông ống dẫn xăng sau và loại bỏ cặn còn trong thùng để khi nhiên liệu. Sau khi hoàn tất bạn chỉ cần nạp nhiên liệu mới vào sẽ đảm bảo được an toàn cho xe của mình.

Xe tay ga bị hụt ga do nồi xe tay ga bị xuống cấp

Nồi xe tay ga bị xuống cấp cũng là nguyên nhân dẫn đến xe tay ga bị hụt ga hiện nay. Sử dụng trong một thời gian dài thì sẽ dẫn đến các chi tiết bên trong bộ nồi xe xuống cấp. Dẫn đến tình trạng bị hụt ga đầu, hao xăng và ì máy.

Cách khắc phục tốt nhất là: bạn nên thường xuyên vệ sinh nồi xe  tay ga để biết được tình trạng hiện tại của bên trong xe. Như dây curoa, bố 3 càng, lò xo, chuông nồi,… để có thể thay thế kịp thời.

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân nồi xe máy bị hư và cách khắc phục hiệu quả.

Xe tay ga bị hụt ga do lọc gió xe bị bẩn

Lọc gió có vai trò rất quan trọng trong việc làm sạch không khí và làm tăng hiệu quả đốt cháy nhiên liệu. Nhưng khi lọc gió bị bẩn thì sẽ cản trở không khí vào động cơ và làm giảm tính năng của động cơ. Làm tiêu tốn nhiên liệu hơn, và ngoài ra thì cũng là nguyên nhân làm cho buồng đốt xe bị hỏng nhanh hơn khiến cho xe bị hụt ga.

Cách khắc phục: Là bạn cần phải thay lọc gió định kỳ 10.000km/lần, nếu xe bạn hay bị ngập nước hay vận hành trong môi trường bụi bẩn nhiều thì nên kiểm tra định kì 2 tháng 1 lần. Để thay thế mới khi cần thiết bạn nhé!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân xe tay ga bị hụt ga – hao xăng và cách khắc phục. Hy vọng thông tin của chúng tôi đưa ra có ích cho bạn và xế yêu của mình. Đừng quên đến với tiệm Vỏ xe máy Long Phụng để chăm sóc và bảo dưỡng xe luôn như mới nhé.