Nguyên nhân và cách khắc phục đĩa xe máy bị cong vênh

Nguyên nhân và cách khắc phục đĩa xe máy bị cong vênh

nguyen-nhan-dia-xe-may-bi-cong

Đĩa xe máy là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình vận hành của hầu hết các dòng xe máy. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bộ phận này sẽ có dấu hiệu bị hỏng hóc như cong vênh,… Cùng Long Phụng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này để có những biện pháp khắc phục đúng đắn. 

Đĩa xe máy bị cong vênh: Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi đĩa xe máy bị cong vênh khiến bộ phận này không thực hiện đầy đủ công năng của các phanh của xe. Dưới đây là 3 nguyên nhân  chính gây đĩa xe máy bị cong vênh. 

dia-xe-may-bi-cong
Lý do đĩa xe máy bị cong vênh 

Đĩa phanh xe máy bị cong vênh do bị tác động mạnh

Nếu đĩa phanh được làm từ vật liệu không chất lượng hoặc quá mềm, cũng có thể làm đĩa phanh xe máy bị cong vênh sau một lực tác động mạnh. Bên cạnh đó mâm xe bị méo có thể bị méo do một sự cố như “sụp ổ gà”, có thể dẫn đến việc đĩa phanh bị cong vênh. Cũng có trường hợp mâm xe chỉ bị méo nhẹ hoặc không đủ để tạo ra sự biến dạng lớn đối với đĩa phanh, nhưng vẫn làm cho đĩa phanh bị ảnh hưởng.

Đĩa phanh xe máy bị cong vênh do dầu phanh đã hết

Việc dầu phanh cạn dần trong hệ thống phanh có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm khả năng làm đĩa phanh bị cong vênh. Khi dầu phanh trong hệ thống không đủ để đẩy pittong hoặc piston đẩy bố phanh về vị trí ban đầu sau khi bạn thả cần phanh, bố phanh có thể vẫn tiếp tục chạm vào đĩa phanh. Sự tiếp xúc không cần thiết này có thể tạo ra nhiệt độ cao và gây biến dạng, cong vênh đĩa phanh.

Đĩa phanh xe máy bị cong vênh do bố thắng xe đã quá mòn

Khi bố thắng (má phanh) trên xe máy quá mòn, đĩa phanh cũng có thể bị ảnh hưởng. Khi bố thắng mòn, lớp phanh sẽ mỏng đi và khi sử dụng phanh, lớp này sẽ ma sát trực tiếp vào bề mặt đĩa phanh kim loại, gây ra tiếng kêu cọt kẹt.  Các dấu hiệu của bố thắng mòn bao gồm:

  • Tiếng kêu khi phanh lớn.
  • Hiệu suất phanh giảm.
  • Mất cảm giác cần phanh.

Bạn cần mua NHÔNG SÊN ĐĨA chính hãng – Liên hệ ngay Long Phụng để được giá tốt nhất.

nguyen-nhan-dia-xe-may-bi-cong
Do thắng xe mòn nên khi phanh sẽ gây tiếng kêu 

Cách khắc phục khi đĩa phanh xe máy bị cong vênh

Khi đĩa phanh của xe máy bị cong vênh, cần khắc phục nhanh chóng, thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe. Để xử lý vấn đề này bạn có thể áp dụng những cách sau đây: 

  • Vệ sinh hệ thống phanh bằng cách loại bỏ bụi bẩn, bùn đất bám trên đĩa phanh và các bộ phận khác bằng máy rửa xe hoặc cọ và nước xà phòng.
  • Lau khô kỹ hệ thống phanh và kiểm tra tình trạng của đĩa phanh cũng như các bộ phận khác để xác định nguyên nhân gây ra sự cong vênh.
  • Nếu đĩa phanh bị cong vênh nhẹ, có thể cố gắng nắn lại nhẹ nhàng phần má phanh và đĩa phanh để làm thẳng lại một cách an toàn.
  • Vệ sinh và kiểm tra phớt chắn bụi, lò xò, piston hoặc các bộ phận khác trong hệ thống phanh. Thay thế các bộ phận này nếu chúng đã hỏng hoặc cũ.
  • Đảm bảo sử dụng má phanh có chất lượng tốt, từ nguồn cung cấp có uy tín. Tránh sử dụng má phanh kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, vì chúng có thể gây hại đến hệ thống phanh và đĩa phanh.
cach-khac-phuc-dia-xe-may-bi-cong
Cách khắc phục hiệu quả 

Trong một số trường hợp, việc khắc phục đĩa phanh bị cong vênh có thể cần đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Hãy thường xuyên đưa xe đến cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa một cách an toàn, chính xác.