Nguyên nhân xe tay ga hết bình và cách giải quyết tốt nhất? | Vỏ xe máy

Nguyên nhân xe tay ga hết bình và cách giải quyết tốt nhất

xe-tay-ga-het-binh

Trong quá trình sử dụng xe tay ga, ai cũng từng gặp phải tình trạng xe hết bình. Với dòng xe tay ga không có cần đạp ga thì việc khắc phục lại càng trở nên khó khăn. Vậy nguyên nhân xe tay ga hết bình là gì? và cách giải quyết khi xe tay ga hết bình ra sao?. 

Ở bài viết dưới đây, Long Phụng sẽ cùng bạn tìm hiểu và tìm ra lời giải đáp chính xác nhất cho những thắc mắc trên nhé!

xe-tay-ga-het-binh
Xe tay ga bị hết bình

Nguyên nhân xe tay ga hết bình nhanh

 • Xe máy để lâu không sử dụng

Xe để lâu một chỗ không có nghĩa là không tiêu thụ điện. Bởi khi xe không nổ máy thì các hợp lệnh điều khiển xa và thiết bị thông minh trong xe vẫn sẵn sàng hoạt động. Vì vậy, khi xe để quá lâu không sử dụng cũng khiến cho điện năng bị sụt giảm. Và đó là một trong những nguyên nhân xe tay ga hết bình đầu tiên mà Long Phụng muốn bạn cần phải lưu ý đến.

 • Do bạn đấu nối thêm một số thiết bị điện khác

Việc trang trí cho xe đang được nhiều người trẻ hiện nay yêu thích. Việc trang trí có thể là lắp đặt đèn pha công suất lớn, các loại đèn màu để trang trí cho xe thêm nổi bật… . Thế nhưng đây lại là một trong những nguyên nhân chính khiến cho bình ắc quy bị hư hại và nhanh hết điện.

Cập nhật ngay: Các loại bình ắc quy nên dùng cho xe tay ga?

 • Bật các thiết bị điện khi không nổ xe máy

Nguyên nhân xe tay ga hết bình tiếp theo mà Long Phụng muốn nhắc đến đó là việc bật các thiết bị điện khi không nổ xe náy. Có thể bạn chưa biết các thiết bị điện, đèn có độ ảnh hưởng rất lớn đến điện năng của bình ắc quy xe máy. Nếu như vận hành xe hàng ngày mà đèn xe không tắt có thể sẽ dẫn đến điện ắc quy giảm dần. Và nhất là khi quá trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy nên bạn cần để ý và hạn chế vấn đề này.

 • Áp dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop

Có thể nói việc sử dụng chân chống điện và Idling Stop ở xe máy thực sự rất hữu ích. Giúp tiết kiệm xăng và hạn chế được các nguy hiểm cho những lúc quên gạc chương chống. Nhưng, đây lại là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến xe tay ga hết bình nhanh nhất.

Đó là do khi dắt xe về nhà thì hầu hết mọi người thường dùng gạt chân chống thì xe sẽ tự động ngắt điện, hết nổ. Và sẽ dễ làm cho bạn quên tắt máy dẫn đến máy hoạt động qua đêm nên ắc quy sẽ dễ bị tốn điện.

ap-dung-chan-chong-dien-va-che-do-Idling-stop cho xe may
Áp dụng chân chống điện và chế độ Idling Stop là nguyên nhân dẫn đến xe tay ga hết bình nhanh
 • Một số nguyên nhân khác

 • Do xe không được bảo dưỡng định kỳ.
 • Bạn không vệ sinh bình ắc quy thường xuyên.
 • Xe đi trời mưa bị ngập nước khiến jack cắm bị chập điện.
 • Khởi động và tắt máy xe liên tục.
 • Do ảnh hưởng của thời tiết.

Bạn có muốn biết: những nguyên nhân dẫn đến xe máy chạy chậm rung và cách khắc phục hiệu quả?

Dấu hiệu nhận biết xe tay ga hết bình

Bạn có thể nhận biết xe tay ga hết bình qua những dấu hiệu sau:

 • Xe không khởi động được, khi nhấn nút khởi động thì đèn báo lỗi động cơ nhấp nháy liên tục.
 •  Xe đang chạy thì tự tắt máy.
 • Hệ thống còi và đèn xe không hoạt động được.
xe-tay-ga-het-binh-1
Dấu hiệu nhận biết xe tay ga hết bình

Vậy xe tay ga hết bình phải làm sao?(Cách khắc phục xe tay ga hết bình)

Nạp điện bình ắc quy cho xe tay ga

Khi xe tay ga hết bình, bạn hãy sạc điện bình ắc quy. Bạn sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tháo bình ắc quy ra khỏi xe. Thời gian tiêu chuẩn để sạc điện bình ắc quy là 1 tiếng trở lên. Đối với một số loại xe tay ga, thời gian sạc bình ắc quy có thể lên tới 10 tiếng.

Nếu bạn không biết tự làm tại nhà và muốn đảm bảo an toàn thì hãy nhờ tới các chuyên viên kỹ thuật tại các cơ sở sửa chữa, bảo hành xe máy. Việc sạc ắc quy rất đơn giản nhưng nếu bạn không biết cách làm sẽ khiến bình ắc quy bị hỏng, thậm chí là gây nguy hiểm.

xe-tay-ga-het-binh-2
Nạp điện bình ắc quy cho xe tay ga

Thay đổi ắc quy mới

 Khi đang di chuyển trên đường, xe tay ga hết bình và gần đó không có chỗ sửa  xe hoặc đang cần di chuyển gấp thì hãy thay đổi ắc quy mới. Bạn có thể thay mới ắc quy hoặc mượn ắc quy của xe máy khác nhưng nó phải phù hợp với thông số của xe máy bạn. Khi xe máy đã khởi động được bạn có thể tháo ắc quy ra và lắp lại bình cũ vào. 

Nếu ắc quy đã xuống cấp và không còn sử dụng được nữa thì bạn nên thay mới. Bạn nên lựa chọn bình ắc quy có thông số phù hợp với xe để tránh xảy ra những hư hỏng không đáng có.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách khắc phục bình ắc quy khô đơn giản hiệu quả nhất.

Đấu nối với ắc quy xe máy khác

Trong trường hợp xe bị hết bình mà bạn chưa thể mang xe ra chỗ sửa được thì bạn có thể áp dụng cách tạm thời là đấu nối với ắc quy của xe máy khác. Cách giải quyết này áp dụng riêng cho dòng xe tay ga sử dụng bình ắc quy khô. Thao tác thực hiện như sau:

 • Lựa chọn loại ắc quy khô của xe tay ga khác có cùng dòng điện, hiệu điện thế. Chuẩn bị thêm các đoạn dây câu điện để tiến hành nạp điện cho ắc quy.
 • Xác định cực âm dương của 2 ắc quy và bắt đầu đấu nối. Hãy đấu nối chính xác các cực để không xảy ra nguy hiểm.
 • Chờ đợi trong vòng 5 phút rồi kiểm tra xem xe đã nổ máy được chưa. Nếu xe nổ, bạn cứ giữ như vậy mà không vặn ga trong vòng 10 phút.
 • Bước cuối cùng là tháo toàn bộ các dây kết nối. Tới đây bạn có thể di chuyển xe máy. Mặc dù xe đã chạy nhưng bạn cũng nên đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra xe và khắc phục triệt để.
xe-tay-ga-het-binh-3
Đấu nối ắc quy xe với xe khác

Kiểm tra mực axit trong ắc quy

Đây là cách khắc phục riêng cho xe tay ga sử dụng bình ắc quy nước. Bạn cần kiểm tra xem lượng mực axit trong ắc quy như thế nào? Có còn hay là cạn?. Nếu thấy axit trong bình đã cạn, bạn hãy đổ nước cất vào. Điện sẽ khôi phục lại và xe sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Khi xe tay ga hết bình, các bạn tuyệt đối không được lấy axit đổ vào bình ắc quy bởi axit sẽ làm tăng nồng độ chất điện phân và ăn mòn các điện cực trong ắc quy, gây hỏng ắc quy.

Tham khảo thêm: Cách khắc phục khi xe tay ga bị ngập nước chết máy hiệu quả nhất.

xe-tay-ga-het-binh-4
Dùng nước cất đổ vào bình

BONUS: Cách xử lý khi xe hết bình đối với xe số và xe tay côn

Đối với xe số

Các dòng xe số đều được thiết kế một bộ phận là cần đạp ga. Chính vì vậy người dùng cũng không cần quá lo lắng trong việc khởi động lại xe số khi bình ắc quy đã hết điện. Hãy dùng chân đạp mạnh lên cần kích nổ trong một thời gian, xe số sẽ hoạt động trở lại.

Còn có một cách khắc phục khi xe số hết bình khác là bạn cách cài số N rồi đẩy xe đến một tốc độ nhất định thì xe sẽ chuyển sang số 1. Khi thực hiện cách này, xe của bạn sẽ nhanh chóng nổ máy.

Đối với xe tay côn

Cũng tương tự như cách xử lý hết bình ở xe số, khi xe tay côn bị hết bình các bạn cũng sử dụng cần đạp ga (ở một số dòng xe) hoặc chỉnh cho cần lên số 2, thực hiện cắt côn rồi nhả côn để xe có thể tự động nổ máy.

Một số lưu ý với bình ắc quy xe máy

Mặc dù đã kích hoạt ắc quy xe để vận hành nhưng các bạn cũng cần đưa xe đến các cơ sở sửa chữa để nạp điện cho bình ắc quy. Chỉ khi được nạp điện đầy đủ thì còi xe, đèn và hệ thống đề mới hoạt động được. Việc vận hành xe mà không có đèn và còi sẽ rất dễ gây nguy hiểm khi bạn tham gia giao thông.

Khi bình ắc quy có dấu hiệu xuống cấp, bạn hãy mang nó tới cơ sở sửa chữa để thay mới. Các bạn cần lưu ý chọn lựa những loại bình ắc quy có thông số phù hợp với phương tiện của mình để tránh việc hư hỏng không mong muốn với hệ thống điện của xe.

Bạn cũng đừng quên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ. Điều này không chỉ giúp cho xe của mình vận hành tốt  mà còn đem lại tuổi thọ tối đa cho bình ắc quy và giảm thiểu những sự cố gây hư hỏng xe trong suốt quá trình sử dụng.

 

Xem đến đây chắc hẳn bạn cũng đã biết được nguyên nhân xe tay ga hết bình là gì và cách giải quyết ra sao rồi đúng không nào?. Nếu bạn đang có xe tay ga hết bình cần sửa chữa hay thay mới bình ắc quy thì hãy liên hệ với Long Phụng theo hotline: 0936393918. Để được tư vấn, báo giá hoặc đến với địa chỉ: 904 Nguyễn Chí Thanh, phường 4, quận 11, TP.Hồ Chí Minh. Chúng tôi cam kết cung cấp bình ắc quy chính hãng, chất lượng cho xe ga, xe số và xe côn với mức giá hấp dẫn nhất.