Cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy chuẩn nhất| Long Phụng

Cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy chuẩn nhất

cach-su-dung-binh-ac-quy-12V-03

Bình ắc quy đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động cho xe máy vận hành. Tuy nhiên để lựa chọn cho mình một loại ắc quy đủ tiêu chuẩn thì không hẳn ai cũng biết. Hãy để Long Phụng giúp bạn, cùng bỏ túi ngay cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy chuẩn nhất này nhé.

cach-su-dung-binh-ac-quy-12V-01
Bình ắc quy Đồng Nai là thương hiệu quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam

Vai trò của bình ắc quy 12V cho xe máy. Có mấy loại bình ắc quy 12V?

Bình ắc quy 12V là một thiết bị đóng vai trò chuyển đổi năng lượng từ hóa năng sang điện năng để khởi động một số tính năng của xe máy như khởi động xe, còi, đèn chiếu sáng,..

Hiện tại, có 2 loại bình ắc quy đang được sử dụng phổ biến chính là: bình ắc quy 12V khôbình ắc quy 12V nước. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng. Hãy cùng nhau phân tích chúng nhé.

 • Bình ắc quy nước 12V là một loại ắc quy đơn được nối 2 cực âm (-) dương (+) bằng cầu nối. Đây là dòng ắc quy có công suất hoạt động lớn trong thời gian dài. Vì vậy để sử dụng được lâu bền người dùng cần  kiểm tra dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của chúng. Bình ắc quy nước phù hợp với các loại xe tải .
 • Bình ắc quy khô 12V là dòng ắc quy có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Khi sử dụng loại bình này, người dùng sẽ không cần quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng, không cần kiểm tra bình để châm nước. Đặc biệt, bình ắc quy khô không sinh ra khí ăn mòn những thiết bị xung quanh hay khiến chúng gỉ sét do điện dịch trào ra.  Vì vậy bình ắc quy khô phù hợp với những loại hình xe du lịch, xe máy chạy đường dài và chạy thường xuyên.

Bạn đã biết: Các loại bình ắc quy tốt nhất cho xe tay ga chưa?

cach-su-dung-binh-ac-quy-12V-04
Vai trò của bình ắc quy 12V

Tuổi thọ của bình ắc quy 12V

Ngày nay thì đối với xe máy, người ta thường sử dụng 2 loại bình ắc quy phổ biến, đó là ắc quy nước và ắc quy khô. Và tùy vào từng loại sẽ có mức giá khác nhau, tuổi thọ khác nhau, cũng như ưu nhược điểm khác nhau.

Bình ắc quy nước sẽ có tuổi thọ khoảng 2 năm còn bình ắc quy khô thì có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Nhưng yếu tố này còn phụ thuốc vào thời gian sử dụng thực tế cũng như cách bảo quản của người dùng. Ắc quy nước có thời gian sử dụng sau một lần nạp được lâu hơn sơ với ắc quy khô, và có thông số kỹ thuật Ampe – giờ lớn.

Và khi mua ắc quy, nếu bạn mua ắc quy nước thì chắc chắn sẽ mua được 100% là mới, vì khi dùng ta mới đổ nước(được gọi là axit sunfuric loãng). Còn khi mua ắc quy khô thì đã nạp điện sẵn nên có thể sẽ mua trúng bình đã qua sử dụng. Vậy nên hãy chọn mua ở những nơi có uy tín và độ tin cậy cao.

Cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy

Bình ắc quy 12V là một thiết bị dễ hỏng nếu chúng ta không biết cách sử dụng hợp lý. Cùng Long Phụng chia sẻ một vài cách sử dụng bình ắc quy 12V (cho cả ắc quy khô và nước) một cách hiệu quả nhất nhé : 

 • Làm mát bình ắc quy 12V

Hoạt động trong thời gian dài bình ắc quy nóng lên nhanh chóng. Để giảm thiểu tối đa mức độ nóng ở bình ắc quy, ta cần làm mát bằng biện pháp như là sử dụng bao bọc cách nhiệt trước khi lắp bình ắc quy vào xe máy

 • Không để bình ắc quy nước hết axit

Nhược điểm của ắc quy nước chính là điện năng trong bình bị rò rỉ qua bên ngoài. Vì vậy lượng axit trong bình ắc quy hao hụt sẽ làm ắc quy giảm tuổi thọ rõ rệt. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đổ thêm axit định kỳ vào bình khoảng 1 tháng / 1 lần.

Có thể bạn chưa biết: Cách khôi phục bình ắc quy khô đơn giản hiệu quả nhất.

 • Vệ sinh ắc quy sạch sẽ

cach-su-dung-binh-ac-quy-12V-02
Một vài cách sử dụng bình ắc quy 12V tốt nhất

Cách bảo dưỡng bình ắc quy 12V bền nhất

Để sử dụng ắc quy 12V được dài lâu nhất, chúng ta không thể bỏ qua bước bảo dưỡng chúng. Hãy note lại 3 tip dưới đây để bảo dưỡng bình ắc quy 12V đúng cách nhé.

 • Thêm nước cất vào bình ắc quy

Bình ắc quy sau thời gian hoạt động sẽ bị cạn nước do yếu tố bốc hơi thất thoát. Tuy nhiên, nếu nước của bạn lẫn tạp chất thì tuổi thọ bình ắc quy giảm đi nhanh chóng. Nên hãy sử dụng nước cất cho trường hợp này nhé.

 • Kiểm tra định kỳ và làm sạch bình ắc quy

Quan sát hình dạng bên ngoài, kiểm tra tình trạng nứt, vỡ, biến dạng của vỏ bình ắc quy. Sau đó kiểm tra lượng dung dịch trong bình ắc quy có đủ để sử dụng. 

Chú ý bạn chỉ cần 1 khăn lau bụi trên bình ắc quy. Nghiêm cấm sử dụng chất tẩy rửa trong quá trình làm sạch nhé.

 • Sạc điện cho bình ắc quy

Quá trình sạc điện cho bình ắc quy bạn cần lưu ý những vấn đề như. Sạc điện đúng chủng loại sạc và dòng điện ắc quy cần. Chú ý thời gian sạc vừa đủ, tránh để quá lâu gây hiện tượng nóng bình.

Lựa chọn bình ắc quy 12V như thế nào là chuẩn?

Ngoài cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy trên, sau đây chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc cách lựa chọn bình ắc quy 12V chuẩn nhất nhé:

 • Chọn kích thước và vị trí bình ắc quy

Mỗi xe cũng có yêu cầu về kích thước cũng như vị trí của bình. Trong trường hợp chúng ta cần thay mới nên đến những địa chỉ sửa chữa uy tín để những nhân viên sửa chữa nhìn thấy dễ dàng.

Việc tự ý thay bình ắc quy dễ dẫn đến lắp đặt sai hỏng, không được như mong muốn.

 • Chú ý mức điện áp và dung lượng

Lựa chọn bình ắc quy thay thế, bạn vẫn cần đảm bảo thông số về điện áp và dung lượng như loại vừa đang sử dụng. Đây cũng chính yếu tố bảo vệ luôn chiếc xe máy của bạn nhé.

Bạn có đang sử dụng xe Vespa? Vậy thì bỏ túi ngay: cách khắc phục khi Vespa không đề được này để sử dụng khi cần bạn nhé!

 • Dòng khởi động là lớn nhất

Dòng khởi động được định nghĩa là năng lượng yêu cầu của ắc quy để xe có thể khởi động. Dòng khởi động lớn nhất tương đương thời gian nổ máy nhanh hơn và ắc quy hoạt động hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm: 

cách khắc phục khi Vespa không đề được đơn giản nhất

cách sử dụng keo tự vá chuẩn và tốt cho xế yêu.

cach-su-dung-binh-ac-quy-12V-03
Hãy lưu lại một vài cách để lựa chọn bình ắc quy đúng nhé

Trên đây là một vài mẹo về cách sử dụng bình ắc quy 12V cho xe máy chuẩn nhất hiện nay mà Long Phụng đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn đọc. Nếu bạn còn đang thắc mắc về vấn đề gì hay cần chọn mua loại ắc quy như thế nào thì hãy liên hệ cho Long Phụng ngay nhé!.