Cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa nhanh cấp tốc | Vỏ xe máy

Cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa nhanh cấp tốc

cach-xu-ly-khi-chia-khoa-xe-may-bi-mat

Mất chìa khóa xe máy là điều không ai muốn xảy ra, tuy nhiên không ít người đã gặp phải rắc rối này và không biết phải làm như thế nào. Và Cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa mà chúng tôi giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ có ích với các bạn. Cùng theo dõi ngay nào!

Một số nguyên nhân dẫn đến mất chìa khóa xe

Chìa khóa xe bị mất có thể do nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Dưới đây là một số lý do chính mà chúng tôi đã tổng hợp:

 • Ổ khóa xe bị lỏng, không khít, khi di chuyển trên những đoạn đường xóc, chìa khóa có thể bị rơi ra khỏi ổ khóa
 • Bạn để chìa khóa trong túi xách, túi quần áo bị rơi
 • Để chìa khóa ở vị trí nào đó mà bạn chưa nhớ ra
 • Bạn bị lấy mất chìa khóa vì những động cơ cá nhân không tốt

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến việc bạn mất chìa khóa xe. Dù là lý do gì thì khi gặp sự cố này, bạn cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống này.

Bạn có muốn khám phá thêm về tính năng hoạt động của smart key honda?

cach-xu-ly-khi-chia-khoa-xe-may-bi-mat
Nguyên nhân dẫn đến mất chìa khóa xe máy

Cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa

Dưới đây là hai cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa nhanh và thông minh mà bạn cần phải biết đến:

Tìm sự trợ giúp của các cửa hàng sửa xe

Giải pháp thông minh và an toàn nhất chính là thay thế ổ khóa xe của mình. Chi phí thay ổ khóa không quá nhiều, không tốn nhiều thời gian mà tỉ lệ thành công gần như tuyệt đối. Biện pháp này rất phù hợp cho chị em phụ nữ khi xe máy bị mất chìa khóa.

Bẻ khóa xe

Khi không còn cách nào khác thì bẻ khóa xe là giải pháp tối ưu nhất mà bạn có thể áp dụng để di chuyển khi không có chìa khóa. Tuy nhiên hình thức này sẽ làm hỏng ổ khóa xe và bạn bắt buộc phải thay ổ khóa ngay sau đó.

cach-xu-ly-khi-chia-khoa-xe-may-bi-mat-1
Bẻ khóa xe máy là giải pháp xử lý tạm thời khi bị mất chìa

Câu dây điện để nổ máy

Đây là cách giúp bạn có thể nổ máy mà không cần phải phá khóa xe. Tuy nhiên, để tiến hành được thao tác này, bạn cần có rất nhiều kỹ năng và dụng cụ hỗ trợ. Tua vít là dụng cụ quan trọng nhất để mở mặt nạ trước và tiến hành nối tắt ổ khóa, câu dây ổ khóa và chập dây điện lại thì mới nổ được máy xe.

Để câu được dây điện nổ máy bạn phải có kiến thức và hiểu biết nếu không sẽ dẫn đến sự cố chập cháy. Bởi hệ thống dây điện trong xe máy rất phức tạp, chỉ cần bạn kéo, đấu nhầm dây là có thể gặp nguy hiểm.

Cách mở khóa xe máy khi bị mất chìa khóa xe

Để giới thiệu cho các bạn chi tiết hơn về cách mở khóa xe máy khi mất chìa khóa xe, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài cách nổ máy, các mở khóa xe đối với hai dòng xe là xe ga và xe số sau đây.

Cách nổ máy xe khi bị mất chìa khóa bằng đấu tắt dây

Với cách mở khóa hay cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa bằng cách đấu tắt dây này rất đơn giản. Chỉ cần bạn chú ý một chút là có thể mở được khóa xe rồi. Cách đấu dây tắt như sau: Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ như tua vít, kìm bấm, đoạn dây đồng hoặc dây điện. Tất cả dụng cụ này rất dễ tìm kiếm trên đường khi bị mất chìa khóa xe, chúng ta có thể mượn hoặc mua các tiệm tạp hóa gần nhất. Nhưng sẽ tùy theo các ổ khóa mà chúng ta sẽ thực hiện mở như sau:

Cách nối tắt với dòng xe sử dụng loại ổ khóa có 4 mặt vít đánh lửa nguồn

Là cách được áo dụng cho các dòng xe phổ thông như: xe wave, dream, futunte đời cũ, SYM,… .Bạn sẽ thực hiện cách mở khóa như sau: bạn chỉ cần tháo yếm xe ra. Sau đó xác định vị trí của 2 đầu dây đi vào ổ khóa, rồi nối chúng lại với nhau, thế là xe có thể nổ được rồi.

Cách nối tắt với dòng xe sử dụng loại ổ khóa có 2 mặt vít

Cách mở khóa này chỉ áp dụng cho các dòng xe suzuki, xe đời mới honda wave S, wave 10, future,… . Nguyên tắc của các dòng xe này là có điện bình nổ cháy và van ô khóa. Nghĩa là một công tắc nối điện bình thì xe sẽ nổ, vậy nên bạn chỉ cần đấu 2 dây  lại là mở được xe rồi. Bạn rút giắc ổ khóa ra và nối lại cắm vào giắc, sao cho 2 dây đi vào ổ khóa được nối tắt. Thế là đã mở khóa được xe khi bị mấy chìa khóa rồi.

Cách nối tắt với dòng xe sử dụng loại ổ khóa có 4 mặt vít đời mới

Với các này thì sẽ được áp dụng cho các dòng xe số đời mới và xe wave. Không giống với các dòng xe wave đời cũ trong các đường dây qua giắc nối thì xe wave đời mới có thêm 1 sợi dây lửa của IC liên quan đến giắc cắm. Nếu tháo giắc cắm thì đồng thời với việc dây lửa IC sẽ bị ngắt. Vậy nên chúng ta cần tách dây đen sọc trắng ra khỏi giắc cắm và đồng thời cắm giắc ổ khóa như cũ là đá hoàn thành mở khóa xong cho các dòng xe này rồi.

Cách tắt nối đối với xe tay ga sử dụng hệ thống FI và không FI

Nhiều loại tay ga thường được thiết kế Smartkey, loại xe này thường phải phức tạp hơn. Bạn cần chuẩn bị 1 đoạn dây đồng dài khoảng 2cm.

Bước 1: Mở mặt nạ xe để tìm chỗ giắc cắm của ổ khóa. Thông thường, giắc cắm từ ổ khóa xe ga chỉ có 2 dây đỏ và đen (màu dây có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất).

Bước 2: Rút giắc cắm ra.

Bước 3: Dùng sợi dây đồng để nối 2 sợi dây đen, đỏ lại.

Bước 4: Bạn cắm lại giắc và lắp lại các linh kiện như ban đầu. Đèn trên đồng hồ xe nháy là bạn có thể nổ máy được

Cách mở khóa đối với xe số không có khóa nắp từ

Bước 1: Mở mặt nạ xe ra.

Bước 2: Tìm dây giắc cắm nối bình ắc quy với ổ cắm của xe. Bạn sẽ thấy có một cụm gồm 4 dây ứng với 4 màu khác nhau là dây đen, dây đen sọc trắng, dây đỏ và dây xanh. 

 • Dây đen sọc trắng được nối với chân cục IC. Khi tắt máy, nó sẽ nối qua dây xanh – dây mass và dập tia lửa điện bugi.
 • Dây đỏ được nối với cực dương của ắc quy. Khi bật chìa khóa,dây đỏ sẽ nối qua dây đen để cấp điện cho đèn xi nhan, còi, mạch đề.

Bước 3: Tháo chỗ giắc cắm ra nếu bạn cần nổ máy

Bước 4:  Đạp máy và nổ xe như bình thường.

Bước 5: Cắm lại giắc cắm đã rút ra để tắt máy. Chú ý, khi tháo giắc cắm bạn chỉ có thể nổ máy mà không sử dụng được đèn xi nhan hoặc còi.

Cách mở khóa đối với xe số có khóa nắp từ

Bước 1: Mở mặt nạ xe ra.

Bước 2: Tiến hành tương tự bước 2 của xe không có khóa nắp từ

Bước 3: Dùng tua vít nhỏ ấn vào bên trong để rút dây đen sọc trắng ra.

Bước 4: Trừ dây sọc trắng, cắm 2 giắc lại như ban đầu

Bước 5: Nổ xe như bình thường

>>>Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách xử dụng khóa thông minh xe máy

Mẹo đổ xăng xe máy lợi xăng nhất.

cach-xu-ly-khi-chia-khoa-xe-may-bi-mat-2
Cách nổ máy khi xe máy bị mất chìa khóa ở xe tay ga

Cách mở khóa xe máy khi bị mất chìa khóa bằng dụng cụ mở khóa đa năng

Chắc bạn cũng không còn xa lạ gì với các dụng cụ mở khóa đa năng thường được các thợ sửa khóa chuyên nghiệp thường dùng?. Bao gồm: thanh kim loại, đầu cong, bộ móc dẹt, cứng hình chữ Z, hoặc lượn sóng đùng để đẩy chốt. Với cách mở khóa này thì bạn cần phải có kĩ năng và kinh nghiệm nhất định.

Đầu tiên bạn cắm một đầu thanh cứng chữ Z vào ổ khóa, ở vị trí sống lưng chìa kho tra ổ khóa. Sau đó thì đưa dụng cụ đầu cong vào vị trí ứng với biên dạng, rồi di chuyển đầu cong để gạt các chốt hãm lên xuống. Đồng thời bạn kết hợp vặn nhẹ thanh kim loại theo chiều vặn khóa để chốt mắc lại ở phía trên mà không được trượt xuống. Sau khi tách được tất cả các cặp chốt thì việc cuối cùng là vặn trục xoay để mở khóa.

Và bạn đã mở khóa thành công rồi đó.

Cách mở khóa xe máy khi bị mất chìa khóa bằng van khóa chốt chặn

Với cách mở khóa này đối với các dòng xe như Future, Sirius, Suzuki,… sẽ được thực hiện như sau: Bạn tháo yên xe và tìm đến vị trí của 2 đầu dây đi vào ổ khóa. Sau đó nối chúng lại với nhau là xe máy của bạn đã nổ lại được rồi. 

Nên nhớ rằng bạn chỉ dùng momen lớn như thanh cứng dẹt cho thẳng vào ổ khóa và bẻ gãy hoặc làm trượt chốt chặn khi bạn thực sự đang rất vội đi. Bởi bẻ khóa như vậy sẽ làm cho ổ khóa bị hoảng hay lập tức.

cach-mo-khoa-xe-may-khi-bi-mat-chia-khoa
Cách mở khóa xe máy bằng các van khóa chốt vặn

Một vài câu hỏi thường gặp khi bị mất chìa khóa xe máy

Có làm lại chìa khóa xe máy được không?

Có lẽ đây là câu hỏi của nhiều bạn quan tâm nhất hiện nay, và nhất là những bạn đã và đang bị mất chìa khóa xe máy. Vâng, với sự phát triển công nghệ tiên tiến hiện nay của nước ta  thì việc thay lại chìa khóa xe máy khi bị mất là hoàn toàn được nha. Với tay nghề của những thợ sửa xe chuyển nghiệp sẽ thay mới chìa khóa xe máy của bạn mà không cẩn phải tháo ổ khóa và tháo xe máy. Mà không cần phải tốn nhiều thời gian hay nhiều chi phí khi làm lại ổ khóa xe máy.

Làm lại chìa khóa xe máy mất bao nhiêu?

Làm lại chìa khóa xe máy mất bao nhiêu tiền? Có lẽ đây là vấn đề mà người dùng khi bị mất chìa khóa quan tâm nhất. Sẽ tùy vào  từng loại khóa của từng dòng xe máy mà sẽ có mức giá khác nhau. Và sẽ thay đổi theo thời gian, nên bạn cũng có thể tham khảo một vài mức giá sau:

 • Các dòng xe Honda: Có mức giá dao động từ 30 – 700.000VNĐ
 • Các dòng xe Yamaha: Có mức giá dao động từ 30 – 700.000VNĐ
 • Các dòng xe Piaggio: Có mức giá dao động từ 30 – 400.000VNĐ
 • Các dòng xe Suzuki: Có mức giá dao động từ 20 – 100.000VNĐ
 • Các dòng xe Sym: Có mức giá dao động từ 20 – 100.000VNĐ

 

Trên đây là một số cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa mà bạn đọc nên tham khảo để giải quyết những tình huống tương tự có thể xảy đến với mình. Tuy nhiên, đây chỉ là cách xử lý tạm thời, bạn nên đi làm lại chìa hoặc thay ổ khóa để đảm bảo an toàn cho xe cũng như thuận tiện cho việc di chuyển của bản thân. Và đừng quên bấm theo dõi website vỏ xe máy Long Phụng để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hữu ích hơn nữa nhé!