【Bỏ túi ngay】cách xử lý khi xe máy bị ngập nước chết máy | Vỏ xe máy

【Bỏ túi ngay】cách xử lý khi xe máy bị ngập nước chết máy

cach-xu-ly-khi-xe-may-bi-ngap-nuoc-2-1

Cách xử lý khi xe máy bị ngập nước chết máy giúp quá trình di chuyển không bị ảnh hưởng. Vậy làm sao để xử lý tình trạng này?. Để giúp hóa giải băn khoăn này của nhiều khách hàng, Long Phụng xin chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Những cách xử lý xe bị ngập nước chết máy

Đối với mọi loại xe cộ chạy bằng động cơ, việc bị ngập nước là tối kỵ. Nước sẽ ngấm vào trong hệ thống động cơ, buồng đốt và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng. Biểu hiện nhẹ là xe bị chết máy tức thì, sẽ vận hành lại khi có cách xử lý kịp thời. Trường hợp nặng sẽ khiến cho hệ thống máy móc bị hư hỏng, chất lượng chạy xe kém, có thể buộc phải thay mới toàn bộ động cơ.

cach-xu-ly-khi-xe-may-bi-ngap-nuoc
Xe ngập nước ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận hành của động cơ

Dù là xe ga hay xe số thì khi ngập nước cũng đều ảnh hưởng chức năng và khiến nó bị chết máy. Làm sao để khắc phục tình trạng này và giúp quá trình di chuyển không bị gián đoạn? thì cũng xem ngay một vài gợi ý sau đây nhé.

Đối với xe số

Mỗi khi mùa mưa đến, nhiều con đường ngập sâu trong nước. Điều này khiến cho xe máy đi qua các đoạn đường đó bị ngập và chết máy. Lúc này, bạn đừng quá lo lắng. Hãy thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

 • Bình tĩnh vượt qua chỗ nước ngập nếu nhận thấy có thể đi qua được và dắt xe đến nơi khô ráo. Lưu ý, với những đoạn đường có nước ngập sâu và chảy xiết bạn hãy cân nhắc. Đảm bảo yếu tố an toàn cho tính mạng là điều quan trọng nhất.
 • Sau khi dắt xe đến nơi khô ráo, bạn hãy nổ máy để kiểm tra động cơ. Nếu như nổ máy 2, 3 lần mà không thấy xe lên thì hãy dừng lại ngay. Nếu bạn càng cố khởi động trong lúc này sẽ càng khiến cho tình trạng xe tồi tệ hơn.
 • Nếu bạn nổ máy bình thường mà khi về số và rồ ga thì có nước trong phô. Điều này là bình thường, nước sẽ tự được tống ra ngoài.
 • Nếu xe không nổ bạn hãy tháo bugi và lau nó thật khô rồi lắp trở lại. Khóa xăng và xả hết số xăng cũ trong bình bởi vì lúc này nước đã xâm nhập vào buồng chứa xăng.
 • Tương tự, bạn cũng phải xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh khoang máy và thay lại dầu mới. 
 • Sử dụng thiết bị chuyên dụng sấy khô máy móc, động cơ bị ăn mòn.
cach-xu-ly-khi-xe-may-bi-ngap-nuoc-1
Cách xử lý khi xe bị ngập nước chết máy đối với xe số

Các chuyên gia khuyên rằng, muốn cho xe đảm bảo độ bền và hoạt động ổn định, lâu dài thì tốt nhất sau khi xe ngập nước là nên đưa nó đến các trung tâm bảo dưỡng và vệ sinh lại hệ thống.

Bạn đọc có thể xem thêm: 

Cách xử lý xe máy bị hụt hơi đơn giản hiệu quả nhất

Cách xử lý xe chạy chậm bị rung.

Xử lý khi xe bị ngập nước: Xe ga

Xe tay ga có cấu tạo đường ống thông hơi của hộp số tự động thấp. Điều này khiến cho nước rất dễ lọt vào động cơ. Nó sẽ khiến cho dầu máy bị axit hóa chuyển sang màu trắng đục.

Khi xe bị ngập nước và chết máy thì tốt nhất không nên cố gắng khởi động xe. Việc bạn cần làm là hãy thao tác theo các bước sau:

 • Dắt xe khỏi vùng ngập nước.
 • Tháo bugi ra lau khô và lắp lại.
 • Loại bỏ toàn bộ dầu, xăng có trong máy và vệ sinh khoang chứa sau đó đổ lại xăng, dầu mới cho xe.
 • Sấy khô hệ thống mạch điện, điều này tránh tình trạng chập điện, hỏng động cơ.
 • Làm khô hệ thống má phanh. Vệ sinh các bộ phận như xích, chân phanh. 
cach-xu-ly-khi-xe-may-bi-ngap-nuoc-2
Cách xử lý xe bị ngập nước chết máy đối với xe tay ga

Cách chạy xe máy qua đường ngập nước

Các cung đường ở nước ta vào mùa mưa thường bị ngập nước do đường trũng, thấp và hệ thống ống cống thoát nước không kịp thoát đẩy nước ra ngoài. Đó là lý do khiến cho vào mùa mưa nhiều xe máy bị ngập nước. Để giúp bạn chạy xe qua đường bị ngập nước một cách an toàn, Long Phụng xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây:

 • Đối với xe số

Khi đi xe qua những nơi bị ngập lụt người dùng nên về số của xe ở số thấp là số 1 hoặc 2. Chú ý giữ thật đều tay ga.

 • Đối với xe côn tay

Bạn nên đi số thấp nhất có thể và giữ đều tay ga. Tuyệt đối chú ý không được nhả hết côn khi đi qua vùng ngập nước.

 • Đối với xe tay ga

Cần điều khiển xe chậm khi đi qua đoạn đường nước ngập. Chú ý đi đều ga, tránh rồ ga. Khi nhận thấy mức nước ngập sâu, có thể tràn qua sàn xe thì tốt nhất không nên di chuyển qua đó.

Bỏ túi ngay: Mẹo giúp tiết kiệm xăng xe máy đơn giản mà không phải ai cũng biết.

cach-xu-ly-khi-xe-may-bi-ngap-nuoc-3
Cách chạy xe máy qua đường ngập nước

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, dù là loại xe nào thì việc di chuyển tại các cung đường ngập lụt đều ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ và khiến xe bị chết máy. Những cách xử lý khi xe máy bị ngập nước trên đây sẽ giúp bạn kịp thời khắc phục sự cố. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra và làm sạch lại hệ thống máy móc, dầu mỡ.

 

Long Phụng là một trong những trung tâm bảo dưỡng xe máy uy tín. Nếu không may xế yêu của bạn bị ngập nước hãy mang qua trung tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn làm sạch, hong khô hệ thống máy móc. Đồng thời vệ sinh khoang chứa xăng, dầu và thay xăng, dầu mới. Điều này giúp cho xe của bạn vận hành êm ái và ổn định hơn.