Cấu tạo và nguyên lý hoạt động khóa chống trộm xe máy | Vỏ xe máy

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động khóa chống trộm xe máy

cau-tao-khoa-chong-trom-xe-may-4

Cấu tạo khóa chống trộm xe máy như thế nào? là mối quan tâm của những ai có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị thông minh này. Để giúp khách hàng hiểu hơn, Long Phụng xin cung cấp những thông tin liên quan đến khóa chống trộm xe máy trong bài viết sau đây.

Khóa chống trộm xe máy là gì?

Xe máy không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại mà nó còn là một tài sản có giá trị đối với con người. Đó là lý do vì sao kẻ gian thường lợi dụng sơ hở của chủ xe để ăn cắp xe máy. Mặc dù mỗi xe máy đều có chìa khóa riêng xong bằng những mánh khóe của mình bọn trộm cắp vẫn dễ dàng phá khóa để trộm xe trong một nốt nhạc.

cau-tao-khoa-chong-trom-xe-may
định nghĩa khóa chống trộm xe máy là gì

Để đảm bảo an toàn cho xe, tránh bị kẻ trộm cạy phá khóa thì người ta đã sản xuất một thiết bị thông minh. Đó là khóa chống trộm xe máy. Đây là một loại khóa được gắn vào xe máy mà không hề ảnh hưởng đến những chức năng của xe, xe vẫn chuyển động bình thường.

Khi lắp khóa chống trộm xe máy, mọi tác động từ bên ngoài lên xe đều được cảnh báo bằng hệ thống âm thanh báo động. Nhờ vậy mà chủ nhân sẽ nhanh chóng xác định được xe của mình trong phạm vi không an toàn. Kẻ gian khi bị đánh động cũng sẽ không dám làm liều để ăn trộm xe nữa. Do đó, đa số các loại xe ngày nay đều được gắn khóa chống trộm xe máy, đặc biệt là những dòng xe máy giá trị lớn.

Cấu tạo khóa chống trộm xe máy

Nói về cấu tạo khóa chống trộm xe máy thì thực sự chúng không quá phức tạp. Nó bao gồm những thành phần sau:

 • Chìa khóa thông minh hay còn gọi là tay điều khiển
 • Ổ khóa

Để cấu tạo nên các bộ phận này, bao gồm các bộ phận là: 

 • Thiết bị điều khiển FOB
 • Cụm chìa khóa thông minh
 • Bộ điều khiển khóa thông minh
 • Chip xử lý trung tâm
 • Hệ thống đầu kết nối bật máy khẩn cấp

Bạn có muốn khám phá thêm: các loại khóa chống trộm tốt nhất hiện nay là gì không?

cau-tao-khoa-chong-trom-xe-may-1
Cấu tạo khóa chống trộm xe máy

Nhờ được cấu tạo bằng hệ thống xử lý vi mạch điện tử nên sản phẩm rất thông minh và tiện ích. Ngoài chức năng báo động nó còn được gắn tích hợp với điện thoại để việc sử dụng tiện ích hơn.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của khóa chống trộm xe máy

Bên cạnh cấu tạo khóa chống trộm xe máy thì nguyên lý hoạt động của khóa chống trộm này cũng được nhiều người tìm hiểu. Nguyên lý của thiết bị này vận hành dựa trên cách đối chiếu mã xác nhận ID. Đó chính là mật mã giữa thiết bị Fob với bộ điều khiển khóa và bộ vi xử lý trung tâm của xe. Mã ID đi kèm thiết bị FOB sẽ giúp mở khóa trong các trường hợp khẩn cấp hoặc người dùng thay FOB mới.  

Xem thêm: Chi tiết những tính năng hoạt động của smart key honda hiện nay.

cau-tao-khoa-chong-trom-xe-may-2
Nguyên lý hoạt động của khóa chống trộm xe máy

Hướng dẫn sử dụng khóa chống trộm xe máy

Sản phẩm khóa chống trộm xe máy trên thị trường về cơ bản đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Sau đây là cách sử dụng của loại thiết bị này.

Khi tắt máy hoàn toàn

Đây là tính năng tự động tắt máy khi bạn dừng xe và di chuyển ra khỏi xe sau khoảng 2m. Khoảng 5 giây sau thì xe máy sẽ bị tắt và khóa hoàn toàn. 

Trường hợp khác bạn cũng có thể tắt máy hoàn toàn bằng cách đơn giản. Đó là ấn và giữ biểu tượng khóa trên chìa khóa trong 3s. Khi đèn xanh của chìa khóa chuyển sang đỏ thì động cơ sẽ tắt hoàn toàn.

Khi tắt máy tạm thời

Nếu như bạn chỉ muốn tắt và khóa máy tạm thời thì việc thực hiện như sau:

 • Cách 1: Bấm 1 lần vào công tắc đánh lửa.
 • Cách 2: Khi khóa chống trộm xe máy đang ở trạng thái ON. Chìa khóa nằm trong phạm vi giao tiếp dưới 2m, trong 20s xe sẽ tự động ngắt máy tạm thời.

Người dùng cần hết sức chú ý, với chế độ ngắt máy tạm thời, người khác vẫn có thể bật máy lên và chạy đi bình thường. Do đó, cần cẩn trọng và chắc chắn rằng xe đã được tắt hoàn toàn.

Những trường hợp cần lưu ý

Cấu tạo khóa chống trộm xe máy rất đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang lại cho người dùng là rất lớn. Tuy nhiên, thiết bị không có khả năng chống trộm hoàn toàn bởi kẻ gian vẫn sẽ có những sơ hở để tẩu thoát xe máy. Chú ý những trường hợp dưới đây để có biện pháp đảm bảo an ninh tốt nhất cho xế yêu của bạn.

 • Khi pin bị yếu thì hiệu quả sử dụng của thiết bị không cao thậm chí vô hiệu. Do đó bạn cần kiểm tra và thay pin định kỳ. 
 • Xe đi qua khu vực bị nhiễu sóng thường sẽ bị vô hiệu hóa. Ví dụ như di chuyển gần tháp truyền hình, trạm phát thanh, khu quân sự.
 • Chìa khóa bị vật kim loại đè lên cũng sẽ gây nhiễu sóng, ảnh hưởng đến chức năng của nó.
 •  Trong quá trình sử dụng sản phẩm cần tránh nơi nhiệt độ cao vào có từ trường mạnh

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Top các lốp xe tốt nhất hiện nay, mà không phải ai cũng biết.

cau-tao-khoa-chong-trom-xe-may-3
Những lưu ý khi sử dụng khóa chống trộm xe máy

Xem đến đây chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ về cấu tạo khóa chống trộm xe máy là gì rồi đúng không nào?. Và Long Phụng là địa chỉ cung cấp và lắp đặt các loại khóa chống trộm xe máy. Quý khách có nhu cầu cài khóa chống trộm cho xế yêu của mình thì vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây nhé:

Trung tâm bảo dưỡng xe máy Long Phụng

Địa chỉ: 904 Nguyễn Chí Thanh , P.4 , Q.11, TPHCM

Điện thoại: 0936 39 39 18

Email: lebaoquangviet1@gmail.com