Nguyên nhân xe bị chảy xăng dư và cách khắc phục hiệu quả | Vỏ xe máy

Nguyên nhân xe bị chảy xăng dư và cách khắc phục hiệu quả

xe-may-bi-chay-xang

Xe bị chảy xăng là hiện tượng xăng nhỏ giọt tại ống tháo xăng tạo những vết loang trên nền đất. Hiện trạng xăng nhỏ giọt không những tạo ra mùi hôi khó chịu mà còn làm hao xăng. Nếu bạn vẫn chưa biết được nguyên nhân xe bị chảy xăngcách khắc phục như thế nào là hiệu quả nhất thì hãy cùng xem ngay bài viết này nhé!

xe-may-bi-chay-xang
hiện tượng xe máy bị chảy xăng

Dấu hiệu xe bị chảy xăng dư trên xe máy được một số bạn chia sẻ như sau:

Bạn thứ nhất cho hay: Sẽ có 2 nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy xăng dư là do pontu và cối bị hao mòn. Vậy nên cần phải kiểm tra lại pontu và cối xe, nếu pontu và côi xe bị mòn thì nên thay mới. Hiện nay mức chi phí thay chỉ tầm 30 -50k. Và cũng có nhiều trường hợp phao xăng bị lỗi hoặc phao xăng bị vô xăng. Khiến cho phao xăng không nổi được như bình thường nên cũng dễ dẫn đến hiện tượng chảy xăng. Với trường hợp này thì bạn cũng cần phải kiểm tra và thay mới phao xăng. Với mức giá hiện nay thì chỉ 30 – 50k tùy vào loại bình xăng con.

Chia sẻ kinh nghiệm từ bạn thứ 2 cho hay: Là do một số bạn vô tình đổ trúng loại xăng kém chất lượng. Có chứa nhiều tạp chất. Làm cho đầu cao su pontu bị teo hoặc bị biến dạng và khiến cho pontu không đóng kín được sẽ dẫn đến hiện tượng chảy xăng dư. Hoặc cũng có thể là do pontu bị phù to làm chặn đường xăng và xe không được hoạt động. Vậy nên đối với trường hợp này thì cần phải thay lại pontu. Và loại bỏ hết những tạp chất trong bình xăng con. Và lưu ý về việc đổ xăng chất lượng.

Một chia sẻ nữa đến từ anh bạn thứ 3: Khi xe máy sử dụng quá lâu sẽ xuất hiện những cặn sét trong bình xăng chính. Có thể dẫn xuống bình xăng cón và làm kê pontu, pontu không được kín và xe bị chảy xăng. Hoặc là do phao xăng bị thủng, bị nứt làm cho phao bị chìm không đóng được pontu nên xăng xuống nhiều. Xuyên qua lọc xăng vô dính ngay điểm chạm giữa pntu và bệ đóng không kín nên bị chảy xăng. Và cũng có thể là bạn không đóng chặt van xăng.

Hiện tượng nhận biết xe bị chảy xăng

Nếu bạn dựng xe trong một khoảng thời gian(có thể là vài giờ đồng hồ), mà bạn nhìn thấy phía dưới nền nhà có những vết xăng loang lổ. Và thấy ống xăng bị chảy nhỏ giọt thì đó là hiện tượng xe bị chảy xăng. Và do những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân xe bị chảy xăng dư

Xe máy bị chảy xăng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng chủ yếu là 5 nguyên nhân dưới đây: 

Pontu và cối bị hao mòn

Nguyên nhân xe bị chảy xăng đầu tiên là Pontu và cối bị hao mòn. Hiện nay trên thị trường có thể dễ dàng mua được pontu và cối ở bất kì cửa hàng phụ tùng với giá thành rẻ.

Bạn có muốn khám phá: nguyên nhân xe bị chảy nhớt là gì không?

xe-may-bi-chay-xang-1
Xe máy bị chảy xăng do Pontu và cối bị hao mòn

Vì vậy, khi phát hiện pontu và cối bị hao mòn hãy tiến hành thay mới. Việc thay mới làm cho chất lượng phụ tùng nâng cao, không còn tình trạng giọt xăng ra ngoài quá nhiều khó chịu và có mùi. 

Bình xăng con bị cặn

Đây là nguyên nhân xe máy bị chảy xăng tiếp theo mà Long Phụng muốn nhắc đến trong bài viết này. Vâng, nếu chiếc xe máy của bạn sử dụng đã quá lâu thì những cặn bã, cặn sét trôi từ bình xăng chính xuống bình xăng con. Điều này sẽ làm cho pontu bị hở và trong điều kiện nhất định xăng sẽ bị nhỏ giọt ra bên ngoài. Đây là nguyên thứ hai khiến xe máy rơi vào tình trạng xe bị chảy xăng ra ngoài.

Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn có thể tự xử lý ở nhà.  Bằng cách thải một chút xăng thừa những cặn sét từ đó sẽ được lọc và thải ra ngoài.

Tình trạng kẹt phao xăng

Khi phao xăng bị lắc hoặc bị siết làm phao bị kẹt và xảy ra tình trạng xe máy bị chảy xăng. Bình xăng con chưa có xăng trong một thời gian, đột ngột có xăng chảy vào làm phao nổi đột ngột. Lúc ấy, pontu không kín và bị chảy xăng. Cách khắc phục cho lỗi này rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ nhẹ vào chén xăng. 

xe-may-bi-chay-xang-2-scaled
xe máy bị kẹt phao xăng

Trường hợp khác, phao xăng bị hỏng và xăng sẽ vào trong phao. Từ đấy phao không nổi được như bình thường. Đây cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị chảy xăng

Cách khắc phục trong trường hợp này  là đưa xe đến những trung tâm sửa chữa để thay phao xăng. Giá của phao xăng trên thị trường đang có giá giao động từ 30 – 50.000 VNĐ. Tuỳ vào từng loại bình xăng để lựa chọn phao xăng phù hợp, các loại phao xăng dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng phụ tùng.

Đổ xăng kém chất lượng

Đổ xăng kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xe bị chảy xăng. Xăng kém chất lượng không được phép lưu hành trên thị trường. Nhưng nếu bạn vô tình sử dụng những loại xăng kém chất lượng có lẫn nhiều tạp chất sẽ có những tác động xấu đến pontu. 

Khi pontu bị co lại sẽ xảy ra tình trạng đóng xăng không kín. Khi đó xăng dễ dàng bị chảy ra ngoài. 

Khi pontu bị giãn ra sẽ chặn không cho xăng chảy xuống. Lúc đấy xe sẽ không hoạt động bình thường được. 

Chính vì vậy, biện pháp tối ưu nhất ngay lúc này là loại bỏ những loại xăng kém chất lượng. Sau đó tiến hành kiểm tra và thay mới pontu nếu phát hiện hư hỏng. Để đảm bảo không xảy ra tình trạng xe máy bị chảy xăng

Bỏ túi ngay: Mẹo đổ xăng xe máy giúp tiết kiệm mà lợi xăng nhất ngày nay.

Kim phao bị mòn ở mặt côn

Kim phao bị mòn ở mặt côn là nguyên nhân dẫn đến xe bị chảy xăng cuối cũng mà Long Phụng muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Vậy kim phao có tác dụng gì?. Kim phao là bộ phận đảm nhiệm nhiệm vụ đóng mở linh hoạt để xăng có thể vào buồng phao. Nếu xảy ra tình trạng va chạm giữa đế kim và mặt côn thì kim phao sẽ bị mòn. 

Khi bị mòn, kim phao sẽ không đóng lại được làm cho xăng bị rò rỉ ra ngoài. Kim phao càng mòn sẽ làm lượng xăng háo phí tăng lên. Lâu dài mùi xăng sẽ bám trên xe của bạn gây nên cảm giác khó chịu.

 

xe-may-bi-chay-xang-4
Kim phao xăng bị mòn ở mặt côn

Việc cần làm lúc này của bạn là mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và rà khít lại kim phao. Nếu để lâu ngày, thì hiện tượng xe bị chảy xăng càng ngày càng nhiều và sẽ làm tiêu hao xăng. Và cũng có thể dễ dẫn đến cháy nổ trong thời tiết nắng nóng như thế này.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị chảy xăng dư

Trường hợp xe máy bị chảy xăng chúng ta lên gạt chân chống đứng của xe hoặc dựng xe trong tình trạng thẳng đứng. Cách khắc phục đơn giản nhất là dùng thanh kim loại (hoặc các vật cứng) gõ vào chén xăng. Nếu cách trên chưa thấy hiệu quả, hãy thử ngay các cách dưới đây: 

  • Tiến hành dựng đứng xe, khóa xăng và nổ máy hoạt động. Chờ cho đến khi xăng hết và máy tự tắt. Lúc này chúng ta lại mở khoá xăng, những rỉ sét và cặn bã sẽ bị dòng xăng mới đẩy xuống và không còn tình trạng chảy xăng. 
  • Khi có sự có về pontu và cối làm cho xăng xe bị chảy. Cách khắc phục tốt nhất là thay mới pontu và cối để đảm chất lượng. Giá thành rẻ, dễ tìm mua ở các cửa tiệm. 
  • Xe bị chảy xăng do bình xăng bị cạn, chúng ta có thể tự xử lý tại nhà hoặc đưa ra các tiệm sửa chữa. Nguyên tắc giải quyết vấn đề này khá đơn giản, chỉ cần khóa xăng 1 lúc rồi mở ra xả bớt lượng xăng dư. Khi đó các cặn bã, rỉ sét cũng sẽ trôi theo xăng ra ngoài. 
  • Nếu bị kẹt phao xăng ta có thể thay mới với giá từ 30 – 50.000 VNĐ tại các trung tâm bảo dưỡng xe máy. 

Cập nhật ngay cách khắc phục xe máy khó khởi động hiệu quả, nếu bạn đang gặp phải tình trạng này nhé!

xe-may-bi-chay-xang-3
Cách khắc phục xe máy bị chảy xăng

Nhìn chung, nếu bị những lỗi liên quan về chuyên môn thì bạn nên đưa đến các trung tâm sửa chữa xe để được hỗ trợ tư vấn và khắc phục. Không nên tự sửa khi không đủ thông tin, không hiểu rõ về bộ phận và nguyên tắc hoạt động của nó. 

Kết luận

Vâng bài viết trên là tất cả những thông tin về xe máy bị chảy xăng dư. Cũng như là những nguyên nhân xe bị chảy xăngcách khắc phục xe bị chảy xăng hiệu quả nhất mà Long Phụng muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống. 

Hãy liên hệ ngay cho Cửa Hàng Long Phụng nếu bạn cần sửa chữa, kiểm tra xe hay mua những loại phụ tùng gì cho xế yêu của mình nhé!