Nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì và cách khắc phục | Vỏ xe máy

Nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì và cách khắc phục hiệu quả

nguyen-nhan-xe-may-bi-chay-cau-chi-1

Hiện nay, xe máy là một loại phương tiện lưu thông phổ biến của hầu hết mọi người tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành xe, người lái sẽ đôi lúc gặp phải những vấn đề, như xe bỗng dưng ngừng hoạt động, xe không bật được đèn hoặc không sáng đèn xi nhan,… .Nếu gặp những hiện tượng này, rất có thể xe máy của bạn đã bị cháy cầu chì. 

Vậy lỗi nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì là gì? và cách khắc phục ra sao?.  Sau đây, Long Phụng sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về lỗi xe máy bị cháy cầu chì.

Cầu chì xe máy có tác dụng gì?

Tương tự như cầu chì điện được lắp đặt ở các hộ gia đình. Cầu chì xe máy là thiết bị có chức năng làm ngắt mạch điện nếu có xảy ra hiện tượng quá tải hệ thống điện trên xe máy. Hoạt động ngắt mạch của cầu chì xe máy sẽ giúp hạn chế những rủi ro hoặc sự cố nghiêm trọng về vấn đề quá tải dòng điện của xe.

Theo Long Phụng được biết, đối với các dòng xe đời cũ, các nhà sản xuất lắp đặt loại cầu chì dạng ống cho xe. Còn với các loại xe đời mới hiện nay, cầu chì dạng dẹp đã được trang bị đầy đủ cho xe. Tuy nhiên, dù là dòng xe đời cũ hay đời mới thì Long Phụng khuyên bạn nên sử dụng đúng loại cầu chì của hãng xe. Để tránh những sự cố hoặc rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành.

cau-chi-xe-may
Cầu chì xe máy có chức năng làm ngắt mạch điện nếu có xảy ra hiện tượng quá tải hệ thống điện trên xe máy

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị cháy cầu chì

Để kịp thời phát hiện xe máy bị cháy cầu chì, bạn cần lưu ý đến những dấu hiệu mà Long Phụng chia sẻ ngay dưới đây:

 • Xe không thể khởi động dù bạn đã thử mọi cách như đề xe hoặc đạp cần khởi động.
 • Nghe thấy những tiếng nổ lách tách trong xe và thấy tia lửa phát ra.
 • Ngửi thấy mùi khét trong bộ phận động cơ xe.
 • Cảm thấy xe nóng lên bất thường.
 • Xe ngừng hoạt động trong lúc đang vận hành.
 • Không thể bật đèn xe, đèn xi nhan không bật, bấm còi xe không kêu.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu như trên, khả năng cao xe máy của bạn đã bị cháy cầu chì. Việc bạn cần làm là nhanh chóng đưa xe đến các tiệm sửa xe lân cận. Hoặc đến cửa hàng của Long Phụng tại số 904 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, Tp.HCM để được đội ngũ nhân viên tại đây hỗ trợ sửa chữa và bảo trì. 

Nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe máy bị cháy cầu chì. Sau đây, Long Phụng sẽ cung cấp cho bạn đọc những nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì cơ bản nhất.

Do ngăn bị bẩn hoặc ắc quy không còn điện

Dù là bất kì dòng xe nào thì sau khi đã vận hành trong một thời gian dài, bình ắc quy của xe sẽ ngưng hoạt động. Trong một vài trường hợp, nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì còn do người lái xe không thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng bình ắc quy xe, khiến ắc quy bị bẩn hoặc bị lỏng bên trong. 

Để kiểm tra bình ắc quy của xe, bạn chỉ cần dùng hai đầu vôn kế chích vào hai cực dương và âm của bình ắc quy. 

 • Nếu vôn kế báo chỉ số volt từ 10-12 và động cơ xe tắt thì tức là bình ắc quy vẫn hoạt động tốt.
 • Nếu vôn kế báo từ 9-9.5 volt thì bình ắc quy có thể tạm chấp nhận được. Việc bạn cần làm là nạp thêm điện cho bình ắc quy xe.

Bạn đã biết nguyên nhân nồi xe máy bị hư là gì chưa?

nguyen-nhan-xe-may-bi-chay-cau-chi
Ngăn bị bẩn hoặc ắc quy không còn điện là một trong những nguyên nhân dẫn đến cầu chì xe máy bị cháy

Do dòng điện trong mạch cao vượt mức

Khi lưu thông trong thời gian dài trên đường, dòng điện của mạch tăng lên ở mức cao và gây ra tình trạng nóng lên trong dây chì. Lúc này, cầu chì của xe sẽ bị cháy để bảo đảm an toàn của cuộn dây động cơ trong. Theo Long Phụng được biết, đây là lỗi thường gặp đối với các dòng xe đời cũ do chưa được trang bị đầy đủ thiết bị tỏa nhiệt cho động cơ trong.

Do máy phát điện không hoạt động

Đây cũng là một trong những nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì mà bạn cần phải để ý. Nếu trong quá trình lưu thông, bạn phát hiện ra đèn xe hoặc đèn đạp phanh phát sáng kém hoặc không sáng đèn thì rất có thể do máy phát điện của xe sắp hết điện. 

Để kiểm tra kĩ hơn máy phát điện của xe, bạn dùng vôn kế và cắm hai đầu của vôn kế vào hai cực (+) và (-) của bình ắc quy:

 • Trong trường hợp thông số volt báo về ở mức 12.8-14.6 thì máy phát điện vẫn hoạt động bình thường.
 • Nếu thông số volt báo thấp hơn mức trên, bạn nên đưa xe đến các tiệm sửa xe để có thể kịp thời sửa chữa vì rất có thể máy phát điện đã gặp trục trặc.

Bị hỏng công tắc

Bạn cần kiểm tra tất cả các công tắc trên mọi vị trí của xe để xác định đúng nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì. Hãy đảm bảo rằng, các công tắc này vẫn hoạt động tốt, chắc chắn và không có dấu hiệu hư hỏng. Để chắc chắn hơn về lỗi xe máy bị cháy cầu chì, bạn cần đưa xe đến tiệm sửa xe để thợ sửa có thể kiểm tra kĩ hơn các công tắc trên xe. Do một số công tắc chuyên biệt như công tắc đèn lái,… cần phải có sự hướng dẫn cụ thể để kiểm tra.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân xe máy bị hụt hơi và cách xử lý hiệu quả nhất.

nguyen-nhan-xe-may-bi-chay-cau-chi-1
xe máy bị cháy cầu chi do bị hỏng công tắc

Hỏng rơ le điện tử trong ắc-quy

Các rơ le điện tử trong bình ắc quy có nhiệm vụ điều chỉnh dòng điện từ máy sang ắc quy. Một số trường hợp dòng điện của máy nạp qua bình ắc quy tăng lên quá nhiều. Dẫn đến dung dịch trong bình bị đầy và gây ra tình trạng axit lấp đầy các lỗ thông hơi. 

Nếu không có rơ le điện từ điều chỉnh sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ trên xe và gây nguy hiểm đến tính mạng người lái xe. Do đó, khi rơ le điện tử trong ắc quy bị hư hỏng, cầu chì của xe máy sẽ bị cháy là một điều tất yếu.

Do cầu chì ống gặp trục trặc

Đối với các dòng xe cũ sử dụng cầu chì dạng ống sẽ rất dễ xảy ra trục trặc. Cầu chì ống có thể gặp trục trặc do các quãng ngắt bất thường trước khi cục đề hoạt động. Một nguyên nhân khác cho lỗi của cầu chì ống là do thiết bị điện bên trong động cơ đã cũ, hoạt động kém nhạy bén, chậm chạp.

Để nhận biết cầu chì ống gặp trục trặc, bạn có thể chú ý đến biểu hiện bất thường của xe như khi cắm điện thiết bị,… .Bạn cần đưa “xế yêu” đến các hãng sửa chữa và bảo trì xe để nhân viên có thể kiểm tra kỹ hơn và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

nguyen-nhan-xe-may-bi-chay-cau-chi-2
Xe máy bị cháy cầu chì do cầu chí ống gặp trục trặc

Tác động từ môi trường

Ngoài những nguyên nhân cơ bản từ thiết bị động cơ trong như trên, một nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì nữa là do yếu tố môi trường:

 • Quặt cổ lái xe nhiều lần: việc quặt cổ lái của xe nhiều lần sẽ gây ra hiện tượng cọ xát giữa các đường dây, gây ra hiện tượng hở mạch làm cháy cầu chì xe.
 • Chạy xe với tốc độ cao trong môi trường hiểm trở: nhiều người lái xe trên đường gồ ghề, nhấp nhô hoặc nhiệt độ bề mặt đường quá cao cũng là nguyên nhân khiến cầu chì xe máy bị cháy.

Cách khắc phục xe máy bị cháy cầu chì tại nhà

Sau đây, Long Phụng sẽ hướng dẫn bạn cách để sửa chữa xe máy bị cháy cầu chì ngay tại nhà với các dụng cụ cơ bản như: cuộn dây đồng nhỏ, tua vít, cầu chì xe.

 • Bước 1: Kiểm tra xe thật kỹ với những dấu hiệu cơ bản của lỗi cháy cầu chì như: xe không sáng đèn, bấm còi không kêu, đề xe không khởi động. 
 • Bước 2: Khi đã xác định lỗi do cháy cầu chì xe, bạn tiếp tục xác định vị trí của hộp cầu chì trên xe của mình. Hộp cầu chì này thường được các nhà sản xuất bố trí trong hộp nhựa và đặt nằm cạnh bình ắc quy của xe. 
 • Bước 3: Tháo hộp cầu chì và dùng tua vít để gỡ cầu chì ra.
 • Bước 4: Tiến hành lắp đặt cầu chì mới thay cho cầu chì cũ đã bị cháy. 
 • Bước 5: Sau khi đã lắp đặt cầu chì mới, bạn cần kiểm tra hoạt động của các công tắc xe, nút đề, đèn xe, còi xe,… Nếu các thiết bị trên xe đều hoạt động tốt và ổn định tức là bạn đã hoàn thành việc thay thế cầu chì cho xe.

Có thể bạn chưa biết: cách xử lý xe máy bị hở bạc đơn giản mà hiệu quả nhất.

cach-khac-phuc-xe-may-bi-chay-cau-chi
Cách khắc phục xe máy bị cháy cầu chì

Lưu ý quan trọng khi thay cầu chì xe máy

Một số lưu ý quan trọng mà Long Phụng muốn bạn cần chú ý đến như sau:

 1. Thông số của cầu chì: việc xác định đúng thông số cầu chì sẽ giúp bạn lắp đặt cầu chì mới phù hợp và tương thích với cầu chì cũ. Tránh gây ra những sự cố quá tải cầu chì,..
 2. Không sử dụng các biện pháp thay thế cầu chì xe như dùng giấy bạc, dây đồng vì có thể gây ra tình trạng chập điện, cháy nổ các linh kiện bên trong động cơ xe.
 3. Nếu cảm thấy không chắc chắn về lỗi xe máy bị cháy cầu chì, bạn hãy đưa xe đến cửa hàng sửa xe hoặc hãng bảo trì để nhân viên tại đây có thể kiểm tra kỹ lưỡng.

Đây là những lưu ý quan trọng mà chúng tôi hi vọng bạn đọc sẽ không bỏ qua khi có ý định tự thay thế cầu chì xe máy tại nhà. Bạn cần chú ý đến những điều mà chúng tôi vừa chia sẻ để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa và vận hành xe.

Qua bài viết trên, Long Phụng đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về nguyên nhân xe máy bị cháy cầu chì, cũng như cách khắc phục. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về lỗi cháy cầu chì của xe, bạn có thể liên hệ đến hotline của Long Phụng: 0936.39.39.18 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.