Nguyên nhân xe Vario chạy hao xăng là gì? Cách xử lý? | Vỏ xe máy

Nguyên nhân xe Vario chạy hao xăng là gì? Cách xử lý?

nguyen-nhan-xe-vario-chay-hao-xang

Hao xăng là một hiện tượng thường gặp xảy ra khi hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu của xe Vario đang bị giảm. Tình trạng này rất nguy hiểm, nếu như cứ kéo dài có thể gây tốn kém rất nhiều chi phí nhiên liệu. Và ảnh hưởng đến công năng của xe. Vậy hãy cùng Long Phụng tìm hiểu các nguyên nhân xe Vario chạy hao xăng là gì nhé! 

Nguyên nhân xe Vario chạy hao xăng?

Lọc gió xe Vario bị bám bẩn

Lọc gió của động cơ xe bị bám bẩn là một trong những nguyên nhân xe Vario chạy hao xăng. Khi đó, bộ phận lọc gió của xe bị bí tắc thì không khí gặp khó khăn để đi qua. Lượng khí lưu thông ở bộ phận này sẽ bị giảm, nhiên liệu không thể cháy hết và thoát ra ngoài qua hệ thống ống xả với khói có màu đen dẫn đến hao xăng ở xe Vario. Để khắc phục tối ưu tình trạng này thì người dùng nên vệ sinh sạch sẽ động cơ lọc gió hoặc là thay bộ lọc mới nếu như cần thiết.

nguyen-nhan-xe-vario-chay-hao-xang-1
Lọc gió xe Vario bị bám bẩn

Bugi xe Vario không đạt chất lượng

Bugi là một bộ phận trong hệ thống các động cơ đánh lửa giúp cho động cơ có thể đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu đã được nạp sẵn vào bên trong buồng đốt. Nếu như bugi xe Vario đã quá cũ, bị hở hoặc là bị dính muội than thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng đánh lửa của xe, khiến cho xe bị hao xăng do xe Vario phải đề máy quá nhiều.

nguyen-nhan-xe-vario-chay-hao-xang-3
Bugi xe Vario không đạt chất lượng

Đường xả khí bị nghẹt

Đường ống xả của xe Vario bị tắc khiến cho áp suất khí bên trong xe tăng lên. Làm cho động cơ phải hoạt động nhiều và tốc độ nhanh hơn, để có thể đẩy khí thải ra bên ngoài. Dẫn đến xe Vario tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. 

Nước làm mát xe Vario bị thiếu

Một khi nước làm mát bị rò rỉ và chảy ra ngoài sẽ dẫn đến tình trạng hao hụt hoặc là khô hết nước làm mát của động cơ xe Vario. Thiếu nước làm mát sẽ là một trong những nguyên nhân làm cho động cơ bị nóng lên, giảm thiểu hiệu suất chuyển hóa năng lượng của xe và  gây ra tình trạng tốn xăng trầm trọng.

Lốp xe Vario bị non hơi

Áp suất bên trong của lốp xe quá thấp sẽ góp phần làm tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường. Khiến cho động cơ của xe Vario cần phải hoạt động nhiều hơn bình thường để có thể di chuyển. Và đó cũng là một nguyên nhân xe Vario chạy hao xăng.

Bạn có muốn biết:

Vỏ xe cho vario 150 tốt nhấtlà gì không?

Nhớt tốt nhất cho Honda Vario 160?

Cách chọn dầu nhớt cho vario 150 tốt và hiệu quả nhất?

 

nguyen-nhan-xe-vario-chay-hao-xang-2
Áp suất bên trong của lốp xe quá thấp

Quên thay nhớt xe Vario 

Việc không thay nhớt một cách định kỳ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây hao xăng ở xe Vario. Nhớt xe có công dụng chủ yếu đó là bôi trơn, làm mát động cơ, giảm mài mòn cũng như tăng cường tuổi thọ cho động cơ xe Vario. Vì vậy, nếu như không thay nhớt một cách định kỳ thì sẽ làm cho chất lượng nhớt kém. Khiến cho khả năng tản nhiệt kém, làm động cơ xe Vario nóng lên, công suất hoạt động bị giảm sút đáng kể khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu. 

nguyen-nhan-xe-vario-chay-hao-xang-4
Quên thay nhớt xe Vario

Bó phanh, kẹt phanh

Phanh bị kẹt và bó sẽ làm tăng ma sát giữa động cơ má phanh và động cơ may-ơ, khiến cho động cơ vận hành thêm phần khó khăn hơn, do đó sẽ tốn nhiều xăng hơn. 

Quên bảo dưỡng vệ sinh nồi xe Vario

Nồi xe bám đầy bụi cũng sẽ dẫn đến tình trạng hao xăng, rung lắc khi lên ga và gây cho người sử dụng sự khó chịu. Vì thế nên vệ sinh sạch sẽ nồi sau khoảng mỗi 7000km hoạt động để bộ nồi xe Vario luôn được sạch sẽ.

Cách kiểm tra và khắc phục nguyên nhân gây hao xăng ở xe Vario

  • Quan sát khói thải ra từ pô xe có màu sắc như thế nào: 

+ Xe Vario khi hoạt động ổn định thường ít khi nhìn thấy khói xe thải ra từ ống xả. Nếu lượng khí thải thoát ra mà không có màu thì việc đốt cháy xăng thực sự hiệu quả.

+ Nếu khí thải xe Vario thải ra có màu đen, thì đây là một dấu hiệu một phần nhiên liệu không được đốt hết trong quá trình hoạt động gây ra hiện tượng hao tốn xăng. Hiện tượng này có thể đến từ các nguyên nhân đã nêu ở trên như: thiếu nước làm mát, lọc gió bẩn,bó phanh, …  

+ Trong trường hợp khói màu trắng nguyên nhân là: máy đã yếu hơi, bạc lên nhớt, động cơ bị hở piston,… 

  • Quan sát bug: Nếu tháo chi tiết bugi ra thấy bugi có màu đen ở phần chân hoặc là bị ẩm ướt thì tức là hòa khí xăng hoặc gió đang bị thừa xăng và xe Vario đang bị hao tốn nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường. 
  • Kiểm tra bình xăng con.
  • Bạn hãy nên  đo lượng xăng tiêu hao trên cùng một quãng đường di chuyển.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân xe vision chạy hao xăng và cách khắc phục hiệu quả nhất.

cac-xu-ly-xe-vario-hao-xang
Cách kiểm tra và khắc phục nguyên nhân gây hao xăng ở xe Vario

 

Toàn bộ các nguyên nhân xe Vario chạy hao xăng, cũng như cách xử lý xe vario chạy hao xăng đều được Long Phụng tổng hợp lại trong bài viết. Hi vọng rằng các bạn sẽ khắc phục thành công được tình trạng này nếu xe mình gặp phải.