Tuổi thọ của dây curoa vario 150? Khi nào thì nên thay? | Long Phụng

Dây curoa cho vario 150 có tuổi thọ là bao nhiêu? Khi nào nên thay mới?

tuoi-tho-cua-day-curoa-vario-150

Dây curoa là bộ phận không thể thiếu được trên một chiếc xe tay ga. Và với dòng Vario 150 được sản xuất tại Indonesia và được nhập khẩu vào Việt Nam thì thế nào?. Tuổi thọ của dây curoa vairo 150 ra sao?. Và khi nào thì nên thay mới?. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Dây curoa là gì? Cấu tạo như thế nào?

Hiểu đơn giản, dây curoa xe tay ga là một thiết bị kết nối để truyền lực từ máy để làm quay bánh xe. Nó có tác dụng truyền lực và đẩy xe đi.

Nguyên liệu để tạo thành dây curoa là từ cao su tổng hợp. Thông thường, nó thường gồm hai phần chính. Phần thứ nhất là phần cao su có nguồn gốc từ dầu mỏ và trải qua quá trình lưu hóa. Phần thứ hai là lớp dây bố được làm từ sợi tổng hợp. Tác dụng của phần này là chịu lực kéo dãn, làm mát cho dây cu roa và chống sinh nhiệt.

tuoi-tho-cua-day-curoa-vario-150
Cấu tạo dây curoa cho xe vario 150

2. Dây curoa cho Vario 150 có tuổi thọ là bao nhiêu?

Độ bền cũng như tuổi thọ của dây curoa phần lớn phụ thuộc vào lớp dây bố. Lớp bố dây tốt sẽ giúp cho dây curoa không bị thay đổi về chiều dài. Đồng thời, nó giúp làm mát dây trong quá trình truyền động.

Ngoài ra, tuổi thọ của dây curoa vario 150 cũng phụ thuộc vào quãng đường đi, thời gian sử dụng xe, quá trình sử dụng cũng như nhiệt độ của bộ phận truyền động.

Tại sao nhiệt độ của bộ phận này lại làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của dây curoa?. Đó là bởi vì bánh xe chuyển động được là do nhờ lực ma sát của dây curoa trong quá trình truyền động. Lực ma sát này sẽ tạo nhiệt. Đồng thời, trong quá trình hoạt động, dây cu ra sẽ phải chịu nhiệt liên tục và ở mức cao. Điều này khiến dây nhanh bị hỏng.

Đối với dòng xe Vario 150, dây curoa của xe cũng được sản xuất tương tự như tất cả các loại xe tay ga khác. Vì thế, tuổi thọ của xe cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chúng tôi vừa kể trên.

Click xem ngay: Nếu bạn chưa rõ về xe vario 2020 bao lâu thì nên làm lại nồi nhé!

tuoi-tho-day-curoa-vario-150-2
Tuổi thọ của dây curoa cho vario 150

3. Những nguyên nhân gây hỏng dây curoa xe tay ga

Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều yếu tố có thể khiến dây curoa bị hỏng. Ví dụ như:

  •  Mua phải dây curoa kém chất lượng. Điều này thường đến từ việc người mua ít hiểu biết và không lựa chọn kỹ đơn vị cung cấp chất lượng.
  •  Môi trường làm việc của dây khắc nghiệt, thường xuyên chịu nhiệt độ cao, thay đổi tốc độ liên tục.
  •  Việc bạn tăng ga, thốc ga đột ngột cũng là nguyên nhân khiến cho dây curoa nhanh hỏng.
  •  Thường xuyên chở hàng cồng kềnh cũng là lý do làm cho dây curoa phải làm việc nhiều hơn, tình trạng mòn dây diễn ra nhanh hơn.
  •  Thời tiết mưa bão cũng là yếu tố tác động làm cho dây curoa nhanh hỏng. Khi có nước, ma sát giữa dây và phần puly sẽ bị giảm đi. Từ đó dẫn đến tính trạng dây bị trượt đi và giảm sức kéo. Từ đó làm dây nhanh hỏng hơn.
  •  Việc bạn thường xuyên đi với tốc độ lớn cũng khiến cho dây curoa của xe nhanh hỏng hơn. Đó là lý do bạn nên sử dụng xe cách cẩn thận.
tuoi-tho-day-curoa-vario-150-1
Nguyên nhân dẫn đến dây curoa bị hư

4. Khi nào cần thay mới dây curoa?

Trong quá trình sử dụng, hộp đai của xe sẽ dễ dàng bị bụi bẩn bám vào. Điều này làm cho đai nhanh mòn hơn. Từ việc bề mặt bị mòn, các mặt tiếp xúc sẽ xuất hình tình trạng bị bào mòn và nhỏ đi. Từ đó gây ra việc tiêu tốn nhiên liệu cũng như làm giảm hiệu quả truyền lực.

Cùng với đó là tình trạng nhiệt năng sinh ra trong quá trình ma sát sẽ khiến cho bề mặt dây curoa dần chai cứng và có thể thể khiến dây bị nứt, đứt. Rất dễ để có thể phát hiện ra tình trạng này. Bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu đặc trưng như việc xe tốn nhiều nhiên liệu hơn, có tiếng kêu lạ, xe bị ì ạch, hay xe bị giật khi lên dốc hay tăng ga…

>>Xem thêm:

Các loại lọc gió tốt nhất cho vario 150.

Top 3 phuộc sau chất nhất cho vario 2020 hiện nay.

tuoi-tho-day-curoa-vario-150-3
Thời gian thay dây curoa cho xe vairo 150

Các nhà sản xuất thường khuyến cáo kiểm tra dây curoa khi xe di chuyển được khoảng 8000km. Và khuyên người dùng nên thay mới dây curoa khi đạt 20000km. Tuy nhiên, bạn cần căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định thay dây sớm hơn hoặc muộn hơn so với khuyến cáo.

Hiện nay, đa số các hãng sản xuất xe tay ga đều đưa ra khuyến cáo rằng nên thay dây curoa cho xe khi xe đi được quãng đường khoảng 15000km. Tuy nhiên, như chúng tôi vừa nói ở trên, bạn không nhất thiết phải thay khi đạt con số này. Mà có thể căn cứ vào tình hình thực tế của xe để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Dĩ nhiên, một chiếc xe thường xuyên chở nặng và thốc ga liên tục thì sẽ phải thay dây sớm hơn so với những chiếc xe không phải chở và đi với tốc độ vừa phải.

 

Những thông tin trên đây Long Phụng hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về tuổi thọ của dây curoa vairo 150 cũng như biết được khi nào cần thay mới chúng. Chúc các bạn luôn lái xe an toàn và vững vàng trên mọi cung đường. Đừng quên chăm sóc, thay nhớt, bảo trì chiếc xe của bạn thường xuyên và bằng những sản phẩm chính hãng nhé!