Xe máy bị kẹt số: Nguyên nhân và cách xử lý an toàn | Vỏ xe máy

Xe máy bị kẹt số: Nguyên nhân và cách xử lý an toàn

xe-may-bi-ket-so-3

Xe máy bị kẹt số  là lỗi gì của xe số?. Hiện tượng này xảy ra khi nào và cách khắc phục lỗi xe máy bị kẹt số ra sao?. Trong bài viết dưới đây, Long Phụng sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích cần thiết về hiện tượng xe máy bị kẹt số thường gặp ở các xe số.

Xe máy bị kẹt số có nguy hiểm đến tính mạng?

Hiện nay, phương tiện lưu thông chủ yếu tại Việt Nam là xe máy. Đặc biệt là các dòng xe số với giá cả phải chăng, hợp lý đã thu hút lượng lớn khách hàng tin tưởng và sử dụng. Trong quá trình vận hành xe số, người dùng đôi lúc sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị bên trong xe. Mà hiện tượng kẹt số là một trong những lỗi thường gặp ở xe máy số.

xe-may-bi-ket-so-1
Lỗi kẹt số ở xe máy sẽ gây ra những nguy hiểm nhất định khi lưu thông trên đường

Khi đang vận hành xe trên đường mà xe máy bị kẹt số sẽ dẫn đến những nguy hiểm liên quan đến tính mạng người dùng và những người đi đường khác. Nếu đang đi trên đường mà xe bỗng chợt bị kẹt số, xe máy sẽ không thể trả số dù đã trả hết ga và đạp số nhiều lần. Trong trường hợp tệ hơn khi đạp số xe không được, động cơ xe sẽ phát ra tiếng gầm rất lớn. Và gây ảnh hưởng đến sự tập trung của những người đi đường, nguy cơ gây ra tai nạn là rất cao.

Nhiều trường hợp người lái xe mất tập trung hoặc mất bình tĩnh sẽ vô tình nhấn tay ga, khiến xe tuột dốc không phanh và khó kiểm soát. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của những người lái xe khác xung quanh.

Hiện tượng xe máy bị kẹt số

Hiện tượng xe máy bị kẹt số là một hiện tượng khá phổ biến và thường gặp phải ở hầu hết các dòng xe số sau khi đã vận hành một thời gian dài. Khi xe máy bị kẹt số, người lái xe sẽ rất khó để vào số sau khi đã đề máy xe. 

Theo Long Phụng được biết, hiện tượng xe máy bị kẹt số còn biểu hiện trong trường hợp xe đang vận hành trên đường nhưng khi muốn giảm số hoặc lên số, người lái xe sẽ rất khó để thực hiện thao tác này. Nếu gặp phải một trong hai hiện tượng trên thì rất có thể xe máy của bạn đã bị kẹt số.

xe-may-bi-ket-so-2-1
Hiện tượng xe máy bị kẹt số

Khi thấy xe có hiện tượng bất thường như trên, bạn nên nhanh chóng mang xe đến cửa hàng sửa xe gần nhất. Hoặc liên hệ đến Long Phụng qua hotline 0936.39.39.18. Để chúng tôi hỗ trợ giải quyết và sửa chữa kịp thời, tránh gây ra những nguy hiểm trong quá trình vận hành.

Nguyên nhân xe máy bị kẹt số

Long Phụng với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sửa chữa, bảo trì xe máy đã chỉ ra những nguyên nhân khiến xe máy bị kẹt số như sau:

Do lỗi của nhà sản xuất hoặc do bản chất của xe số: 

 • Lỗi này khiến xe có hiện tượng cứng số hoặc khó chuyển số ngay từ đầu, khiến người sử dụng gặp khó khăn trong quá trình thao tác và vận hành xe.
 • Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng lỗi này rất hiếm gặp ở các dòng xe mới hiện nay.

>>>Cập nhật ngay:

Nguyên nhân dẫn đến xe máy bị chảy nhớt

Nguyên nhân xe máy bị chảy xăng và cách khắc phục tốt nhất.

xe-may-bi-ket-so-3
Nguyên nhân xe máy bị kẹt số

Do người dùng: 

 • Khi vận hành xe trong thời gian dài, người dùng thường không vệ sinh và bảo dưỡng xe khiến cần số xe bị khô do thiếu dầu mỡ bôi trơn. Thậm chí tệ hơn, cần số này còn có thể bị cong,vênh do các lần va chạm của xe hoặc xe bị đổ ngã trong lúc sử dụng gây nên tình trạng cong vênh cần số. 
 • Ngoài ra, cần số và các bộ phận liên quan trong trường hợp bị hư hỏng, hao mòn cũng có thể gây nên tình trạng kẹt số ở xe máy.

Để biết rõ được nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy của mình bị kẹt số. Thì bạn hãy mang xe đến các hãng bảo trì sửa chữa hoặc đến với cửa hàng của Long Phụng tại số 904 Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, Tp.HCM .Để được chúng tôi hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Cách xử lý an toàn khi xe máy bị kẹt số

Trong trường hợp phát hiện xe của mình có những hiện tượng giống với lỗi kẹt số ở xe máy. Bạn cần nhanh chóng đưa “xế yêu” đến tiệm sửa xe gần nhất để sửa chữa kịp thời nhằm tránh gây ra những sự cố đáng tiếc cho những người xung quanh.

Hoặc trong trường hợp khu vực bạn di chuyển không có tiệm sửa xe. Hãy bình tĩnh thực hiện theo cách mà  Long Phụng sắp hướng dẫn dưới đây:

Nếu xe đang bị kẹt ở số N:

 • Bạn hãy khởi động lại xe và sau đó tăng tốc xe bằng cách ép cần số xe vào số 1.
 • Lúc này, điều bạn cần làm là tiếp tục giữ lực để ép cần số xe, tạo ra ma sát giữa bánh răng đồng bộ với bánh răng đang quay. Xe sẽ tăng tốc từ từ và đạt vào chuẩn tốc độ của số 1. 
 • Khi xe đã vào số 1, bạn đã có thể an tâm di chuyển chặng đường còn lại. 

Nếu xe đang bị kẹt ở số 1:

 • Đầu tiên, bạn cần nhấn mạnh chân ga và nhả.
 • Sau đó, cần số sẽ trượt về số N. Bạn cần tiếp tục kéo cần số về rãnh số 2 nhưng cần lưu ý không ép quá mạnh cần số. 
 • Xe máy sẽ hoạt động trở lại và bạn vận hành xe chạy sao cho thật chậm và tăng tốc dần cho đến khi đạt chuẩn tốc độ cần của số 2. 

Khi muốn giảm số: 

 • Bạn cần thao tác ngược lại với những cách trên.
 • Cụ thể: bạn chạy xe với tốc độ ổn định và sau đó kéo cần số về số N. Kế tiếp, bạn tăng dần tốc độ xe trong khi kéo cần về số thấp hơn. Khi tốc độ xe tương ứng với tốc độ cần của số đó, cần số sẽ tự động trượt vào. 

Tuy nhiên, những cách xử lý này mà Long Phụng giới thiệu chỉ là những biện pháp tạm thời trong trường hợp bất khả kháng. Điều bạn cần làm là nhanh chóng đưa xe của mình đến tiệm sửa xe để thợ có thể kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Cách xử lý xe máy bị nóng máy đơn giản mà hiệu quả.

xe-may-bi-ket-so-3-1
Cần đưa xe đến tiệm sửa xe để kiểm tra kĩ, an toàn hơn

Trên đây là những thông tin cơ bản về lỗi xe máy bị kẹt sốLong Phụng đã chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng bạn đã có những kiến thức cơ bản về lỗi thường gặp ở xe máy số cơ bản này để có thể nhanh chóng khắc phục và sửa chữa.