Cách bảo dưỡng xe máy trong mùa mưa đúng cách | Vỏ xe máy

Cách bảo dưỡng xe máy trong mùa mưa đúng cách

cach-bao-duong-xe-may-trong-mua-mua-4

Theo các chuyên gia, xe cần được bảo dưỡng thường xuyên, nhất là vào mùa mưa, khi phải di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt. Việc lưu thông khi trời mưa ẩm, đường xá ngập lụt sẽ dễ khiến xe gặp các vấn đề liên quan tới động cơ. Vì vậy bạn cần đặc biệt lưu tâm tới việc bảo dưỡng xe để xe đảm bảo an toàn khi chạy. Dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo dưỡng xe máy vào mùa mưa đúng cách.

Bí quyết đi xe máy đúng cách vào mùa mưa

Nhiều người khi đang chạy xe trên đường thấy trời sắp mưa sẽ có tâm lý chạy xe thật nhanh để tránh mưa. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Việc di chuyển bình tĩnh sẽ giúp bạn tránh những va chạm không cần thiết. 

Hơn nữa khi trời mưa, độ bám đường của lốp sẽ giảm, hệ thống phanh cũng giảm tác dụng. Vậy nên nếu di chuyển nhanh và phanh gấp thì sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. 

Hãy quan sát và xi nhan khi bạn muốn rẽ sang làn đường khác vì cũng có rất nhiều xe đang đi nhanh phía sau. Đồng thời hãy giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.

cach-bao-duong-xe-may-trong-mua-mua
Cách bảo dưỡng xe máy trong mùa mưa

Một mẹo giúp bạn đi qua khu vực bị ngập mà không bị chết máy là đi ở số thấp, cụ thể là số 2, nó sẽ giúp xe bạn khỏe hơn. Đồng thời, giữ ga đều. Nếu bạn đi xe ga nên đi ở mức ga lớn để tránh nước tràn vào pô xe. Tuyệt đối không được tăng giảm ga ở khu vực ngập nước bởi nó sẽ gây chết máy ngay lập tức. Khi muốn điều chỉnh tốc độ, hãy điều chỉnh thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga.

Rửa xe ngay sau khi đi mưa

Nước mưa chứa nhiều axit và bụi bẩn, những tạp chất này sẽ bám vào động cơ và gây hại tới động cơ xe máy. Do đó mà sau khi đi mưa, bạn nên rửa xe sạch để đảm bảo động cơ hoạt động được tốt nhất. 

Hiểu lầm rằng nước mưa sẽ cuốn trôi mọi bụi bẩn trên xe là hiểu lầm khá phổ biến. Tuy nhiên xe chỉ sạch sẽ trên bề mặt ngoài, nơi mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy. Còn phần động cơ nếu không được làm sạch kịp thời sẽ dẫn tới han gỉ, giảm tuổi thọ.

Note ngay cách xử lý khi xe máy bị ngập nước đơn giản hiệu quả nhất.

cach-bao-duong-xe-may-trong-mua-mua-1
Rửa xe ngay sau khi đi mưa

Tra dầu nhớt, chất bôi trơn chuyên dụng cho xe

Sau khi vệ sinh xe sạch sẽ, việc cần làm ngay sau đó là tra dầu nhớt, chất bôi trơn chuyên dụng vào nhông sên dĩa, ổ khóa càng, ổ xích. Nước mưa rất dễ làm ổ xích han gỉ và khô dầu, tạo ra tiếng kêu khi di chuyển xe. Vậy nên tra dầu là cách tốt nhất để đảm bảo chúng hoạt động trơn tru. Đây là cách bảo dưỡng xe mùa mưa quan trọng nhưng không nhiều người để ý tới.

Thay nhớt máy, nhớt lap

Xe không được thay nhớt thường xuyên là nguyên nhân chính gây ra việc xe chạy giật cục, khó đề, nóng máy… Đặc biệt khi chạy dưới trời mưa thì tình trạng này càng nặng nề. Khi xe chạy qua vùng ngập úng bạn càng phải bảo dưỡng, kiểm tra xe cẩn thận vì rất có thể nước sẽ tràn vào máy gây hỏng bugi, chết máy. Cần chọn loại dầu nhớt tốt để xe vận hành an toàn trong điều kiện khắc nghiệt.

Xem ngay:

Các bước dọn xe máy chuẩn nhất hiện nay.

Những hậu quả khi không vệ sinh nồi xe máy.

Kiểm tra lốp và bơm hơi đúng áp suất

Lốp xe máy là bộ phần cần được kiểm tra định kỳ bởi khi di chuyển nhiều, độ ma sát của lốp giảm, rất dễ gây ra tai nạn. Đặc biệt là trong mùa mưa, bạn càng cần phải kiểm tra lốp xe của mình thường xuyên hơn.

cach-bao-duong-xe-may-trong-mua-mua-2
Kiểm tra lốp và bơm hơi đúng áp suất sau khi đi mưa về

Kiểm tra, thay lọc gió xe máy

Lọc gió xe máy là một chi tiết nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng tới công suất hoạt động và tuổi thọ của động cơ. Thường xe đi trung bình từ 10.000 tới 12.000 km sẽ phải thay lọc gió xe máy mới nhưng trong trường hợp xe bị ngập nước hoặc di chuyển trong môi trường nhiều khói bụi thì nên kiểm tra định kỳ hai tháng một lần. Những bụi bẩn trong nước mưa dễ khiến lượng khí lưu thông bị giảm, nhiên liệu cháy không đủ khối lượng làm xe tốn xăng hơn. Dấu hiệu cho thấy bạn cần thay lọc gió xe máy ngay lập tức đó là máy nóng, xe chạy giật cục và đề mãi không nổ. 

Kiểm tra, thay nước làm mát

Việc thay nước làm mát cũng là một công đoạn bảo dưỡng xe máy trong mùa mưa bạn cần lưu tâm. Trong mùa mưa, bụi bẩn bị cuốn vào hệ thống dẫn nước dẫn tới nước làm mát không lưu thông được, gây ra tình trạng nóng máy, xe chạy bị ì và dễ chết máy. Bạn cần kiểm tra và bổ sung nước làm mát định kỳ cho xe thì tuổi thọ xe mới được nâng cao. Bên cạnh đó cũng cần để ý kim chỉ nhiệt độ của động cơ, một trong những dấu hiệu nhắc bạn đã cần thay nước làm mát hay chưa.

cach-bao-duong-xe-may-trong-mua-mua-3
Nên kiểm tra và thay nước làm mát cho xe sau khi đi mưa

Trên đây là những lưu ý về việc cách bảo dưỡng xe máy trong mùa mưa đúng cách. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng phụ tùng xe máy hãy liên hệ ngay cho Cửa hàng Long Phụng để được tư vấn, giải đáp miễn phí và bảo dưỡng xe với giá tốt nhất.