Nguyên nhân xe Lead hao xăng là gì? Và cách khắc phục? | Vỏ xe máy

Nguyên nhân xe Lead hao xăng là gì? Cách khắc phục ra sao?

nguyen-nhan-gay-hao-xang-o-xe-lead

Hao xăng là một hiện tượng thường gặp xảy ra khi hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu của xe Lead đang bị giảm. Tình trạng này nếu như cứ kéo dài có thể làm tốn kém thêm nhiều chi phí nhiên liệu và ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ xe máy. Vậy các nguyên nhân xe Lead hao xăng là gì? Hãy cùng Long Phụng tìm hiểu nhé! 

1. Nguyên nhân xe Lead hao xăng?

1.1. Thiếu nước làm mát

Nước làm mát bị rò rỉ và chảy ra ngoài hoặc là bị lọt vào bên trong của buồng đốt sẽ góp phần làm hao hụt hoặc là khô hết nước làm mát của động cơ xe Lead. Thiếu nước làm mát sẽ là một trong những nguyên nhân làm cho xe lead bị hao xăng. Bởi động cơ bị nóng lên, giảm thiểu hiệu suất chuyển hóa năng lượng của xe và có thể dẫn đến tình trạng tốn xăng và giảm tuổi thọ của động cơ đáng kể.

1.2. Cảm biến nhiệt độ làm mát bị lỗi

Ở những dòng xe đời mới, tín hiệu của bộ cảm biến nhiệt độ đã làm mát được ECU sử dụng để kiểm soát hoàn toàn lượng nhiên liệu phun vào phía bên trong của buồng đốt. Do đó, khi cảm biến bị lỗi và tín hiệu bị sai lệch, làm cho ECU có kết luận không đúng về nhiệt độ của hệ thống động cơ. Nếu như nhiệt độ của động cơ thấp thì ECU sẽ điều khiển phun ra lượng nhiên liệu nhiều hơn bình thường để làm nóng động cơ. Từ đó, gây ra tình trạng tiêu hao nhiên liệu hơn cần thiết. 

1.3. Bugi không đạt chất lượng

Bugi là một bộ phận trong chuỗi hệ thống đánh lửa góp phần làm đốt cháy hỗn hợp không khí, và nhiên liệu từ bộ phận chế hòa khí đã được nạp sẵn nhiên liệu vào trong buồng đốt. Nếu bugi xe Lead đã quá cũ, bị hở hoặc là dính muội than thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng đánh lửa. Khiến cho xe bị hao tốn xăng do phải đề/ nổ máy quá nhiều.

nguyen-nhan-gay-hao-xang-o-xe-lead-2
Bugi kém chất lượng gây ra tình trạng hao xăng ở xe máy

1.4. Áp suất lốp thấp

Áp suất bên trong lốp quá thấp/ lốp xe bị non hơi sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp xe của xe máy với mặt đường, khiến cho động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn và mạnh hơn để di chuyển. Từ đó, gây ra hiện tượng hao xăng.

1.5. Không thay nhớt định kỳ

Không thay nhớt định kỳ cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi hao xăng ở xe Lead. Dầu nhớt có công dụng là bôi trơn/ làm mát/ giảm mài mòn cũng như là góp phần tăng tuổi thọ của động cơ xe. Vì thế, nếu người dùng không thay nhớt một cách định kỳ thì chất lượng của dầu nhớt sẽ bị giảm khiến cho khả năng tản nhiệt của động cơ bị kém, động cơ xe bị nóng lên, công suất bị giảm đi làm cho xe bị tiêu hao nhiên liệu. 

>>>Có thể bạn chưa biết:

Các bệnh thường gặp ở xe Lead?

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi xe Lead bị kêu.

nguyen-nhan-gay-hao-xang-o-xe-lead-3
Không thay nhớt xe máy định kỳ cũng sẽ làm cho xe hao xăng

1.6. Thói quen đi xe không đúng cách

Đi xe với một tốc độ quá nhanh nên sau khi tạm dừng xe lại bên đường sẽ khiến cho xăng bị tiêu hao nhiều hơn. Do đó để tiết kiệm nhiên liệu, người dùng nên lên ga từ từ cho đến khi xe Lead đạt tốc độ. Việc làm này không chỉ giúp cho xe Lead tiết kiệm nhiên liệu mà còn bảo vệ được động cơ.

1.7. Tắc đường xả khí

Ống xả bị tắc đường khiến cho áp suất khí bên trong ống bị tăng lên làm cho động cơ buộc phải hoạt động nhiều và nhanh hơn để động cơ đẩy khí thải ra ngoài. Dẫn đến sự tiêu thụ nhiên liệu cao hơn. 

1.8. Bó phanh, kẹt phanh

Phanh bị kẹt và bó sẽ làm tăng ma sát giữa động cơ má phanh và động cơ may-ơ khiến cho động cơ vận hành thêm phần khó khăn hơn, do đó sẽ tốn nhiều xăng hơn

1.9. Lọc gió động cơ chưa sạch

Bộ động cơ lọc gió động cơ bị bám bụi bẩn cũng là một nguyên nhân gây hao xăng ở xe Lead. Khi bộ phận lọc gió bị bí thì không khí khó có thể đi qua cùng với lượng khí lưu thông giảm. Xăng không thể cháy hết và thoát qua hệ thống ống xả với khói đen. Để khắc phục thì người dùng nên vệ sinh lọc gió hoặc thay mới bộ nếu cần thiết.

nguyen-nhan-gay-hao-xang-o-xe-lead-4
Lọc gió động cơ chưa sạch

2. Cách kiểm tra và khắc phục nguyên nhân gây hao xăng ở xe máy

Quan sát khói thải ra từ pô xe có màu sắc như thế nào: 

  • Xe Lead khi hoạt động ổn định thường ít khi nhìn thấy khói xe thải ra từ ống xả. Lượng khí thải thoát ra thường không có màu nhờ việc đốt cháy xăng thực sự hiệu quả.
  • Nếu khí thải xe Lead thải ra có màu đen, thì đây là một dấu hiệu một phần nhiên liệu không được đốt hết trong quá trình hoạt động gây ra hiện tượng hao tốn xăng. Hiện tượng này có thể đến từ các nguyên nhân đã nêu ở trên như: thiếu nước làm mát, lọc gió bẩn,bó phanh, …  
  • Trong trường hợp khói màu trắng nguyên nhân là: máy đã yếu hơi, bạc lên nhớt, động cơ bị hở piston,… 

Đo lượng xăng tiêu hao trên cùng một quãng đường di chuyển.

– Quan sát bug.

– Kiểm tra bình xăng con.

Bạn có muốn biết: Xe Lead cần bảo dưỡng những gì không?

cach-khac-phuc-xe-lead-hao-xang
Long Phụng – Nơi kiểm tra chi tiết và khắc phục hao xăng ở xe Lead nhanh nhất

Toàn bộ các nguyên nhân xe Lead hao xăng, và cách giải quyết đều được Long Phụng chia sẻ lại trong bài viết. Hi vọng rằng các bạn sẽ khắc phục thành công được tình trạng này nếu xe mình gặp phải.